Hướng tới lễ khai giảng đơn giản, súc tích và an toàn phòng dịch

Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ, các trường đã hoàn tất công tác tuyển sinh đầu cấp và lên kế hoạch chuẩn bị cho ngày tựu trường, lễ khai giảng. Đơn giản, súc tích và an toàn là mục tiêu các trường hướng tới.

Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giãn cách

Cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) cho biết: Nhà trường đã có kế hoạch cho ngày tựu trường, lễ khai giảng. Theo đó, học sinh tựu trường vào ngày 1/9 và đồng loạt khai giảng ngày 5/9. Trường đã tiến hành rà soát cơ sở vật chất, phòng ốc, bàn ghế, chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, bồn rửa, phòng cách ly… cho học sinh và giáo viên.

Nhằm tạo thêm niềm vui, sự mới mẻ cho học sinh trong ngày tựu trường, ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên còn “trổ tài” bằng việc trang trí những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương, nhiều màu sắc ở khu vực cổng trường, trong sân trường. “Chúng tôi đồng thời chuẩn bị cả phương án nếu dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới, sẽ tiến hành khai giảng online, dạy học trực tuyến theo chỉ đạo của ngành GD-ĐT. Dù ở trường hợp nào, trường cũng rất chủ động”, cô Phượng nói.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10), thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trường đã tổng rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất (kiểm tra hệ thống bóng đèn, vệ sinh toàn bộ máy lạnh, rà soát lại bàn ghế, phòng ốc, bồn rửa tay, nhà vệ sinh…) cho đến việc tỉa các cây cảnh, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, kiểm tra hệ thống PCCC, hệ thống Internet, các máy chiếu… đều được thực hiện chu đáo. Trường đã hoàn tất việc nhập học của học sinh trúng tuyển vào lớp 10, tiến hành phân lớp và sắp xếp thời khóa biểu phù hợp. Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, kế hoạch khai giảng năm nay trường vẫn có đủ phần lễ và phần hội, nhưng sẽ đơn giản, ngắn gọn và súc tích. Quan trọng nhất là bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Học sinh, giáo viên, nhân viên của trường đều được khai báo y tế đầy đủ.

“Chúng tôi chuẩn bị kỹ các phương án phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của ngành cho lễ khai giảng. Tính cả đến phương án dự phòng như ngày khai giảng sẽ có 100% học sinh khối 10 tham gia, riêng khối 11, 12 có thể cử đại diện lớp để giữ khoảng cách khi tập trung ở sân trường. Thậm chí, nếu có diễn biến mới về tình hình dịch bệnh có thể khai giảng online, tiếp theo đó là dạy học trực tuyến. Vấn đề này, các tổ chuyên môn của trường chủ động vì có một học kỳ của năm học trước thực hiện dạy học online”, thầy Huỳnh Thanh Phú nói.

Giáo viên, nhân viên của Trường Tiểu học Trần Quang Khải “khoác áo mới” cho sân trường sẵn sàng chào đón học sinh bước vào năm học mới. Ảnh: H.Phương

Tại Trường THCS – THPT Đào Duy Anh (Quận 6), thầy Trần Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Là trường tư thục, ngày 17/8, học sinh khối 10 của trường nhập học, học 2 buổi/ngày, chưa tổ chức bán trú. Các em tới trường được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, tuân thủ việc khai báo y tế. Trong thời gian này, học sinh sẽ tham gia những chuyên đề về kỹ năng sống, sinh hoạt nội quy của trường… Dự kiến ngày 3/9 sẽ cho học sinh toàn trường tựu trường.

Riêng học sinh ở tỉnh, thành khác tạm thời chưa tựu trường ở thời điểm này. Nhà trường đã gửi tin nhắn đến phụ huynh thông báo học sinh đi du lịch ở những vùng có dịch phải khai báo y tế tại địa phương, tự cách ly theo đúng quy định. 

Giáo viên lớp 1 sẵn sàng đổi mới

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ khai giảng, kế hoạch dạy học nói chung, việc dạy học theo chương trình mới cho học sinh lớp 1 cũng được TPHCM chuẩn bị chu đáo. 100% giáo viên dạy lớp 1 được tập huấn về SGK mới. Bộ SGK lớp 1 được phân phối theo kết quả lựa chọn của Hội đồng lựa chọn SGK của trường đã phân phối tới các trường.

Cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) chia sẻ: Trường chuẩn bị hơn 300 bộ SGK mới. Số lượng này căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp của trường theo phân tuyến. Dự kiến trong ngày tựu trường, dựa vào danh sách đăng ký của phụ huynh khi làm thủ tục nhập học, trường sẽ phát sách cho học sinh.

“Giáo viên dạy lớp 1 của trường ngoài được tập huấn về SGK mới còn có những trao đổi theo nhóm, tiến hành soạn giáo án và dạy thử một số tiết”, cô Phượng nói.

Là phụ huynh có con năm nay vào lớp 1, chị Phan Hải Hà (quận Thủ Đức) nói: Sau khi làm thủ tục nhập học cho con tại Trường Tiểu học Thái Văn Lung theo phân tuyến, chị đã đăng ký mua SGK mới, đồng phục và đồ dụng học tập cho con. “Các con đã nhận SGK mới. Qua nghiên cứu, tôi thấy nội dung có những điểm hay, ngôn ngữ gần gũi, trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận bài học”, chị Hà cho hay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *