Ngành Giáo dục kích hoạt cấp độ cao nhất các biện pháp phòng chống Covid-19

Sau khi ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã quyết định cho học sinh nghỉ học, kích hoạt cấp độ cao nhất các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép một số trường có học sinh là F1 được nghỉ học tạm thời từ sáng 29/1/2021. Cùng ngày 29/1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các trường học tạm dừng các hoạt động tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho HS.

Đến ngày 30/1, thêm 8 trường ở các quận: Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Thanh Trì cho học sinh nghỉ học do có phụ huynh nhiễm Covid-19, hoặc tổ chức tham quan ở Hải Dương, Quảng Ninh.

Như vậy, tổng số ca dương tính ở Hà Nội trong đợt bùng phát Covid-19 này là ba. Do những người này là phụ huynh, một số trường trước đó phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học, gồm: Mầm non Tứ Liên, THPT Phan Đình Phùng, Vinschool TimesCity.

Danh sách các trường ở Hà Nội cho nghỉ học phòng Covid-19.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở GD-ĐT. Bên cạnh các yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Chỉ thị cũng yêu cầu các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở GD-ĐT.

Sau khi có 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19, ngành giáo dục Gia Lai đã cho hàng nghìn học sinh của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Giáo dục Cà Mau khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng chống Covid-19. Tỉnh Cà Mau sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, trường học không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các trường học khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 29/1, Sở GD&ĐT Cà Mau có công văn về việc triển khai thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị phụ trách; không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Ngày 29/1, Sở GD&ĐT Vĩnh Long ban hành văn bản chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Ngày 29/1, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản khẩn về việc thực hiện Chỉ thi 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị với nhiều nội dung cụ thể.

Sở GD-ĐT Thái Bình vừa ban hành văn bản số 18 về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trẻ em và học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ – tin học, giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa, trung tâm tư vấn du học trong toàn tỉnh nghỉ học từ 1/2/2021 đến khi có thông báo đi học trở lại.

Đến nay, ngoài Thái Bình, các tỉnh, thành phố kjhasc như: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh cũng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ, chờ thông báo mới, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, để phòng chống Covid-19, Sở GD&ĐT Thái Bình yêu cầu các nhà trường tạm dừng việc giảng dạy các môn học: Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Âm nhạc cho đến khi có sự chỉ đạo tiếp theo của Sở. Đồng thời, kích hoạt cấp độ cao nhất các biện pháp phòng, chống Covid-19 và chuẩn bị điều kiện để triển khai dạy học trực tuyến.

Trên cả nước, một số tỉnh thành có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh đã cho học sinh nghỉ học. Ở Bắc Giang, học sinh toàn huyện Lục Nam cũng không phải đến trường. Chỉ trong ba ngày (từ 28-30/1), 180 ca nhiễm cộng đồng được Bộ Y tế ghi nhận, tập trung ở hai ổ dịch là Công ty Poyun ở TP Chí Linh và sân bay Vân Đồn. Các tỉnh thành lân cận gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng đều phát hiện ca dương tính.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đề nghị 5 địa phương Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long cho học sinh các cấp mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên nghỉ học từ 28/1/2021 đến hết thứ bảy 31/1/2021. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo tiếp theo.

Sở GD&ĐT Hải Dương đã thông báo cho toàn bộ học sinh TP Chí Linh nghỉ học từ 28/1. Từ 29/1, học sinh các cấp của Hải Dương sẽ nghỉ học. Ngày 28/1/2021, Sở GD-ĐT Hải Dương cũng ra thông báo số 92/TB-SGDĐT về việc hoãn tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2020-2021 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh phức tạp.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học rà soát cán bộ, GV, nhân viên, HS đi đến những địa phương có người dương tính với Covid-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các đơn vị trường học tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, GV, nhân viên, HS, phụ huynh về công tác phòng chống dịch.

Các đơn vị giáo dục quản lý chặt chẽ cán bộ, giáo viên, học sinh, nhân viên; tạm dừng các chuyến công tác, học tập, trải nghiệm, tập trung đông người khi chưa cấp bách; Khẩn trương rà soát cán bộ, GV, nhân viên, HS đi đến từ Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 14/1 trở lại đây; thực hiện khai báo y tế theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 29/1, để phòng chống dịch COVID – 19.

Ngày 30/1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19. Để đáp ứng mục tiêu kép bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phòng chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19; tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của BộGD&ĐT tại Công văn số 5210/BGD&ĐT-GDTC ngày 02/12/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trong trường học. Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&DT chỉ đạo, hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên triển khai thực hiện kịp thời. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Trung học) để được hướng dẫn giải quyết.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *