Hình ảnh đẹp về thầy cô, mái trường cần tiếp tục được nhân rộng

Kết quả cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường mến yêu” và những hình ảnh đẹp về thầy cô và mái trường được phản ánh trong các tác phẩm dự thi cần được nhân rộng lan tỏa hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ như vậy tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020” diễn ra sáng nay (17/12), tại Hà Nội.

Thay mặt Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, tại buổi lễ, Thứ trưởng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo, các cá nhân, đơn vị đoạt giải của cuộc thi.

Theo Thứ trưởng, ngay từ năm đầu tiên phát động (2018), cuộc thi đã thể hiện được sức lan tỏa rộng lớn với 60.000 bài dự thi. Những năm sau, số lượng bài dự thi ngày càng tăng, và con số bài dự thi năm nay đã lên tới gần 80.000 bài. Đây là con số lớn, ấn tượng, thể hiện cuộc thi thực sự có ý nghĩa, hấp dẫn và có sức lan tỏa mạnh  mẽ. Thành phần tác giả tham gia dự thi cũng hết sức phong phú, đến từ nhiều nghề khác nhau; trong đó có đội ngũ đông đảo là tác giả không chuyên, các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong các cơ sở giáo dục. Có rất nhiều bài dự thi là từ học sinh cũ viết về thầy cô giáo của mình.

Thứ trưởng cho rằng, sự đón nhận, hưởng ứng này cho thấy, mái trường và các thầy giáo, cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là sự động viên to lớn, tạo động lực cho ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đẩy thử thách; đặc biệt bối cảnh chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; với giáo dục phổ thông là đổi mới chương trình giáo dục theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần chuyển một nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải Nhất tại buổi lễ.

Cũng bởi vậy, mỗi bài dự thi đều vô cùng đáng trân trọng. Và với số lượng dự thi lớn như vậy, Ban Giám khảo đã phải rất vất vả, khó khăn để có thể lựa chọn ra 143 tác phẩm vào vòng chấm chung khảo; để từ đó lọc ra 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Năm nay, số lượng giải đã tăng so với năm 2019, hy vọng sẽ là sự động viên kịp thời đối với những cá nhân, đơn vị đã tham gia tích cực, hưởng ứng Cuộc thi này. Nhân đây, Thứ trưởng đã ghi nhận, biểu dương sự làm việc nghiêm túc, công tâm, trách nhiệm của Ban tổ chức, Ban Giám khảo; đồng thời, gửi lời cảm ơn đến tất cả các tác giả đã gửi gắm tình cảm về mái trường, về thầy cô qua cuộc thi này.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: nhà trường, các thầy giáo, cô giáo mang trọng trách rất lớn trong việc đào tạo ra những con người phát triển toàn diện cả về Đức – Trí – Thể – Mỹ và trở thành một công dân tốt. Đặc biệt, giai đoạn hiện nay, khi giáo dục của nước ta đang đứng trước những yêu cầu mới lại càng đặt ra những đòi hỏi cao hơn về năng lực, phẩm chất và nhân cách nhà giáo. Để hoàn thành trọng trách to lớn này, bên cạnh những chính sách tạo động lực, sự nỗ lực của bản thân mỗi nhà giáo, rất cần có sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của toàn xã hội.

Cũng bởi vậy, kết quả cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường mến yêu” và những hình ảnh đẹp về thầy cô và mái trường được phản ánh trong các tác phẩm dự thi cần được nhân rộng lan tỏa hơn nữa. Mỗi cơ sở giáo dục cần cố gắng, nỗ lực mỗi ngày để xây dựng nhà trường, lớp học thành những nơi ghi dấu yêu thương, thành những kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi học sinh khi xa mái trường thân yêu. Mỗi thầy cô giáo cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người thầy có đầy đủ tâm, tầm, tài để truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò.

Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” đã được tổ chức qua 3 năm. Bằng sự trân trọng với từng tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã có những tìm tòi, đổi mới để hướng đến một cuộc thi có uy tín và có sức sống lâu dài. Thứ trưởng tin tưởng, với ý nghĩa và chất lượng qua 3 năm tổ chức, cuộc thi sẽ ngày càng có sức lan tỏa rộng hơn, tăng hơn nữa cả về số lượng và chất lượng bài dự thi.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *