Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường ĐH sẽ thuận lợi về nguồn tuyển

Nhận định của TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GĐ&ĐT): Kỳ thi tốt nghiệp THPT và phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đã trả lời cho băn khoăn của những người chưa đủ niềm tin vào Kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh.

Đánh giá tích cực về phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa được công bố, TS Lê Viết Khuyến cho rằng, phổ điểm không quá tả hoặc quá hữu, độ phân hóa tốt; đạt được mục đích của Kỳ thi đặt ra. Điểm trung bình một số môn thi được cải thiện, trong đó có môn Lịch sử và Ngoại ngữ. Đó là một cố gắng lớn dù năm học vừa qua ngành Giáo dục phải trải qua nhiều khó khăn vì Covid-19.

Giải thích chiều hướng tích cực của phổ điểm, TS Lê Viết Khuyến đưa ra 2 lý do: Ngân hàng câu hỏi năm sau lớn hơn năm trước mà ngân hàng câu hỏi càng lớn thì độ “chuẩn” của đề thi càng cao; việc tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng thực chất năng lực của thí sinh.

TS Lê Viết Khuyến

“Có ý kiến tỏ ra nghi ngờ về việc kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có thể sử dụng để tuyển sinh đại học nhưng phổ điểm được công bố cho thấy có sự phân hóa rõ ràng, giúp các trường đại học sử dụng kết quả thi thuận lợi tuyển sinh. Đó là câu trả lời thuyết phục nhất. Phổ điểm có sự phân hóa tốt cũng là thành công lớn của đợt thi này” – TS Lê Viết Khuyến cho hay.

Từ kết quả của Kỳ thi, một trong những biểu hiện rõ ràng là phổ điểm vừa được công bố, TS Lê Viết Khuyến đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, ngành Giáo dục trong quyết tâm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

“Quyết tâm tổ chức thi là một quyết định đúng. Và năm nay Kỳ thi đã được tổ chức hết sức nghiêm túc, bảo đảm an toàn, khách quan, dù được giao về cho địa phương; lấy lại niềm tin của người dân với Kỳ thi này” – TS Lê Viết Khuyến nhấn mạnh.

PGS.TS Đỗ Văn Xê

“Tôi rất mừng vì ở hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm trung bình đều từ 6 trở lên”. Chia sẻ điều này, PGS.TS Đỗ Văn Xê – Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương, TP Hồ Chí Minh – cho rằng, như vậy cũng đồng nghĩa với việc nguồn tuyển sinh vào các trường đại học sẽ thuận lợi.

Nhận định của PGS Đỗ Văn Xê, kết quả thi năm nay đánh giá đúng năng lực của học sinh và không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình dịch bệnh. Với môn Tiếng Anh, điểm trung bình nhỉnh hơn một chút so với năm trước – điều này là bình thường vì việc cải thiện trình độ tiếng Anh không phải ngày một ngày hai.

“Nhưng môn Lịch sử điểm thi tốt hơn năm 2019 rất nhiều. Kết quả đó là thể hiện nỗ lực, cố gắng của các thầy cô, nhà trường, ngành Giáo dục địa phương sau kết quả thi môn Lịch sử năm trước. Điểm thi là kết quả của giảng dạy. Vì vậy, kết quả điểm thi là một tham số quan trọng để địa phương thấy cần phải làm gì để có kết quả tốt hơn, đạt mục tiêu giáo dục.” – PGS Đỗ Văn Xê cho hay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *