Học sinh trở lại trường trước ngày 15/6 vẫn sẽ thi THPT quốc gia 2020

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chiều nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói: “Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 15/6, thì học sinh lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia”.

Thời gian qua, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chuẩn bị phương án cho kỳ thi THPT quốc gia. Bộ cũng đã họp và chuẩn bị phương án để báo cáo. Ông Độ thông tin, nếu tình hình dịch ổn định và học sinh có thể đi học sớm vào ngày 30/5, chậm nhất 15/6 thì các em vẫn hoàn thành chương trình. Học sinh lớp 12 vẫn có 3 tuần ôn tập trước kỳ thi quốc gia. 

“Nếu trong điều kiện dịch kiểm soát được nhưng thời điểm học sinh đi học lại chậm hơn 15/6 thì Bộ GD&ĐT sẽ trình Quốc hội cân nhắc phương án thi THPT quốc gia phù hợp hơn”, ông nói. 

Thứ trưởng Độ cũng cho biết, đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã có các văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Bí thư và Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Bộ cũng đã điều chỉnh thời gian kết thúc năm học đến ngày 15/7; lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020 đến ngày 8-11/8. 

Vì thế, nếu học sinh có thể quay lại trường học trước ngày 15/6 thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia với tinh thần giảm nhẹ nhiều nhất có thể. 

Theo thứ trưởng Độ, trong thời gian học sinh nghỉ học, Bộ GD&ĐT đã có nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu các Sở giáo dục chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị điều kiện cần thiết, vệ sinh trường lớp để khi dịch bệnh được kiểm soát, đón học sinh trở lại trường học. Bộ cũng đã ban hành chương trình tinh giản các môn học, giảm nhẹ nội dung học tập học kỳ II.

Theo đó, chỉ giữ lại những nội dung cốt lõi, nền tảng của chương trình học kỳ II để các nhà trường có kế hoạch dạy học, hoàn thành chương trình năm học. “Những kiến thức thiếu vắng trong học kỳ II sẽ được bù vào năm học mới. Tức là sau khi khai giảng năm học mới, các nhà trường sẽ dành 1-2 tuần đầu để học sinh học lại những kiến thức học kỳ II năm nay”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu tăng cường học trực tuyến, truyền hình cho học sinh. Bộ cũng đã công bố đề minh hoạ thi THPT quốc gia năm nay theo chương trình tinh giản. Học sinh dựa trên cơ sở này để ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi. 

HÀ LINH

Nguồn: tienphong.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *