Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Đội ngũ cán bộ quản lý cơ sở GD quyết định thành bại CTGDPT

Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị đánh giá thực hiện nhiệm vụ chương trình năm 2019 và triển khai một số hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của Chương trình ETEP.

4 sản phẩm quan trọng của ETEP

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc Ban quản lý Chương trình Phát triển các trường Sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ Giáo viên và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP) khẳng định vai trò quan trọng của 7 trường ĐH sư phạm, Học viện Quản lý Giáo dục và của các sở GD&ĐT.

Các trường không những cung cấp nguồn nhân lực phục vụ giảng dạy, quản lý ở các trường phổ thông, các cơ sở GDĐH, mà còn có trọng trách trong việc bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo các cấp, đáp ứng yêu cầu đổi mới GD.

Trong giai đoạn hiện nay, các trường phổ thông đang triển khai thực hiện Chương trình, SGK Giáo dục phổ thông mới, việc đóng góp của các trường, các sở GD&ĐT trong việc xây dựng và triển khai chương trình bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán và đại trà là không thể thiếu được.

“Muốn vậy, các trường ĐH sư phạm, Học viện Quản lý Giáo dục cần nỗ lực, quyết tâm để đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng. Các sở GD&ĐT cần chủ động vào cuộc để phát triển đội ngũ nhà giáo của địa phương, nhằm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018” – TS Nguyễn Ngọc Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc đến 4 sản phẩm đầu ra của Chương trình ETEP: 

Thứ nhất, năng lực bồi dưỡng của các trường sư phạm và Học viện quản lý Giáo dục tham gia Chương trình ETEP được nâng lên.

Thứ hai, toàn bộ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được nâng cao năng lực tự học và được bồi dưỡng thường xuyên, liên tục và bồi dưỡng tại chỗ.

Thứ ba, mỗi trường sư phạm và Học viện quản lý Giáo dục tham gia phải có hệ thống học liệu mở. Đây là vấn đề khó, nhưng cần tiếp tục triển khai để có cơ sở cho giáo viên, cán bộ quản lý có thể tự học.

Thứ tư, tất cả những vấn đề về nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên phải được công bố công khai.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt quan tâm đội ngũ cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông

Thứ trưởng cho biết, trong cuộc làm việc mới đây với Bộ GD&ĐT, đoàn giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông giai đoạn 2015-2020” của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội – đã đánh giá cao công tác bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý (GV/CBQL) chuẩn bị cho CT GDPT mới.

Theo Thứ trưởng, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo xây dựng 9 modul bồi dưỡng cho mỗi đối tượng GV/CBQL cơ sở giáo dục phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu của  Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới.

Trong đó, 4 modul được ưu tiên thực hiện trước, liên quan đến hướng dẫn thực hiện CT GDPT 2018; đổi mới phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh; xây dựng kế hoạch dạy học giáo dục, kế hoạch nhà trường; quản trị nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất nhà trường…

“Đây là những modul vô cùng quan trọng, là cẩm nang, phương pháp để GV/CBQL tự tin khi thực hiện CT GDPT mới” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị tổ chức bồi dưỡng bài bản, chất lượng, hiệu quả.

Thứ trưởng lưu ý, cần đặc biệt quan tâm tới CBQL cơ sở giáo dục phổ thông. Đội ngũ này đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành – bại của CT GDPT. Nếu CBQL tốt sẽ tạo được môi trường tốt cho giáo viên phát huy năng lực sáng tạo.

Ngược lại, nếu CBQL không đủ hiểu biết và năng lực quản trị nhà trường theo yêu cầu của CT GDPT mới, thì đây sẽ là lực cản lớn đối với giáo viên cũng như sự phát triển của nền giáo dục.

Năm 2019 và đầu 6 tháng đầu năm 2020, việc bồi dưỡng GV/CBQL đã và đang thực hiện tốt được modul 1. Để triển khai tốt việc bồi dưỡng các modul tiếp theo, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị xây dựng tài liệu bồi dưỡng đảm bảo chất lượng.

Công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức giữa các bên Bộ GD&ĐT – chương trình ETEP – các trường sư phạm – các Sở GDĐT cần chặt chẽ, nhịp nhàng. 

“Chúng ta quyết tâm năm 2020 phải hoàn thành bồi dưỡng modul 1 và 2 cho GV/CBQL để triển khai CT GDPT mới”- Thứ trưởng trao đổi.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *