Phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi cơ quan hữu quan đề nghị phối hợp thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 24-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020…

Bảo đảm an toàn cho kỳ thi

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Thanh tra Chính phủ chỉ đạo thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương. Mục tiêu đặt ra là tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi.

Ảnh minh họa.

Đối với Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh và các sở giáo dục và đào tạo, nhà trường triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các đơn vị chú trọng ở các khâu: Ra đề thi, in sao đề thi, vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi, bảo đảm an toàn giao thông.

Đối với công tác ra đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Công an bố trí lực lượng bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly để ra đề thi, cử cán bộ an ninh phối hợp với cán bộ bảo vệ của Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực ra đề thi; bố trí lực lượng và phương tiện kỹ thuật để kiểm tra an ninh khu vực ra đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác ra đề thi và cán bộ tham gia ra đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình ra đề thi.

Về công tác in sao đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động này. Trong đó, lực lượng công an bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình in sao đề thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan liên quan dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của kỳ thi. Các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020; kịp thời ngăn chặn những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp xây dựng, triển khai phương án phòng, chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục hậu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác tuyển sinh.

Đối với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho việc vận chuyển đề thi, bài thi. Các đơn vị cần tăng cường phương tiện bảo đảm giao thông, có phương án giải tỏa ách tắc giao thông và xử lý các tình huống bất thường trong các ngày thi, không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông; có chính sách ưu tiên bán vé tàu, vé xe và thực hiện chế độ miễn, giảm giá vé cho thí sinh đi thi.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và những người tham gia công tác phục vụ tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các sở y tế, bệnh viện chuẩn bị vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp, đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho thí sinh, cán bộ, giáo viên có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong các ngày diễn ra kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các đơn vị có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm.

Việc tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm nghỉ trọ, nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong các ngày thi cũng là nội dung quan trọng được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị ngành Y tế quan tâm và triển khai công tác phối hợp chỉ đạo để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh.

Thống Nhất

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *