Học sinh đạt điểm cao Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Xứng đáng được khen thưởng

Ngày 19/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định về việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh đạt thành tích cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 – 2020.

Trả lời trên các phương tiện truyền thông, đại diện lãnh đạo địa phương đưa lý do đối tượng được khen thưởng không đúng với Nghị quyết 01/2014 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Vẫn là kỳ thi quốc gia

Cụ thể, theo Nghị quyết 01, với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đối tượng được thưởng là học sinh, sinh viên đang học ở các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các cơ sở dạy nghề, giáo viên giảng dạy trực tiếp bộ môn có học sinh đạt giải quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế và giáo viên dạy giỏi toàn quốc đạt giải tại các kỳ thi.

Tuy nhiên, năm 2020 chúng ta tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, không phải là Kỳ thi THPT quốc gia, do đó không có cơ sở để khen thưởng cho những học sinh đạt điểm cao.

Bày tỏ băn khoăn trước thông tin này, ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, cho rằng: Dù không còn chữ “quốc gia” trong tên gọi, nhưng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn là kỳ thi quốc gia. “Trước hết, Điều 34 Luật Giáo dục ghi: Học sinh học hết chương trình THPT và đủ điều kiện của Bộ GD&ĐT được dự thi; đạt yêu cầu cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Do đó, vì kỳ thi năm nay cấp bằng tốt nghiệp THPT nên gọi là Kỳ thi tốt nghiệp THPT, phù hợp tên gọi được quy định trong Luật Giáo dục. Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi, tiến hành thanh tra, ra đề thi. Với nguồn tuyển sinh vào đại học, Luật Giáo dục đại học quy định do các cơ sở giáo dục đại học tự quyết. Vì vậy, không thể nói kỳ thi cho học sinh lớp 12 năm nay khác kỳ thi năm học trước do được gọi là THPT quốc gia” – ông Đặng Tự Ân nêu quan điểm.

Chuyên gia này cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những chính sách động viên, khích lệ, tạo động lực cho học sinh, sinh viên và cho rằng, những học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 xứng đáng được khen thưởng.

Tránh làm tổn thương HS

Quy định khen thưởng có từ những năm trước. Năm nay, phụ huynh và HS nghĩ rằng việc khen thưởng này vẫn được duy trì nên tâm lý chung là trông đợi. Số lượng HS được 27 điểm trở lên cũng không nhiều. Mức thưởng mỗi HS từ 9 – 10 triệu, đối với những em có hoàn cảnh khó khăn là sự hỗ trợ, động viên lớn giúp các em bớt phần nào chi phí học tập khi bước vào ĐH. Vì vậy, khi nghe thông tin không còn áp dụng hình thức khen thưởng này nữa, phụ huynh, HS và cả GV tiếc và hụt hẫng. 
Thầy Phạm Thạch Sinh – 
Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi)

“Nếu những học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước được khen thưởng theo chính sách của UBND tỉnh, thì không có lý do gì, học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 lại không được thụ hưởng điều này.

Ngoài ra, một chủ trương lớn về khen thưởng giáo viên và học sinh về thành tích dạy học cần được bàn bạc kỹ lưỡng, nhất quán trong mỗi địa phương, tránh tình trạng đã ra quyết định, chưa thực hiện và lại có quyết định thu hồi, dễ gây tổn thương cho các học sinh, nhà trường…” – ông Đặng Tự Ân cho hay.

TS Nguyễn Hằng Phương, giảng viên Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng cho rằng, về phía học sinh, với  thành tích đã có, các em cần được động viên, khích lệ để có thêm niềm vui trong cuộc sống, phấn chấn thoải mái để tiếp tục phát huy.

“Các em có được những kết quả tốt trong kỳ thi, theo cá nhân tôi, không hẳn vì để được khen thưởng hay ghi nhận. Tuy nhiên, nếu người lớn chúng ta “hứa, hẹn” với trẻ, thì cần thực hiện. Cách mà chúng ta ứng xử với thế hệ trẻ có ý nghĩa lớn lao trong việc các em sẽ ứng xử với mọi người trong tương lai, bởi, đến một lúc, các em trong vai làm chủ đất nước, xã hội sẽ có ứng xử trở lại với tuổi già của chúng ta” – TS Nguyễn Hằng Phương chia sẻ.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *