Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề “dễ thở” nhưng phụ huynh, học sinh vẫn lo

Ngày 18/7, gần 89.000 thí sinh ở Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán- môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt khi học sinh phải nghỉ học kéo dài, chậm hơn so với năm trước gần 2 tháng. Và bởi thế, đề thi cũng “dễ thở” hơn, đồng nghĩa với điểm chuẩn có thể sẽ cao.

Chỉ có 62% thí sinh vào công lập

Sáng 18/7, thí sinh tại Hà Nội đã bước vào thi môn Toán, môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT hệ không chuyên. Từ chiều cùng ngày, các thí sinh thi vào trường chuyên sẽ thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức, Tiếng Hàn (môn thay thế). Sáng 19/7, các thí sinh thi môn Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý. Ngày 20/7, các thí sinh thi chương trình đào tạo song bằng sẽ thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học và Tiếng Anh.

Năm nay, toàn thành phố sẽ dành khoảng 69.000 chỉ tiêu tại các trường THPT công lập. Do những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 mà kỳ thi này cũng có những thay đổi nhất định như việc không xuất hiện môn thi thứ 4, giờ thi Toán được chuyển sang ngày thi thứ 2 (18/7) thay vì chung ngày với giờ thi Văn như năm trước.

Tại một số hội đồng thi như Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (quận Cầu Giấy), THPT Kim Liên (quận Đống Đa)… thí sinh đều khá nhẹ nhõm, vui vẻ vì đề thi vừa sức, độ khó đã giảm so với năm trước. Các em tự tin sẽ đạt điểm cao với 2 môn Văn, Toán từ 8 điểm, tiếng Anh sẽ là 9, 10 điểm. 

Ngay môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn khiến nhiều thí sinh giảm áp lực, thở phào vì “trúng tủ” khi dự đoán đề thi sẽ hỏi về tác phẩm Viếng Lăng Bác, câu hỏi chiếm tới 6,5 điểm. Phần nghị luận xã hội được cho là khá dễ với thí sinh đăng ký dự thi tốp đầu.

Thực tế, trước giờ thi chính thức môn thi này, tác phẩm Viếng Lăng Bác đã được dự đoán và bình chọn rất nhiều trên các diễn đàn và mạng xã hội. Riêng với đề nghị luận xã hội, nhiều người còn cho rằng đề thi sẽ đề cập đến vấn đề liên quan đến dịch Covid-19, một đề tài thời sự.

 Ở ngoài phòng thi, phụ huynh sốt ruột không kém các thí sinh.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, tỷ lệ tuyển sinh vào các trường công lập năm nay chiếm gần 62%. Do đó, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao để học sinh giành suất vào học trường công lập. Trước đó, về công tác chống gian lận trong thi cử, Trung tá Nguyễn Khánh Ly, Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội đã phổ biến cho các trưởng điểm thi cách nhận biết một số thiết bị công nghệ được sử dụng để gian lận trong thi cử như: thiết bị thu, phát có dây kết nối với điện thoại di động; camera giấu kín gắn ở cúc áo hay cổ áo để chụp đề thi ra bên ngoài; thiết bị không dây nhỏ gắn vào cổ áo có chức năng thu phát…

Thầy cô nói gì về đề thi?

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ, nhìn tổng thể, Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 -2021 môn Ngữ văn không có thay đổi từ cấu trúc tới tính chất, mức độ, kiểu dạng các câu hỏi so với những năm gần đây.

Về cấu trúc, đề thi vẫn gồm hai phần với quỹ điểm gần tương đương các năm, hoặc 7/3, 4/6…, và năm nay là 6,5/ 3,5. Phần thứ nhất 6,5 điểm là câu nghị luận văn học với ngữ liệu là bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương. Phần thứ hai 3,5 điểm là câu nghị luận xã hội với một ngữ liệu đọc hiểu trích trong sách Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2019. 

Nhìn chung Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 -2021, môn Ngữ văn khá an toàn, vừa sức với học trò, nhưng dư luận vẫn luôn chờ đợi một sự thay đổi lớn hơn, để đề văn “văn chương” hơn, mới mẻ hơn. 

Ở môn Tiếng Anh, năm nay là năm thứ hai Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai việc áp dụng bài thi môn Tiếng Anh trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. So với đề thi năm 2019, đề năm nay giảm nhẹ về độ khó, nội dung bám sát công văn giảm tải, tinh giản và hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 9.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi Tiếng Anh vào 10 năm nay tại Hà Nội rất hay, khai thác các kiến thức quan trọng mà học sinh đã học trong suốt quá trình học THCS đặc biệt là chương trình của lớp 9. Thêm nữa, đề thi cũng cung cấp kiến thức văn hoá hấp dẫn cho học sinh ở trong bài đọc hiểu (về Vịnh Hạ Long và môi trường). 

Về cấu trúc đề thi, đề thi năm nay hoàn toàn trắc nghiệm, khác với đề thi năm ngoái. Điều này hoàn toàn phù hợp với chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT do dịch Covid-19. Có lẽ vì vậy mà đề thi năm nay dễ hơn đề thi năm trước và sẽ có thể có nhiều điểm 9, 10 trong môn Tiếng Anh này. 

Còn thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, cấu trúc đề thi từ bài 1 – 4 giống đề thi năm 2019, tuy nhiên không thấy xuất hiện đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai. Mặc dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ II nhưng năm nay có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không đưa vào trong đề thi. Bài số 5 là một bài về phương trình vô tỉ nhưng vẫn dùng kiến thức về bất đẳng thức như các năm trước. 

Đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Ví dụ như bài toán về ứng dụng của hàm số, các bài toán về tài chính, những bài toán này xuất hiện nhiều trong cuộc sống và hi vọng rằng đề thi năm sau sẽ có nhiều sự đổi mới hơn. 

Nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, khi cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm. Giáo viên cũng mong đề thi năm sau có nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. 

Trong khi đó, thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng đánh giá, đề có cấu trúc tương tự các năm trước, nhẹ nhàng hơn so với các năm trước, thiếu vắng phần định lý Vi-ét thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỷ. Đề phù hợp với đa số học sinh, sẽ có nhiều điểm cao.

Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5-8 điểm. Khác với các năm trước, câu cuối thường là về bất đẳng thức, năm nay là một câu về phương trình vô tỉ, giải bằng phương pháp nhân liên hợp, có tính phân loại cao, dành cho các bạn học sinh có năng lực tốt.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *