Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không bắt học sinh đi học phải đeo nón chống giọt bắn phòng Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ không khuyến cáo các trường cho học sinh đeo nón chống giọt bắn. Các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào thì phải căn cứ vào đánh giá của các cơ quan chuyên môn.

Chiều tối ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời báo chí các câu hỏi liên quan đến việc cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập.

Phóng viên đã đặt câu hỏi phản ánh rằng nhiều trường yêu cầu học sinh đi học trở lại phải đội mũ (nón) có mặt bằng nhựa hoặc kính để chống giọt tiết bắn ra nhằm phòng tránh dịch Covid-19. Điều này gây vướng víu, khó chịu đặc biệt trong thời điểm đi học mùa hè giữa đợt cao điểm nóng nực.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết Bộ không khuyến cáo các trường làm việc này. Các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào thì phải căn cứ vào đánh giá của các cơ quan chuyên môn. Lãnh đạo Bộ cho biết thêm các cơ sở giáo dục và địa phương nên làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những khuyến cáo nào Bộ Y tế chưa đưa ra thì nên cân nhắc áp dụng cho phù hợp.

Bộ GD-ĐT không khuyến cáo các trường cho học sinh đeo nón chống giọt bắn phòng Covid-19. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Với 15 tiêu chí áp dụng cho trước – trong và sau khi học sinh học tập ở trường, nếu cơ sở giáo dục đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là “thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động”.

Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học được Bộ GDĐT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng.

Trong bộ tiêu chí này, có 7 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi học sinh đến trường. Đó là việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học, chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật. Ví dụ, việc đảm bảo về thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch cho học sinh, cán bộ, giáo viên và người lao động trong nhà trường.

Quá trình học sinh học tập tại trường, có 6 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch. Trong đó, việc “bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp”; “đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ”, được đặt lên hàng đầu.

Vân Trang

Theo: Tổ Quốc

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *