Nữ thủ khoa với niềm đam mê lịch sử

Vóc dáng nhỏ với đôi mắt sáng và nụ cười tỏa nắng, Phạm Thị Thủy, hiện đang là sinh viên năm thứ Nhất của Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) không chỉ gây ấn tượng với nhiều người bởi vẻ ngoài thân thiện mà còn khiến bao người phải trầm trồ khi xuất sắc trở thành thủ khoa với điểm số 27,5.

Xuất thân từ vùng đất nghèo, hiếu học xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình đông anh em, bố mẹ làm nghề kinh doanh tự do. Suốt 12 năm học tập, Phạm Thị Thủy luôn tự giác học tập, chưa bao giờ khiến bố mẹ phải phiền lòng, bởi vậy cô nàng luôn nằm trong tốp học sinh giỏi của lớp.

Khi hỏi lý do chọn học ngành Đông phương học thuộc Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), Thủy chia sẻ: “Em chọn Khoa Lịch sử, ngành Đông phương học, chuyên ngành Trung Quốc học vì khi tìm hiểu thông tin em biết đây là ngôi trường có truyền thống hơn 63 năm xây dựng và phát triển. Sinh viên sau khi ra trường thường có công việc ổn định và phù hợp với kiến thức mà bản thân được trang bị trong suốt 4 năm học. Bên cạnh đó, ở Huế có môi trường sống tốt, con người thân thiện và rất phù hợp với tính cách của em”.

Chia sẻ về ước mơ sau khi ra trường, Thủy nói: “Em muốn trở thành một biên, phiên dịch tiếng Trung giỏi để sau này có cơ hội được học cao hơn ở Trung Quốc, thỏa niềm say mê tìm tòi, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của đất nước này”.

Để đạt được điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 vừa qua, Thủy cho hay, đó là cả một quá trình. Quan trọng nhất là cần có phương pháp học cụ thể, tập trung nghe giảng để nắm bắt kiến thức cơ bản các thầy, cô truyền tải trên lớp để có thể hiểu bài ngay. Về nhà, em thường rèn luyện, giải thêm nhiều bài tập, đặc biệt là tiếng Anh để rèn luyện khả năng ghi nhớ.

Với Phạm Thị Thủy, thành tích của hôm nay không chỉ đến từ sự nỗ lực của bản thân, mà còn là sự kết tinh của tình yêu thương từ gia đình. Bố mẹ là những người luôn thấu hiểu, sẻ chia, chưa bao giờ tạo áp lực cho con mà luôn để con hồn nhiên sống, học tập và tự chọn cho mình hướng đi của cuộc đời.

Chia tay Thủy trong một chiều mưa lạnh đặc trưng của xứ Huế, tôi thầm chúc cho Thủy luôn giữ mãi niềm tin, say mê trong học tập để sau này có thể biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Vũ Trương

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *