Học sinh THCS Hà Nội tranh biện tiếng Anh về các vấn đề xã hội trên toàn thế giới

Sáng ngày 8/11 tại Trường Liên cấp SenTia – Hà Nội, 120 thí sinh đến từ hơn 30 trường THCS trên địa bàn thành phố đã chính thức bước vào Vòng Chung kết, để giành những chiếc Cúp Vàng, Cúp Bạc danh giá của cuộc thi IvyPrep Championship 2020.

IvyPrep Championship 2020 là cuộc thi tranh biện và kiến thức tổng hợp dành cho học sinh lứa tuổi từ 12 đến 15. Tiếp nối thành công của các mùa thi trước, IvyPrep Championship 2020 đã trở thành một sân chơi học thuật uy tín và hấp dẫn, là nơi để các em học sinh thể hiện kỹ năng tranh biện, tư duy phản biện, kiến thức tổng hợp, năng lực ngôn ngữ.

Năm nay IvyPrep Championship 2020 mang đến chủ đề “The World Within – Thế giới ẩn sâu” với mong muốn của Ban tổ chức nhằm đưa các thí sinh tìm hiểu những góc khuất của thế giới cùng những biến động trong nội tâm con người. Các lĩnh vực được chọn lựa cho các thí sinh tài năng của cuộc thi gắn liền với nhận thức và đời sống của giới trẻ: kiến thức xã hội và lịch sử; khoa học công nghệ và tâm lý học; nghệ thuật âm nhạc và văn học. Với những chủ đề có tính thời sự, cuộc thi mang lại cơ hội nói lên những suy nghĩ của giới trẻ hiện nay về những vấn đề xã hội.

Quang cảnh cuộc thi.

Sau 3 tháng diễn ra cuộc thi, Vòng Chung kết được tổ chức tại trường Liên Cấp SenTia (KĐT Phùng Khoang, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội). 40 đội thi xuất sắc nhất bước vào những màn tranh biện nảy lửa, gay cấn. 20 đội thắng sẽ tham dự vào vòng tranh biện lượt 2. 24 cúp vàng và 30 cúp bạc được trao cho các thí sinh xuất sắc nhất. Các bạn thí sinh chưa may mắn tại lượt đấu đầu tiên dành cơ hội tham gia phần thi phụ kiến thức Ivy Master vô cùng sôi động và nhận nhiều phần quà hấp dẫn.

Tại cuộc thi, có 2 đội xuất sắc nhất các vòng được lựa chọn tham gia phần tranh biện trên sân khấu Debate Showcase. Nội dung cuộc tranh biện đề cập đến chủ đề khá thời sự và đang nhận được sự quan tâm của xã hội hiện nay: “Có nên công khai thông tin cá nhân của bệnh nhân Covid – 19”. Phần tranh biện đã làm nóng sân khấu với lý lẽ của hai Nhóm ủng hộ và phản đối đưa ra rất quyết liệt với những bằng chứng thuyết phục: số liệu cụ thể của từng nước, các nước có quan điểm thế nào và áp dụng ra sao về vấn đề này… Phần showcase đã thu hút sự quan tâm và cổ vũ của các thí sinh, phụ huynh có mặt tại cuộc thi.

Phần thi tranh biện tại chung kết IvyPrep Championship 2020.

Bà Trần Thị Hải Hà – Giám đốc IvyPrep Education khu vực miền Bắc, Trưởng ban tổ chức cuộc thi IvyPrep Championship 2020 cho rằng: “Những sân chơi tranh biện chuyên nghiệp bằng Tiếng Anh là vô cùng cần thiết cho các bạn học sinh hiện nay. Với sứ mệnh mang giáo dục Việt Nam tiệm cận hơn với các nước phát triển, IvyPrep Education luôn cố gắng nỗ lực xây dựng cuộc thi tranh biện thường niên IvyPrep Championship ngày càng chất lượng hơn, phổ biến hơn và mang lại nhiều giá trị hơn cho các em học sinh”.

Thầy Peter Curzon, Giám đốc học thuật tại IvyPrep Education, huấn luyện viên debate, Trưởng ban chuyên môn cuộc thi cho biết: “Với chủ đề The World Within – Thế giới ẩn sâu, IvyPrep Championship 2020 giúp các thí sinh tìm hiểu những góc khuất của thế giới cùng những biến động trong nội tâm con người. Đó là phần thế giới đằng sau vinh quang chiến thắng, với những người tình báo thầm lặng cống hiến cho đất nước; là phần thế giới bên trong nội tâm một con người, những suy nghĩ, cảm xúc hiếm khi được thể hiện ra ngoài; là sự kì diệu của não bộ và những quy luật đằng sau quá trình đưa ra các quyết định của mỗi người chúng ta. Chủ đề đã khai thác được tư duy và sự sáng tạo tuyệt vời của các em học sinh trong cuộc thi năm nay”.

Các đội tại cuộc thi IvyPrep Championship 2020.

Từ khi khởi động cuộc thi vào tháng 9/2020, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em học sinh khu vực phía Bắc. Đã có tới gần 1300 thí sinh, đến từ 47 trường THCS đăng ký tham dự.

Vòng 1 diễn ra theo hình thức online từ ngày 25/09/2020 đến ngày 02/10/2020. Bài thi gồm 40 câu hỏi trải qua các chủ đề lớn về khoa học xã hội và nghệ thuật được thực hiện trong vòng 60 phút. Tại vòng 1, 40 huy chương vàng đã được trao cho 40 thí sinh xuất sắc nhất.

Hai đội xuất sắc nhất tại vòng 2 cuộc thi IvyPrep Championship 2020.

Vòng 2 diễn ra từ ngày 11/10/2020 đến ngày 24/10/2020. Đây là vòng thi đồng đội, mỗi đội gồm ba thành viên. Ở phần thi này mỗi đội sẽ tham gia 1 lượt đấu tranh biện kéo dài khoảng 40 phút. Ban giám khảo sẽ quyết định ngẫu nhiên phe ủng hộ, phe phản đối và chủ đề cho mỗi lượt đấu. Tại vòng 2, 6 cúp vàng được trao cho hai đội xuất sắc nhất; 18 huy chương vàng và 18 huy chương bạc được trao cho các thí sinh tiếp theo.

Ban tổ chức đánh giá cao chất lượng của các thí sinh năm nay từ trình độ Tiếng Anh, sự tự tin đến tinh thần làm việc nhóm. IvyPrep Championship 2020 đã gây được tiếng vang trong cộng đồng học Tiếng Anh, trở thành một sân chơi thường niên bổ ích, điểm hẹn cho những bạn trẻ nhiệt huyết yêu tranh biện và phát triển tư duy. Thông qua cuộc thi, các thí sinh được trau dồi về tư duy phản biện, cách giải quyết vấn đề, nâng cao trình độ tiếng Anh và tự tin tham gia tranh tài ở nhiều đấu trường quy mô khác.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *