Phòng chống dịch Covid-19: Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Ngay sau khi có thông tin chính thức của cơ quan chức năng về các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tinh thần chống dịch nhanh chóng được “kích hoạt” lại trong các nhà trường, không chỉ ở địa phương có dịch.

Không lơ là, chủ quan

Tuy Đồng Tháp chưa có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, nhưng vẫn là địa phương có nguy cơ vì có chung trên 40 km đường biên giới với nước bạn Campuchia và có chuyên gia nước ngoài nhập cảnh đến làm việc tại các cơ sở, công ty trong tỉnh. Chia sẻ thông tin này, ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp nhìn nhận: Thời gian gần đây, do dịch bệnh tạm thời được khống chế nên người dân – trong đó có nhà giáo và HS, học viên – có biểu hiện chủ quan, như không đeo khẩu trang nơi đông người, chưa thường xuyên rửa tay, khử khuẩn…

Khi có thông tin về các ca nhiễm tại TP Hồ Chí Minh; đặc biệt, sau công văn 5210/BGDĐT-GDTC ngày 2/12/2020 của Bộ GD&ĐT, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, sở GD&ĐT  nhanh chóng chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tăng cường truyền thông, khắc phục các biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” gồm: Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế.“Chúng tôi yêu cầu các nhà trường hạn chế tập trung đông người, xin ý kiến ngành Y tế trước khi tham mưu cho UBND các huyện, thành phố về quy mô tổ chức,… Cùng với đó, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường (thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng…), triển khai các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, giáo viên trong trường học.Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, báo cáo ngay với cơ quan y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học…” – ông Bùi Quý Khiêm chia sẻ.

Với đặc thù 100% HS đều ăn, ở, sinh sống tại trường, công tác phòng chống dịch bệnh không được phép lơ là tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Yên Lập (Phú Thọ). Theo Phó Hiệu trưởng Phạm Kim Hùng, tập thể cán bộ, giáo viên và HS nhà trường chưa từng chủ quan dù tình hình dịch bệnh lắng xuống. Dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Phú Thọ, nhà trường vẫn duy trì, tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xây dựng các phương án dạy học linh động trong điều kiện phòng chống dịch bệnh phòng ngừa khi dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra; từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học trong điều kiện phòng chống dịch bệnh.

“Hàng loạt các công việc vẫn được chúng tôi tiến hành thường xuyên, như: Cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới có nguy cơ tiềm ẩn đến công tác phòng chống dịch bệnh trong nước, cũng như nguy cơ xâm nhập vào Phú Thọ. Phát hành các thông điệp truyền thông, các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, để cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS và người dân không có tâm lý chủ quan đối với dịch bệnh covid-19. Kiểm soát chặt chẽ các cá nhân, tập thể đến cơ quan liên hệ công tác. Thường xuyên liên hệ với gia đình HS để nắm bắt thông tin người thân của HS có đi, đến từ vùng dịch hay không để xử lý và báo cáo xin ý kiến cấp trên kịp thời. Triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại trường học…” – ông Phạm Kim Hùng cho hay.

100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Yên Lập đã đăng ký tài khoản ứng dụng “An toàn Covid-19”; ứng dụng “Bluezone”. 100% lớp học, các thiết bị dạy học được vệ sinh, tẩy trùng. Nước sạch, xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang luôn chuẩn bị đầy đủ. Nhà trường thành lập tổ phòng dịch bệnh, kiểm tra thân nhiệt HS hàng ngày, thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS trong trường…

Vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc tại các cơ sở GD. Ảnh minh họa: Đại Quang

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Sau công văn của Bộ GD&ĐT về tăng cường phòng chống Covid-19 trong trường học, các sở GD&ĐT đã nhanh chóng có văn bản lưu ý trường học trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19; khuyến cáo công chức, viên chức, người lao động và HS không được chủ quan, lơ là và thực hiện nhiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, rà soát lại các điều kiện phòng, chống dịch bệnh tại nhà trường.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở GD&ĐT quán triệt phương châm: “Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid- 19”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa –  Vũng Tàu Trần Thị Ngọc Châu cho biết, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, HS, gia đình HS có liên quan đến dịch Covid-19, nhất là liên quan đến bệnh nhân số 1.347 ở TP Hồ Chí Minh. Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được rà soát và kích hoạt lại, không để bị động và thiếu về các vật tư y tế, nhất là dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế.

“Sở GD&ĐT lưu ý các nhà trường tăng cường công tác vệ sinh trường, lớp học, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng theo quy định. Bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho HS rửa tay đúng cách thường xuyên. Thông báo, nhắc nhở việc đeo khẩu trang theo quy định, nhất là những nơi công cộng. Các nhà trường cũng được yêu cầu liên hệ thường xuyên, thông suốt với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương, sở GD&ĐT; thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống một cách đầy đủ và kịp thời” – bà Trần Thị Ngọc Châu cho hay.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *