Hà Nội tiên phong phổ cập giáo dục mầm non trẻ 4 tuổi

Sau 10 năm thực hiện phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ em 5 tuổi, các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội đã có sự khởi sắc toàn diện cả về quy mô và chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đây là nền tảng để Hà Nội sẵn sàng và quyết tâm đi tiên phong thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em 4 tuổi.

Đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất 

Bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng GDMN, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Hà Nội là một trong 6 tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi từ năm 2013. Đây cũng là giai đoạn cấp học mầm non được quan tâm đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị. So với 10 năm trước, quy mô GDMN của thành phố Hà Nội tăng thêm 303 trường, hơn 9.000 phòng học; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt hơn 97%, tăng 22,1%. Ngoài phòng học, các trường đều được bổ sung phòng chức năng, bảo đảm các điều kiện để trẻ phát triển toàn diện.

Huyện Gia Lâm hiện có 27 trường mầm non, 85 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục. Theo ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng GD&ĐT Gia Lâm, 22/22 xã, thị trấn của huyện đạt chuẩn phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi. 100% trường mầm non được xây dựng kiên cố, có đầy đủ công trình vệ sinh sạch sẽ, đủ nguồn nước sạch sử dụng. Năm 2017, toàn huyện có 28 điểm trường lẻ, đến nay còn 19 điểm.

Còn theo Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức Lê Văn Hiến, so với 10 năm trước, diện mạo của các trường mầm non trên địa bàn huyện thay đổi rõ rệt. Hiện, 27 trường mầm non của huyện có cơ ngơi khang trang, rộng rãi, duy trì vững chắc tỷ lệ 100% trẻ em 5 tuổi đến trường.

Tại Trường Mầm non Kim Chung A (huyện Đông Anh, Hà Nội), 100% lớp học được xây dựng mới và sửa chữa kiên cố; 100% bếp ăn đầy đủ dụng cụ, đồ dùng hiện đại, inox, bảo đảm bếp một chiều và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà trường phối hợp cùng phụ huynh và nhân dân trên địa bàn xã trải cỏ nhân tạo và trồng cỏ, trồng cây hoa tạo môi trường thân thiện, sáng – xanh – sạch – đẹp và thuận lợi cho trẻ vui chơi mọi lúc mọi nơi.

Các lớp học được đầu tư đầy đủ đồ dùng tối thiểu theo quy định, lát sàn gỗ, có điều hòa. Bên cạnh đó, trường bổ sung thêm đồ dùng hiện đại đáp ứng việc ứng dụng một số phương pháp giáo dục mới như Montessori, STEAM. Các lớp có máy tính kết nối Internet để GV khai thác phần mềm dạy học, xây dựng, thiết kế bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả.

Cô Nguyễn Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A chia sẻ: Thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi tại nhà trường, chúng tôi đã đạt được kết quả nổi bật: Tăng tỷ lệ trẻ đến trường nói chung; 100% trẻ 5 tuổi ra trường lớp; giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì dưới 2%;  tỷ lệ chuyên cần đạt 95%. Trẻ có nhiều kỹ năng tự phục vụ, có tâm thế tốt để chuẩn bị vào lớp 1… Đây là cơ sở và tiền đề để nhà trường vững vàng triển khai phổ cập GDMN cho trẻ 4 tuổi trong thời gian tới.

Quan tâm xây dựng đội ngũ

Để đáp ứng yêu cầu phổ cập GDMN trẻ 4 tuổi cũng như triển khai hiệu quả chương trình này sau khi Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 4 tuổi được phê duyệt, trong giai đoạn 2021 – 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tham mưu UBND thành phố Hà Nội tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho GDMN, đồng thời bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ GV. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực xử lý tình huống cho GV.

Cô Nguyễn Kim Thoa cho biết: Từ Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, nhà trường được bổ sung GV, nhân viên trong đó tăng tỷ lệ giáo viên viên chức. Giáo viên được bồi dưỡng, đào tạo nâng cao tỷ lệ trên chuẩn. Hiện nay, 91% GV của trường có trình độ CĐ và ĐH. Kỹ năng tổ chức các hoạt động chăm sóc – nuôi dưỡng – giáo dục trẻ được nâng lên. Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin tốt. Có khả năng ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến như Montessori và STEAM trong giảng dạy… 

Theo cô Thoa, để đạt phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, tiến tới là cho trẻ 4 tuổi, ngay từ đầu năm học, căn cứ vào số lượng trẻ, số lớp phổ cập, nhà trường lựa chọn, ưu tiên những GV có trình độ đào tạo trên chuẩn, kỹ năng sư phạm, ứng dụng công nghệ thông tin và mạnh dạn, tâm huyết, đổi mới, ứng dụng phương pháp GD mới trong giảng dạy.

Trong năm học, cùng với  GV các khối khác, với khối mẫu giáo 5 tuổi, sắp tới là 4 tuổi tăng cường bồi dưỡng và lựa chọn các nội dung bồi dưỡng phù hợp để GV có nhiều kỹ năng tổ chức các hoạt động cho trẻ để bảo đảm chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng… Trong thời gian tới, đề nghị thành phố tiếp tục có những chương trình đào tạo nâng chuẩn và bồi dưỡng các nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ cho GV mầm non.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *