Hồi hộp gọi điện nhắc thí sinh nhập học

Nhiều trường đại học tiếp nhận thí sinh trúng tuyển nhập học ngay sau khi công bố điểm chuẩn. Một tuần đã trôi qua, số lượng thí sinh xác nhận và nhập học chưa nhiều.

rường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM gọi trúng tuyển hơn 5.000 thí sinh. Đến nay, mới chỉ có khoảng 4.200 thí sinh xác nhận nhập học, hơn 2.000 thí sinh trong số này đã hoàn tất thủ tục nhập học. “Không biết thí sinh có đến nhập học đủ không” – ông Phạm Thái Sơn, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, lo lắng.

80% thí sinh xác nhận nhập học

Nhiều trường mòn mỏi đợi thí sinh, phải gọi điện nhắc thí sinh xác nhận nhập học trong tâm trạng lo âu. Theo ông Phạm Thái Sơn, lượng thí sinh nhập học đông trong những ngày đầu nhưng từ tuần này số lượng nhập học rất chậm. “Giờ chỉ có chờ và hy vọng thí sinh đến nhập học thôi chứ không biết chắc được điều gì” – ông Sơn nói.

Tương tự, ông Phạm Doãn Nguyên, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho biết đến sáng 22-9 mới có khoảng 40% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. 

“Mấy hôm nay trường phải gọi điện cho thí sinh trúng tuyển nhắc xác nhận nhập học. Thời gian xác nhận nhập học vẫn còn nhiều nhưng phải gọi điện nhắc bởi có thể thí sinh không nắm thủ tục này. Hy vọng vì lý do nào đó, những ngày gần cuối số thí sinh xác nhận và nhập học sẽ nhiều hơn” – ông Nguyên nói.

Tương tự, mấy ngày gần đây cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng liên tục gọi điện nhắc thí sinh xác nhận nhập học. Ông Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết đến thời điểm này mới chỉ có khoảng 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học, 50% thí sinh xác nhận đã nhập học.

“Nếu những năm trước, trường căn cứ vào tỉ lệ 70 – 80% thí sinh trúng tuyển phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT nhập học, trường sẽ gọi trừ hao 120 – 130% để thí sinh nhập học đúng chỉ tiêu. Năm nay bộ lọc ảo chung, tỉ lệ ảo giảm và quy định xử phạt tuyển vượt rất nghiêm nên trường chỉ gọi khoảng 109% chỉ tiêu” – ông Nhân cho biết.

Ở nhiều trường khác, tỉ lệ xác nhận nhập học cũng mới chỉ 70 – 80%. Ông Tô Văn Phương, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho biết khoảng 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận và nhập học. 

“Có những ngành trường biết thiếu chỉ tiêu ngay sau khi lọc ảo và trường đã thông báo tuyển bổ sung. Trong khi đó, nhiều ngành khác tuy gọi đủ chỉ tiêu nhưng với số lượng thí sinh nhập học như hiện tại thì nhiều ngành tiếp tục thiếu. Như vậy cũng có tỉ lệ ảo nhất định” – ông Phương cho hay.

Có trường “trắng” thí sinh trúng tuyển

Ghi nhận từ nhiều trường đại học cho thấy có rất nhiều ngành hầu như trắng thí sinh trúng tuyển. Ở nhiều trường đại học như Kiên Giang, Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Lạt, Tây Nguyên, Quảng Bình, Quảng Nam…, hàng loạt ngành chưa có thí sinh nào trúng tuyển hoặc chỉ lác đác vài thí sinh.

Tại Trường ĐH Đà Lạt, dù nhiều ngành sư phạm có điểm chuẩn rất cao nhưng cũng không ít ngành điểm chỉ 16 nhưng vẫn không tuyển được thí sinh. Ông Trần Hữu Duy – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Đà Lạt – cho biết có nhiều ngành rất khó tuyển. Trường đã thông báo xét tuyển bổ sung, nhưng kinh nghiệm từ nhiều năm trước cho thấy việc xét bổ sung không hiệu quả.

“Trường tuyển bổ sung hơn 600 chỉ tiêu cho 32 ngành nhưng chỉ hy vọng tuyển được hơn 100 thí sinh. Năm nay phương thức đăng ký xét tuyển có nhiều thay đổi nên không ít thí sinh đăng ký sai, trúng tuyển nguyện vọng không mong muốn nên trường hy vọng phương thức bổ sung này là cách giúp thí sinh có thêm lựa chọn chứ không kỳ vọng tuyển đủ chỉ tiêu” – ông Duy cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Trung Nhân cho rằng nếu thí sinh nhập học không đủ chỉ tiêu thì trường phải tuyển bổ sung, nhưng kinh nghiệm nhiều năm cho thấy hầu như nguồn tuyển không còn.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *