Rà soát nguyện vọng: Thí sinh đừng bỏ lỡ cơ hội

Ngày 30/6 là hạn cuối cùng các trường nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên, thí sinh có thêm 2 tuần để điều chỉnh thông tin nếu muốn.

Theo khuyến cáo của thầy cô, học sinh nên rà soát lại ngành học, trường học và thứ tự nguyện vọng lần cuối để có lựa chọn đúng nhất, hạn chế nhầm lẫn, thay đổi về sau.

41% học sinh chọn hướng đi khác

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 30.866 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong đó, 16.940 thí sinh vừa xét công nhận tốt nghiệp và lấy kết quả vào đại học và 12.656 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp. Số học sinh tự do thi để tuyển sinh là 1.272 em. Theo thống kê, tỷ lệ học sinh phân luồng của Nghệ An năm 2020 là 41% – tương đương với các năm trước.

Những trường có tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH cao tập trung ở vùng thành thị, trung tâm như: THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), THPT Nguyễn Xuân Ôn, THPT Đô Lương 1, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Hoàng Mai 1… Đặc biệt, Trường PTDTNT THPT số 2 Nghệ An là đơn vị duy nhất của tỉnh có tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH 100%.

Tỷ lệ phân luồng cao tập trung ở vùng miền núi cao, các trường THPT ngoài công lập và trung tâm GDTX. Trường THPT Quỳ Châu (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) có 157/434 học sinh lớp 12 đăng ký xét tuyển ĐH. Số còn lại qua khảo sát của nhà trường có 94 em học nghề, 54 em dự định đi xuất khẩu lao động và 118 em chọn đi làm. Tuy nhiên, một số trường có chất lượng giáo dục nằm tốp đầu của tỉnh cũng có nhiều học sinh không lựa chọn con đường ĐH. Trường THPT Phan Đăng Lưu đóng tại thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành), chỉ có 267/455 học sinh lớp 12 đăng ký thi để xét vào đại học. 

Theo thầy Nguyễn Văn Ngoạn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, năm nay số lượng học sinh đăng ký vào đại học ít hơn các năm trước. Nhiều học sinh, kể cả bạn học khá cũng chọn đi học nghề hoặc tìm kiếm con đường dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều này cho thấy, nhận thức của học sinh, phụ huynh về nghề nghiệp đã có chuyển biến.

Cũng theo tổng hợp của Sở GD&ĐT Nghệ An, năm nay có sự phân hóa lớn về đăng ký môn tổ hợp của thí sinh. Khác với các năm trước, các em chỉ được chọn 1 trong 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Kết quả chỉ có 8.348 thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn 21.477 thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học xã hội. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường THPT, tỷ lệ này không bất ngờ và phản ánh đúng thực tế năng lực và lựa chọn của học sinh.

Học sinh Trường THPT Quỳ Châu (Nghệ An) điền thông tin đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

“Sát cánh” cùng học sinh

TP Cần Thơ năm nay có hơn 9.600 học sinh lớp 12 của 2 hệ GDPT và GDTX dự thi. Trong đó, hơn 60% học sinh khối 12 chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội (6.154 học sinh) và số còn lại lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên (3.499 học sinh). Để học sinh làm quen cách thức thi, áp lực phòng thi, ngày 5 – 7/7, Sở GD&ĐT Cần Thơ tổ chức thi khảo sát cho tất cả học sinh khối 12. Ngành Giáo dục thành phố lưu ý các trường tư vấn, định hướng cho học sinh lựa chọn tổ hợp bài thi phù hợp; chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức ôn tập cho học sinh khối lớp 12 sau khi kết thúc học kỳ II.

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, toàn tỉnh có 13.367 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.232 thí sinh đang học lớp 12 hệ THPT, 635 thí sinh đang học lớp 12 hệ GDTX và thí sinh tự do. Sở chỉ đạo các trường tổ chức đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi, hướng dẫn học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên tham gia thu hồ sơ, ghi phiếu đăng ký dự thi, nhập dữ liệu thi. Các hồ sơ được nhập chính xác, bảo đảm quyền lợi của thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký và dự thi.

Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết: Toàn tỉnh có 30 điểm thi (ổn định như năm trước) tại tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Cơ sở vật chất các trường nơi dự kiến đặt điểm thi sẽ được Sở GD&ĐT kiểm tra, chỉ đạo khắc phục các tồn tại (nếu có) để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi; đồng thời, bảo mật tuyệt đối đề thi, bài thi, tài liệu thi theo quy định.

Trao đổi việc chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Cà Mau, theo ông Phạm Hoàng Gan, Chánh Văn phòng sở, từ ngày 15 – 30/6, các trường THPT và sở GD&ĐT tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi. Tính đến cuối ngày 30/6, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 9.658 em. Trong đó, thí sinh hệ GDPT là 9.631 em, 27 thí sinh hệ GDTX và 228 thí sinh tự do.

Kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi của HS cho thấy phần lớn không xảy ra sai sót. Theo chia sẻ của các giáo viên, trong thời gian làm hồ sơ, thầy và trò đặc biệt thận trọng. Bởi nếu thí sinh ghi hồ sơ không hợp lệ, đơn vị nhận hồ sơ được quyền từ chối. Để việc ghi hồ sơ hợp lệ, các trường yêu cầu giáo viên phụ trách hướng dẫn tỉ mỉ, sát sao cùng học sinh trong quá trình viết hồ sơ dự thi.

Còn tại Nghệ An, thí sinh có 2 tuần để điều chỉnh thông tin nếu muốn. Trong thời gian này, các em ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên danh sách được nhà trường công bố, hoàn thành chậm nhất ngày 7/7. Sau đó, các đơn vị sẽ kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh, bàn giao danh sách và Phiếu đăng ký dự thi cho sở GD&ĐT, chậm nhất là ngày 15/7.

Thầy Lê Văn Thành – Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Thai Mai (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho hay: Trường thành lập tổ rà soát hồ sơ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ trực thường xuyên tại trường, xem xét lại toàn bộ hồ sơ đăng ký, tiếp nhận yêu cầu của thí sinh về thay đổi nguyện vọng hoặc điều chỉnh thông tin dự thi.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *