Tiếp nối truyền thống võ học Thiên môn đạo

Kì 1: Thiên môn đạo vang danh vùng đất võ sông Đáy

Gối đầu bên dòng sông Đáy hiền hòa, làng Dư Xá Thượng, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội không những được biết đến là vùng quê có phong trào đấu tranh cách mạng hào hùng mà còn là nơi lưu giữ truyền thống võ học từ thời vua Đinh Tiên Hoàng.

Theo truyền thuyết kể lại, Vua Đinh Tiên Hoàng từng hành quân qua làng Dư Xá Thượng và chọn đây là nơi huấn luyện binh sĩ. Cho đến thế kỉ thứ 18, võ học nơi đây được lưu truyền bằng cách “cha truyền, con nối” để phòng thân, bảo vệ dân làng.

Người đầu tiên đặt nền móng cho Thiên môn đạo là kị tổ Nguyễn Khắc Cần – võ tướng tham gia chống giặc ngoại xâm từ đầu thế kỉ 18, ngài cũng được nhà vua thời bấy giờ phong và ghi danh trên bia đá tại đền Vách Linh, nay thuộc khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Sau khi tham gia chống giặc ngoại xâm, võ tướng Nguyễn Khắc Cẩn về làng vừa dạy học, vừa chỉ huy các võ hội trong làng. Noi gương ông, dân làng thi đua rèn luyện võ nghệ như truyền thống luyện võ, ngôi vị vô địch lễ hội vật võ Hà Tây (trước đây) đều nằm trong tay người Dư Xá. Đi đến đau, người Dư Xá cũng được nể trọng, từ đó, Dư Xá nổi danh là mảnh đất võ.

Để giữ gìn truyền thống của làng, ông Nguyễn Khắc Cần lập nên Thiên môn đạo truyền bá võ nghệ, giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm trong nhân dân. Tiếp nối truyền thống của thiên môn đạo, các trị môn đời tiếp theo noi gương tiên tổ, ra sức luyện tập, truyền bá võ học, nghĩa hiệp giúp đời. Ngày nay, các thế hệ đang duy trì và phát triển Thiên môn đạo là thế hệ thứ 5 trong gia tộc Nguyễn Khắc. Người đang đứng đầu và chịu trách nhiệm chính là sư tổ trụ trì Thiên môn đạo: Nguyễn Khắc Phấn. Năm 2005, Thiên môn đạo  thành lập ra hội võ Thiên môn đạo Hà Nội và phát triển ra các địa phương cũng như khắp tỉnh thành trong cả nước. Hiện nay, thiên môn đạo có 16 võ đường, 12 CLB, với hơn 3600 võ sĩ trên cả nước. Các câu lạc bộ duy trì truyền thống tập luyện trí thức, đi đôi với sự rèn luyện về đạo đức, phú quý.

Kể từ năm học 2016 – 2017, trường THPT Lê Lợi đã chọn môn võ Thiên môn đạo là một trong những môn học Thể chất của nhà trường, nhằm  rèn luyện sức khỏe cũng như giáo dục truyền thống yêu nước trong học sinh. Không những thế, các em học sinh có niềm đam mê võ thuật còn có cơ hội được thi đấu, trình diễn ở các hội võ trong và ngoài nước với sự dẫn dắt, trực tiếp giảng dạy từ những người đứng đầu phái võ Thiên môn đạo.

Những bài viết tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc chi tiết về những bài tập trong môn phái Thiên môn đạo cùng bài phỏng vấn độc quyền của trường THPT Lê Lợi và Sự phụ trụ trì Hội võ Thiên môn đạo.

Bài viết có sử dụng nguồn từ “Tinh hoa võ thuật – VTV4”

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *