Hà Nội: Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu

Ngày 10/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành GD-ĐT năm 2020 và trao giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo lần thứ 4.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ – Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hữu Độ -Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Văn Phong- Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã điểm lại những kết quả nổi bật của ngành GD-ĐT Thủ đô năm học 2019-2020. Theo đó, quy mô giáo dục tiếp tục phát triển với 2.748 trường mầm non, phổ thông và 2 trường trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2 triệu học sinh.

Cơ sở vật chất trường, lớp được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được tăng cường, có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm đồng bộ về cơ cấu.

Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Công tác đổi mới hoạt động dạy – học có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng mở, chuyển mạnh từ quá trình giáo dục chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Việc đổi mới hình thức thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học bước đầu có kết quả tốt.

Năm học 2019-2020, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành GD-ĐT Thủ đô đã kịp thời triển khai việc dạy, học trên truyền hình, dạy học trực tuyến, thu hút gần 100% học sinh tham gia, góp phần duy trì nền nếp, chất lượng giáo dục.

Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở được duy trì. Việc xóa mù chữ, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời đạt kết quả tốt.

Công tác thi và tuyển sinh có nhiều điểm mới. Việc ứng dụng CNTT được đẩy mạnh, đặc biệt trong việc triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp, góp phần tăng tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô.

Các đại biểu dự buổi lễ

Giáo dục Thủ đô tiếp tục dẫn đầu cả nước trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 144 giải. Ngoài ra, học sinh Thủ đô còn giành 338 giải và huy chương tại các kỳ thi quốc tế. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh được chú trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận, chúc mừng và cảm ơn những đóng góp to lớn của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo. Những kết quả đạt được của ngành GD-ĐT Thủ đô trong năm học 2019-2020 đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 khâu đột phá chiến lược. Mục tiêu đó đã và đang được các cấp, các ngành TP chỉ đạo một cách quyết liệt và đồng bộ.

Để thực hiện được mục tiêu này, thành phố và nhân dân Thủ đô luôn đặt niềm tin lên vai những người thầy. Do đó, các nhà giáo cần tiếp tục trau dồi trình độ chuyên môn, đạo đức nghề, để luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao cờ thi đua của UBND TP cho các đơn vị xuất sắc

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 8 đơn vị xuất sắc trong năm học 2019-2020 gồm các Phòng GD&ĐT: Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đan Phượng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho 5 đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học năm học 2019-2020 gồm: Trường mầm non 20-10 (quận Hoàn Kiếm),Trường tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình), Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành GD Hà Nội trao tặng giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo lần thứ 4, năm học 2019-2020

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao cờ thi đua của UBND TP cho 13 đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 40 nhà giáo đoạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2019-2020.