Hà Nội tiếp tục đầu tư thêm hệ thống trường lớp

Thời gian qua, TP Hà Nội dành nguồn lực đáng kể đầu tư cho hệ thống giáo dục và đào tạo, trong đó có việc xây dựng trường lớp, đáp ứng quy mô học sinh và chất lượng đào tạo.

Thêm hệ thống trường quốc tế

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định cho phép thành lập Trường THCS&THPT Dewey, Trường tiểu học Deway và Trường Mầm non Hoa Anh Đào Montessori. Đây là các trường nằm trong hệ thống giáo dục Dewey, Công ty TNHH Giáo dục Edusmart Tây Hồ. Các trường này có trụ sở tại ô đất H3-LC, khu đô thị Tây Hồ Tây, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, các Trường THCS&THPT Deway, Trường tiểu học Deway và Trường Mầm non Hoa Anh Đào Montessori được tổ chức và hoạt động tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, quy định của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội đối với cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài; trường chịu sự chỉ đạo, quản lí nhà nước và quản lí chuyên môn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo đại diện trường Dewey, chương trình học của nhà trường được xây dựng để nâng cao kiến thức và các kỹ năng cho học sinh thông qua việc áp dụng các mô hình tư duy thiết kế, sáng tạo và hợp tác. Chương trình học chú trọng đảm bảo năng lực song ngữ Anh-Việt cho học sinh, trang bị cho các em có đủ kỹ năng để thành công khi học tại các trường đại học Việt Nam và nước ngoài.

Tại Dewey, có 4 chương trình học được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, bao gồm Chương trình nâng cao Dewey, Chương trình Song ngữ Dewey, Chương trình Adventure và Chương trình Journey. Ngoài ra học sinh sẽ có cơ hội tham gia chương trình trải nghiệm học tập, văn hóa tại Mỹ.

Hà Nội xác định xây dựng mạng lưới trường, lớp hợp lý, phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng quận, huyện nhằm bảo đảm đủ trường, lớp học cho tất cả học sinh các cấp học, bậc học (Ảnh: P.T)

Bổ sung hệ thống trường khối công lập

Là quận có quy mô dân số và quy mô giáo dục lớn nhất Thủ đô, quận Hoàng Mai đã không ngừng ăng cường đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, hiện đại. Theo báo cáo, trong học kì 1 năm học 2020 – 2021, ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai đã triển khai tốt 9 nhiệm vụ trọng tâm năm học.

Trường lớp, thiết bị dạy học được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp. Trong học kỳ I, có 3 trường được hoàn thành xây mới, 1 trường được bổ sung phòng học, tổng kinh phí đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã hoàn thành đề xuất báo cáo chủ trương đầu tư 14 dự án cải tạo, xây dựng trường học trên địa bàn quận phục vụ công tác xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Tưởng phòng GD&ĐT Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, trước năm 2020, trên địa bàn quận Ba Đình có 50 trường công lập thuộc quận, trong đó có 27 trường đạt CQG, chiếm tỉ lệ 54%, xếp thứ 28/30 quận, huyện, thị xã về tỉ lệ trường học đạt CQG. Đáng lưu ý khi đó mới có 7/21 trường CQG cấp mầm non, chiếm tỉ lệ rất khiêm tốn 33,33%.

Trong năm 2020, với sự nỗ lực, cố gắng của Phòng GD&ĐT quận và các nhà trường, Ngành GD&ĐT quận đã tham mưu UBND quận bằng nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, đó là: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng; hướng dẫn, chỉ đạo các trường học thuộc quận hoàn thiện hồ sơ kiểm định chất lượng giáo dục, đón đoàn đánh giá ngoài; để xuất nâng cao chất lượng giáo dục, bổ sung nhân sự, cơ sở vật chất… để chuẩn bị công nhận 17 trường học thuộc quận.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của quận và ngành GD&ĐT quận, đến hết năm 2020, tỉ lệ CQG toàn quận lên 73,5% (tăng 20% so với đầu năm học). Riêng cấp mầm non có 75% trường CQG, tăng 42% so với đầu năm 2020.

Một trong những giải pháp phát triển giáo dục và đào tạo của Thủ đô trong thời gian tới có nêu: Xây dựng mạng lưới trường, lớp hợp lý, phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng quận, huyện nhằm bảo đảm đủ trường, lớp học cho tất cả học sinh các cấp học, bậc học. Đầu tư xây dựng trường học theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, đạt chuẩn quốc gia. Ưu tiên dành quỹ đất, bố trí quỹ đất tại các khu đô thị mới, khu tái định cư, khu vực đông dân cư để xây dựng trường học.

T.Fan

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *