Hà Nội nhân rộng mô hình xây dựng trường học xanh

Sáng 5/11, Sở GĐ&ĐT Hà Nội phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội nghị xây dựng trường học xanh với chủ đề “Từ câu chuyện thu gom vỏ hộp sữa tới các sáng kiến bảo vệ môi trường”.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; lãnh đạo UBND, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; đại diện các trường MN, TH trên địa bàn TP.

Trong các sáng kiến bảo vệ môi trường tại trường học, chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa là mô hình do Tetra Pak phối hợp với các cơ quan ban ngành và các tổ chức thực hiện thí điểm từ năm 2017 và chính thức triển khai trên diện rộng tới 1.200 trường MN, TH từ năm học 2019 – 2020. Kết thúc năm học, mặc dù gián đoạn gần nửa năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm học 2020 – 2021, chương trình có quy mô mở rộng gấp đôi tại Hà Nội với 1.600 trường MN, TH tham gia. Trong khuôn khổ chương trình, các em sẽ tiếp tục được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến Bình Dương để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái…

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đánh giá cao mô hình HS tự chủ của chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa mà Tetra Pak đang tích cực triển khai. Phó Giám đốc nhấn mạnh: “Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho HS ngay từ độ tuổi mầm non và tiểu học không chỉ giúp các em bảo vệ môi trường tại trường học mà còn lan tỏa đến gia đình và xa hơn nữa là chúng ta sẽ có một thế hệ có ý thức bảo vệ môi trường trong tương lai. Hy vọng chương trình tiếp tục nhân rộng mô hình để đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng.”

Trao thưởng cho các tập thể tiêu biểu.

Hội nghị đã giới thiệu các mô hình trường học xanh và sáng kiến giáo dục môi trường như: sáng kiến trường học xanh vì không khí sạch trong dự án “Đường đi bộ đến trường”; mô hình học sinh tự quản trong chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa; sáng kiến của HS Trường THCS Chu Văn An, Nghĩa Tân nằm trong dự án thay đổi hành vi HS, xây dựng lối sống xanh trong trường học, v.v.

Bên cạnh đó, để khuyến khích các sáng kiến bảo vệ môi trường tại trường học, Hội nghị đã trao tặng bằng khen cho 35 tập thể trường học thực hiện xuất sắc chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa; 6 tập thể trường học thực hiện tốt các hoạt động xây dựng trường học xanh vì bầu không khí sạch trên địa bàn Thành phố năm học 2019 – 2020.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *