Năm học 2020 – 2021 sẽ tập trung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên

Năm học này, các trường học sẽ tăng cường công tác tổ chức và quản lý các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh, sinh viên.

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã ban hành công văn số 3431/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đại học về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2020 – 2021.

Theo đó, các Sở, cơ sở giáo dục đại học cần tăng cường hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HSSV. Xây dựng văn hóa ứng xử, thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học. Các giải pháp đảm bảo an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường; xây dựng cơ chế phối hợp giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ HSSV trong học tập, đời sống, tâm lý; hướng nghiệp, tư vấn việc làm và hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. Công tác truyền thông, tuyên dương HSSV tiêu biểu, tăng cường kiểm tra.

Văn bản của Bộ GD&ĐT cũng hướng dẫn các Sở GD&ĐT những giải pháp cụ thể để triển khai hiệu quả các hoạt động Đoàn, Hội, Đội trong trường học. Tăng cường công tác tổ chức và quản lý các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho HSSV, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HSSV.

Học sinh sẽ được chú trọng dạy kỹ năng sống và các hoạt động bổ ích.

Các cơ sở giáo dục, đào tạo nghiên cứu lựa chọn, đưa vào sử dụng tài liệu giáo dục kỹ năng sống đã được Bộ GD&ĐT, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với HSSV theo quy định tại Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ về nội dung, hình thức các trò chơi, hoạt động ngoại khóa của HSSV. Không tổ chức cho HSSV tham gia các trò chơi (trên môi trường mạng hoặc tương tác trực tiếp) có nội dung, hình thức bạo lực, phản cảm, không phù hợp với văn hóa dân tộc, chuẩn mực đạo đức xã hội.

Các nhà trường thành lập các câu lạc bộ sở thích, tài năng, câu lạc bộ tiếng Anh. Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm và khuyến khích HSSV tham gia nhằm phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống và tạo môi trường tốt cho HSSV nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Tổ chức các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường; nghiên cứu, xem xét đưa vào sử dụng trong nhà trường tài liệu về Giáo dục bảo tồn động vật hoang dã đe dọa bị tuyệt chủng cho học sinh tiểu học; tài liệu Hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh phổ thông, phù hợp với điều kiện nhà trường, hiểu biết của học sinh.

Đẩy mạnh việc chăm sóc, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc, chăm sóc người có công theo Chương trình số 652/CTr-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 25/07/2012 của Bộ GDĐT-Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Phát động phong trào học tiếng Anh trong HSSV ở các nhà trường trên toàn quốc; Xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo.

Quang Anh

Nguồn: baomoi.com

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *