Sẵn sàng huy động xe chuyên dụng, máy bay trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra từ 8 – 10/8. Đây là thời điểm được dự báo có thể xuất hiện mưa bão, lũ lụt hoặc sạt lở đất nghiêm trọng. Nhiều địa phương đã xây dựng kịch bản ứng phó, nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn và chất lượng.

Nhiều địa phương đã xây dựng kịch bản ứng phó, nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn và chất lượng.

Đưa đón thí sinh bằng xe chuyên dụng

Ông Nguyễn Thế Bình – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết: Mưa lớn trong 2 ngày (20 – 21/7) gây thiệt hại không nhỏ cho địa phương, rất may là ngành Giáo dục không bị thiệt hại lớn. Thống kê ban đầu cho thấy, mưa lớn làm trôi tường rào, một số thiết bị, đồ dùng dạy – học của một trường mầm non. Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh có 3 phòng bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất. Một số trường học bị úng ngập, nhưng chưa có thiệt hại lớn về tài sản.

Đến thời điểm hiện tại, 29 điểm thi chính thức của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hà Giang vẫn an toàn. Riêng 3 phòng nội trú của điểm thi trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh bị ảnh hưởng nhẹ. Các phòng còn lại bảo đảm điều kiện ăn ở cho thí sinh cho những ngày thi.

Theo ông Bình, một số huyện: Vị Xuyên, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần… được dự báo là có nguy cơ xảy ra mưa lớn, sạt lở đất. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp huyện thường xuyên báo cáo tình hình cho Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời ứng phó. Trường hợp xảy ra mưa lớn, sạt lở đất trong những ngày thi, chủ tịch huyện sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời lập phương án chi tiết về việc bố trí điểm thi dự phòng đề phòng điểm thi chính bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát toàn bộ các điểm thi – Kỳ thi tốt nghiệp THPT để kịp thời khắc phục, sửa chữa phục vụ thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Quan điểm là, các điểm thi phải bảo đảm an toàn trên mọi phương diện. – Ông Nguyễn Thế Bình – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, Sở Giao thông Vận tải đã xây dựng kế hoạch ứng phó với mưa lũ nhằm bảo đảm giao thông thông suốt trong những ngày diễn ra kỳ thi. Cụ thể, một số địa phương và tuyến đường giao thông xung yếu sẽ được bố trí máy xúc, máy ủi và nhân lực nhằm khắc phục kịp thời các sự cố bất thường có thể xảy ra. Trường hợp cần thiết sẽ huy động phương tiện chuyên dụng của công an, quân đội để đưa đón thí sinh, cán bộ coi thi đến điểm thi an toàn. Đây cũng là phương án mà tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ áp dụng để vận chuyển đề thi, bài thi của thí sinh nếu xảy ra mưa lớn, sạt lở đất trong những ngày thi tốt nghiệp THPT.

Tại tỉnh Bắc Kạn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có gần 3.000 thí sinh tham dự tại 13 điểm thi thuộc các huyện, thành phố. Ông Ma Thế Quyên – Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh có phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; đồng thời chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản. Cụ thể, mỗi huyện/thành phố đều bố trí 1 điểm thi dự phòng ở nơi cao ráo, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức các phòng thi.

“Chúng tôi yêu cầu các trường THPT nắm chắc danh sách, hoàn cảnh, điều kiện đi lại của từng thí sinh, nhằm kịp thời hỗ trợ các em khi cần thiết. Với những thí sinh sinh sống tại địa bàn có nguy cơ cao về mưa lũ, sạt lở đất, nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể đưa đón thí sinh đến các điểm thi an toàn. Trường hợp cần thiết, có thể đón thí sinh đến điểm thi trước ngày thi ít nhất 2 ngày và bố trí nơi ăn chốn ở chu đáo cho các em” – ông Quyên nhấn mạnh.

Nước lũ từ đỉnh đồi trút xuống khu dân cư. Ảnh: IT

Có thể vận chuyển đề thi bằng máy bay

Là địa phương có huyện đảo nên tỉnh Kiên Giang đặc biệt chú trọng đến khâu an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi và vận chuyển đề thi, bài thi. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thành Viên trao đổi: Toàn tỉnh có hơn 12.400 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các thí sinh sẽ dự thi tại 25 điểm thi trên địa bàn 13 huyện, thành phố. 

Riêng huyện Giang Thành và huyện đảo Kiên Hải không tổ chức điểm thi do số lượng thí sinh ít. Theo đó, thí sinh huyện Giang Thành tham gia thi tại thành phố Hà Tiên. Thí sinh huyện đảo Kiên Hải dự thi tại thành phố Rạch Giá. “Đây là thời điểm có thể xuất hiện mưa bão, nên để bảo đảm an toàn cho thí sinh vào đất liền, các địa phương đã có kế hoạch đưa đón thí sinh và chuẩn bị chỗ ăn, nghỉ chu đáo cho các em trong những ngày thi” – ông Viên chia sẻ.

Đối với huyện đảo Phú Quốc, ông Viên cho hay: Toàn huyện có khoảng 500 thí sinh dự thi tại hai điểm thi là Trường THPT Phú Quốc và Trường THPT An Thới. “Đây là 2 điểm thi ngoài đảo, tách biệt đất liền, nên dự kiến ngày 5 – 6/8, chúng tôi tổ chức đưa cán bộ coi thi ra đảo để làm nhiệm vụ. Điều chúng tôi quan tâm là phương án chuyển đề thi từ đất liền ra đảo. Vì thời điểm này có thể xuất hiện mưa bão, sóng to, gió lớn nên việc bảo vệ an toàn tuyệt đối đề thi được Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đặc biệt chú trọng” – ông Viên nhấn mạnh, đồng thời cho hay, tỉnh đã tính đến phương án vận chuyển đề thi bằng máy bay.

Cũng theo ông Viên, hiện các điểm thi đã có phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống mưa bão bất thường có thể xảy ra; đồng thời chủ động liên hệ chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh vùng sâu, vùng xa. Năm nay, tỉnh Đoàn Kiên Giang tiếp tục tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi nhằm hỗ trợ ăn nghỉ, phương tiện đi lại cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *