Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cuộc thi có nội dung nhân văn, ý nghĩa giáo dục sâu sắc

Chiều 9/9, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ như trên tại lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2019 và phát động Cuộc thi năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” là cuộc thi có nội dung nhân văn, ý nghĩa giáo dục hết sức sâu sắc, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân của các thế hệ người Việt Nam.

Cha ông ta nhắc nhở trong các thang bậc giá trị của người Việt thì thang bậc giá trị của người thầy được xếp vào một trong những vị trí rất cao với câu Quân- Sư – Phụ. Có nghĩa ngày xưa vua là cao nhất, sau đó là người thầy, sau đó mới đến cha mẹ. Điều đó cho thấy thầy cô được tôn vinh ở thang bậc giá trị rất cao.

Khi chúng ta viết về thầy cô, viết về mái trường với những kỉ niệm sâu sắc có nghĩa là chúng ta tri ân về một không gian, bối cảnh đã đào tạo nuôi dưỡng tâm hồn cho ta kiến thức, tri thức để làm người, để cống hiến. Chúng ta nhớ lại những người thầy cô đã dìu dắt trong suốt thời gian dài.

Chính vì thế, nhà văn Victor Hugo đã từng phát biểu: “Vinh quang của người thầy hóa thân vào thành công của học trò”. Có lẽ mỗi người Việt Nam thành công ở một lĩnh vực, cung bậc và giá trị khác nhau nhưng trong mỗi tâm khảm, mỗi tâm hồn luôn có những kỉ niệm dù ít hay nhiều về thầy cô và mái trường.

Và chắc chắn đó là những kỉ niệm trong sáng, hết sức ân tình và đáng nhớ trong mỗi chúng ta. Vì thế Bộ GD&ĐT có sáng kiến tổ chức cuộc thi và tin tưởng giao cho Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị tổ chức. Trong thời gian qua, Báo đã khắc phục khó khăn  đã tổ chức tốt cuộc thi này.

Theo báo cáo của BTC, cuộc thi nhận được hơn 70.000 bài dự thi, là số lượng lớn. Qua số lượng khẳng định một điều: ân tình với thầy cô và mái trường đối với các thế hệ học trò là rất lớn.

Con số 70.000 so với các cuộc thi là lớn, nhưng so với tình cảm của các học trò với thầy cô và mái trường thì không gì sánh nổi, chỉ là con số tương đối. Thầy cô và mái trường đã là một nguồn cảm hứng bất tận để các học trò. Những người cầm bút khi viết về những kỉ niệm đó có thể viết được, có thể tâm tình, có thể nói lên được cảm xúc của mình, vì bản thân nó đã là nguồn cảm hứng.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận biểu dương và đánh giá rất cao BTC, giúp thấy được một bức tranh toàn cảnh, khái quát về nội dung chủ đề thể loại của các tác phẩm, thấy được những ưu điểm, hạn chế, qua đó phục vụ không chỉ cho cuộc thi mà phục vụ cho cả công tác lãnh đạo quản lí của ngành.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chính thức phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2020 và hi vọng rằng cuộc thi năm 2020 sẽ khắc phục những hạn chế của năm 2019, phát huy ưu điểm để tổ chức cuộc thi tiếp tục có số lượng lớn hơn, nội dung đề cập phong phú đa dạng sinh động hơn.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận biểu dương những nỗ lực phấn đấu những kết quả làm việc nghiêm tục khách quan công tâm của BGK, BTC và sự tham gia nhiệt tình, đầy trách nhiệm với những tình cảm đối với mái trường, thầy cô của các tập thể, cá nhân.

Xem thông tin chi tiết về Thể lệ cuộc thi TẠI ĐÂY

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *