Thí sinh đã nhập học không được điều chỉnh nguyện vọng

Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) có một số lưu ý quan trọng tới thí sinh và các điểm tiếp nhận hồ sơ khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (NVĐKXT)

Hôm nay, ngày 19/9/2020 thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ). Để tránh xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh, Vụ Giáo dục đại học, Bộ (GD&ĐT) có một số lưu ý quan trọng tới thí sinh và các điểm tiếp nhận hồ sơ.

Thực hiện đúng, đủ và hết quy trình

Để thực hiện đúng, đủ và hết quy trình, thí sinh và cán bộ điểm tiếp nhận hồ sơ (ĐTN) cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường (có thể đã thay đổi hoặc cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) và tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đã gửi các Sở GDĐT và công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (địa chỉ thituyensinh.vn).

Về thời gian, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến (online) từ ngày 19/9 đến ngày 25/9/2020. Hình thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ áp dụng đối với thí sinh không điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và không tăng thêm nguyện vọng ĐKXT.

Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu (offline) nộp phiếu điều chỉnh tại điểm ĐTNtừ ngày 19/9 đến ngày 27/9. Hình thức điều chỉnh bằng phiếu áp dụng cho tất cả các thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, thí sinh điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và thí sinh muốn tăng thêm nguyện vọng ĐKXT.

Trong quá trình thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, nếu gặp vướng mắc, thí sinh và ĐTN liên hệ hotline 1800 8000 nhánh số 2 để được hỗ trợ kịp thời.

Thí sinh phải kiểm tra kỹ từng thông tin

Kiểm tra kỹ thông tin điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT như thông tin về ngành, tổ hợp, thứ tự nguyện vọng, trường đăng ký xét tuyển là lưu ý quan trọng đối với thí sinh. Được biết, các năm trước có một số thí sinh điều chỉnh nhầm mã đơn vị xét tuyển, phổ biến là nhầm sang phân hiệu của cùng trường.

Đặc biệt, thí sinh lưu ý chỉ được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần duy nhất, bằng một trong hai hình thức, online hoặc offline.

Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Do đó, các em không thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT nếu đã xét tuyển, trúng tuyển và xác nhận nhập học.

Việc xác nhận nhập học bao gồm nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho cơ sở đào tạo, cơ sở đào tạo nhập lên Hệ thống.

Để thực hiện điều chỉnh, thí sinh truy cập vào trang:

ttp://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Mật khẩu đăng nhập Hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi. Nếu đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp, các em dùng mật khẩu đã thay đổi.

Nếu quên mật khẩu, thí sinh cần đến ĐTN để xin cấp lại. Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập Hệ thống của mình.

Sau khi kết thúc điều chỉnh, thí sinh cần thoát khỏi hệ thống, đăng nhập lại và kiểm tra kết quả đã điều chỉnh. Vào trang thông tin nguyện vọng, thí sinh thực hiện in danh sách nguyện vọng sau khi điều chỉnh và lưu lại.

Ngoài ra, Vụ Giáo dục đại học có các lưu ý cụ thể đối với một số trường hợp. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sang các tổ hợp xét tuyển có môn năng khiếu, phải đến trường đăng ký xét tuyển để nộp điểm thi năng khiếu. Khi đó, nguyện vọng xét tuyển mới hợp lệ.

Với riêng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành thuộc khối ngành công an, quân đội và đã đạt kết quả sơ tuyển, phải sắp xếp đây là nguyện vọng ĐKXT đầu tiên (nguyện vọng số 1) thì nguyện vọng này mới được xét tuyển.

Thí sinh phát hiện khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên không đúng, cần đến ĐTN và đề nghị được điều chỉnh bằng phiếu.

Thí sinh có phúc khảo, nên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo hoặc cuối đợt điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Cán bộ ĐTN không giữ hộ tài khoản và mật khẩu của thí sinh

Cán bộ ĐTN hỗ trợ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến, nhưng tuyệt đối không làm thay cho thí sinh, không giữ hộ tài khoản và mật khẩu của thí sinh.

Cán bộ ĐTN có trách nhiệm nhập Phiếu điều chỉnh ĐKXT của thí sinh lên Hệ thống, tuyệt đối không bỏ sót Phiếu, nhập Phiếu không đúng thời gian quy định. Nếu có sai sót, ĐTN cần thông báo ngay cho Sở GDDT.

Cán bộ ĐTN cần yêu cầu thí sinh vào Hệ thống để kiểm tra thông tin đã điều chỉnh, hướng dẫn các em nếu phát hiện có sai sót cần thông báo ngay cho ĐTN để kịp thời điều chỉnh.

Sau khi in phiếu cho thí sinh xác nhận, ĐTN phải thoát khỏi hệ thống, đăng nhập lại và in Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trong Hệ thống, đối chiếu với Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT do thí sinh đề nghị.

ĐTN bắt buộc phải thực hiện bước này để luôn đảm bảo Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh đã được nhập lên Hệ thống. Tuyệt đối không để xảy ra việc, thí sinh đã đề nghị và xác nhận nhưng dữ liệu không được cập nhật lên hệ thống.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *