Thi tốt nghiệp THPT: Chủ động trước diễn biến dịch bệnh

Các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp được lãnh đạo ngành GD các địa phương xây dựng để chủ động trong mọi tình huống.

Các trường THPT tổ chức ôn tập đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách…

Tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho rằng: Quan trọng nhất khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp là đừng để rơi vào tình huống bị động. “Sở GD&ĐT Quảng Nam đã gửi công văn đến lãnh đạo các trường học, nhắn gửi phụ huynh nhắc nhở HS tập trung ôn tập, kiểm soát việc đi lại của gia đình và bản thân. Ngày dự thi không còn bao lâu nữa, các em đi đâu phải tính toán và phải sử dụng khẩu trang; theo dõi, tự kiểm soát sức khỏe bản thân, nếu có dấu hiệu không bình thường liên hệ ngay với cơ sở y tế”.

Quảng Nam và Đà Nẵng đều lên phương án tổ chức thi THPT trong điều kiện có dịch. Như ở Đà Nẵng, mỗi điểm thi đều phải có ít nhất 2 phòng thi dự phòng dành cho những thí sinh có kết quả đo thân nhiệt cao. “Để thực hiện giãn cách hiệu quả, Sở GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các trường học trên địa bàn thành phố luôn trong trạng thái chủ động, sẵn sàng huy động tất cả cơ sở vật chất để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi cần thiết. Các điểm thi ngoài tổ chức đo thân nhiệt, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang cho thí sinh còn lên phương án phân luồng, giãn cách thí sinh khi di chuyển về phòng thi” – bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết.

Về việc thí sinh sử dụng khẩu trang trong khu vực thi, ông Hà Thanh Quốc nêu quan điểm: “Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, buộc phải đeo. Thậm chí, các điểm thi còn phải chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát cho thí sinh không có khẩu trang khi đến trường thi. Quy chế thi cũng cần tính đến những tình huống dịch bệnh như hiện nay để có quy định đặc thù”. Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Thị Bích Thuận cho rằng: “Vẫn phải có sự đối chiếu giữa thẻ dự thi, thí sinh dự thi buộc phải tháo khẩu trang để giám thị đối chiếu. Khoảng cách giữa giám thị coi thi và thí sinh khi các em không dùng khẩu trang buộc phải bảo đảm yêu cầu giãn cách”.

Ông Hà Thanh Quốc cho rằng, so với việc tổ chức dạy – học, công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT, số lượng thí sinh ít nên giãn cách dễ, không phức tạp. “Mỗi phòng thi có 24 thí sinh và 2 cán bộ coi thi bảo đảm yêu cầu giãn cách 1,5m/người. Nếu sắp xếp bàn ghế lại, khoảng cách càng lớn hơn. Nước uống cho HS có thể sử dụng bình nước bằng nhựa trong suốt, không có nhãn dán, chữ để tránh trường hợp sử dụng chung cốc uống nước” – ông Quốc đề xuất.

Linh hoạt giữa ôn tập trực tuyến và trực tiếp

Các em nên tập trung vào việc hệ thống lại kiến thức đã học, kết hợp thư giãn hợp lý; hạn chế ra ngoài, đặc biệt, không tụ tập đông người. Việc giữ sức khỏe và chú ý vệ sinh cá nhân cực kỳ quan trọng trước kỳ thi. Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã xây dựng các phương án để chủ động trong mọi tình huống nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. Do vậy, phụ huynh và thí sinh không nên quá lo lắng, cần phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bà Lê Thị Bích Thuận  

Theo lịch ôn tập Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Trường THPT Phạm Phú Thứ (Hòa Vang, Đà Nẵng), ngày 29/7 là buổi ôn cuối cùng của toàn bộ HS khối 12. Nhưng ngày 24/7, khi Đà Nẵng công bố bệnh nhân 416 có kết quả xét nghiệm dương tính với

Covid-19, trường rút ngắn thời gian ôn tập, in sao những kiến thức của môn học cần hệ thống phát cho HS để các em tự ôn cho đến ngày thi. Số HS dân tộc Cơ Tu ở nội trú tại ký túc xá của trường cũng thu xếp đồ đạc trở về nhà. Thầy Phạm Bá Hảo – Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Phú Thứ cho biết: “Trong đợt nghỉ dịch trước, HS và GV đã xây dựng những nhóm chat để học trực tuyến, trao đổi bài vở. Đợt dịch này, nhà trường tiếp tục phát huy hiệu quả nhóm tương tác trực tuyến để GV hỗ trợ HS những vướng mắc trong quá trình ôn thi”.

Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Nam (Hội An, Quảng Nam) vẫn tổ chức ôn tập “nước rút” cho 158 HS khối 12. Thầy Lê Đức Sơn – Hiệu trưởng nhà trường thông tin: “Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tối đa HS ra ngoài, những trường hợp có lý do chính đáng mới giải quyết. 

Người ngoài vào trường chỉ đến liên hệ công tác, và phải áp dụng các điều kiện vệ sinh phòng dịch như rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, đo thân nhiệt. Đặc biệt, nhà trường thông báo đến phụ huynh, từ nay cho đến thời điểm thi, sẽ không giải quyết tạm trú tại khu vực ký túc xá và không nên thăm nuôi để các em tập trung ôn thi. Việc khử trùng phòng học, khu ký túc xá, phòng ăn… đều được tiến hành ngay khi Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”.

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: “Các trường THPT tại huyện miền núi cao vẫn tổ chức ôn tập cho HS. Sở GD&ĐT đã nhắc nhở lãnh đạo các trường chú ý công tác vệ sinh phòng dịch. Nhắc nhở HS không được chủ quan, không đi đâu xa khỏi khu vực trường. Yêu cầu không cho người lạ mặt vào khu vực trường. Những ai đến liên hệ công tác đều phải thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt”. UBND tỉnh Quảng Nam đã trích ngân sách gần 2,4 tỷ đồng hỗ trợ cho GV và HS các trường THPT miền núi vùng cao ở lại trường ôn tập cho đến sát ngày dự thi tốt nghiệp THPT.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *