Tham gia bảng xếp hạng: Sự khẳng định chất lượng nhân lực chuẩn quốc tế

Tham gia sâu vào công tác kiểm định chất lượng đào tạo, đẩy mạnh việc đối sánh chất lượng tại các bảng xếp hạng học thuật quốc tế (đại học uy tín) là hướng đi khẳng định thương hiệu và chất lượng đào tạo của nhiều trường.

Việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa đón nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao UPM là minh chứng rõ nét cho việc nâng tầm và hội nhập quốc tế.

Quyết liệt theo đuổi con đường kiểm định chất lượng

Hiểu và nhận thức rõ những thách thức của việc hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh mới, nên ngay từ năm 2015 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xác định chất lượng là yếu tố sống còn để từ đó lựa chọn cho mình hướng đi: chuẩn hóa, đẩy mạnh kiểm định chương trình đào tạo.

Với những điều học hỏi từ trường bạn và những hiểu biết sâu hơn về tổ chức QS cũng như hệ thống gắn sao QS Stars, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận thấy QS Stars là công cụ quản trị phù hợp nhất với quy mô, thực trạng chung của nhà trường, là công cụ phân tích, đánh giá hiệu quả để Nhà trường nhìn thấy rõ hơn bức tranh tổng thể, điểm mạnh và điểm yếu của chính bản thân trường trong quá trình nâng cao chất lượng bên trong.

Từ đây, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu chính thức quyết định tham gia đánh giá chất lượng và gắn sao theo QS Stars cũng như triển khai các hoạt động cải tiến theo từng tiêu chí. Sau gần một năm nỗ lực, tháng 10/2016 Nhà trường đạt 3 sao theo QS Stars, là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt được kết quả này. Từ điểm tựa ban đầu những năm sau đó Trường ĐH Nguyễn Tất đã mạnh mẽ và liên tục phát triển các hoạt động về hoàn thiện chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, phục vụ cộng đồng.

Minh chứng cho việc tham gia sâu vào công tác kiểm định chất lượng đào tạo các chương trình, cấp cơ sở, tháng 5/2017 ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, đến tháng 10/2019 Nhà trường đạt 4 sao theo chuẩn QS Stars Anh Quốc, 4 chương trình đào tạo bậc đại học gồm: Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Ngôn ngữ Anh được mạng lưới Đảm bảo chất lượng của hệ thống các trường đại học ASEAN (gọi tắt AUN-QA) công nhận đạt chuẩn Kiểm định chất lượng và trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại khu vực phía Nam có nhiều chương trình kiểm định chất lượng AUN-QA.

Nhà trường cũng có 3 chương trình đào tạo bậc đại học là Quản trị Khách sạn, Công nghệ Kỹ thuật Điện điện tử và Dược học đạt kiểm định chất lượng đào tạo theo thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, ĐH Nguyễn Tất Thành là trường ngoài công lập đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh có ngành Dược học đạt chuẩn kiểm định theo thông tư 04.

Nhìn nhận những thành tựu trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa chương trình là động lực lớn thúc đẩy Nhà trường vươn mình hội nhập, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng- Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Với một trường đại học yếu tố chất lượng đào tạo chính là “xương sống”, đội ngũ là bệ đỡ thì công tác kiểm định chất lượng, đối sánh chất lượng đào tạo với các trường đại học uy tín trên thế giới là “chìa khóa” mở ra cơ hội hội nhập quốc tế cho Nhà trường.

“Giá trị mà một cơ sở giáo dục đại học mang đến cho người học không chỉ là việc làm sau khi ra trường, mà phải là nền tảng tri thức cùng kỹ năng lĩnh hội được trong quá trình học.  Trường đại học có thể không mang đến cho người học giá trị tuyệt đối. Nhưng sẽ là nền tảng và bệ đỡ tạo nên giá trị cho bản thân mỗi sinh viên. Đại học Nguyễn Tất Thành tự tin tạo nên giá trị đó cho người học”- PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Xếp hạng UPM, cột mốc để bước sang cột mốc mới

Quan điểm chất lượng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là “Chất lượng là sự phù hợp” và chất lượng là một hành trình không phải đích đến thế nên, dù đã có tên trên bản đồ giáo dục trong và ngoài nước và được các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín xếp hạng gắn sao Nhà trường vẫn không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.Định hướng trên nền tảng đó, Trường tiếp tục tham gia vào Bảng xếp hạng và gắn sao UPM từ tháng 10/2019.

UPM là viết tắt của University Performance Metrics, là hệ thống đối sánh chất lượng cơ sở giáo dục đại học do nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội sáng lập theo định hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam. UPM gồm 8 nhóm lĩnh vực và 54 tiêu chí. Hệ thống này giúp các cơ sở giáo dục đại học xác định, quản trị mục tiêu chiến lược, hướng tới đạt chuẩn top 100 của đại học châu Á.

UPM thực hiện Xếp hạng chỉ số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số quy mô công bố của các cơ sở giáo theo định hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và thích ứng với cuộc cách dục đại học, Xếp hạng chỉ số bài báo trung bình trên giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số trích dẫn trung bình của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số nghiên cứu nội lực của các cơ sở giáo dục đại học và Xếp hạng gắn sao UPM. Đặc biệt, những trường đại học gắn 4 sao là trường có uy tín trong nước và khu vực.

Với kinh nghiệm tham gia bảng xếp sao quốc tế từ nhiều năm qua, Nhà trường thấy rằng Bảng xếp loại gắn sao UPM rất tương thích với các chuẩn quốc tế. Đây sẽ là một trong những cơ sở tốt để nhà trường điều chỉnh phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức và xây dựng chỉ số KPI trong chiến lược phát triển của nhà trường. Nhà trường hãnh diện khi dùng kết quả này để quản trị đại học và tin rằng, UPM sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phấn đấu và phát triển của Nhà trường trong những năm tới đây.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trở thành một trong 30 trường đại học đầu tiên được xếp hạng gắn sao và là trường ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học Việt Nam và khu vực UPM gắn 4 sao. Điều này vừa là niềm tự hào của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đồng thời cũng là trách nhiệm buộc nhà trường không ngừng hoàn thiện cơ sở vật chất, chuẩn hóa chương trình đào tạo, nâng cao đội ngũ giảng viên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Định hướng chiến lược phát triển cho giai đoạn mới của Nhà trường là tiếp tục theo đuổi công tác đảm bảo chất lượng, kiểm định và đánh giá chất lượng cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo theo các bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, AUN-QA, FIBAA, QS Stars, UPM và hướng đến xếp hạng quốc tế.

Xem chất lượng là yếu tố sống còn của một trường đại học, đặc biệt là đại học ngoài công lập, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hơn, đặt ra những cam kết về nâng cao chất lượng đào tạo, phục vụ người học thông qua nhiều hoạt động về đối sánh, cải tiến chất lượng để đem đến một môi trường học tập trải nghiệm tốt nhất có thể cho sinh viên và môi trường làm việc tốt nhất có thể cho toàn thể cán bộ, giảng viên và nhân viên của trường.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *