TPHCM: Ngành giáo dục phản ứng thần tốc phòng chống Covid-19

Phát hiện ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng sau 4 tháng, nhiều trường đại học trên địa bàn TPHCM đã chủ động dạy học trực tuyến, đồng thời các trường nhanh chóng kích hoạt chế độ phòng dịch ở mức cao nhất.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) tiến hành khử khuẩn các khu vực trong không gian trường để phòng, chống dịch. Ảnh theo Zing

Trước diễn biến dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các đơn vị chủ động rà soát thông tin các cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh một cách kịp thời, chính xác về các trường hợp liên quan đến tình hình dịch Covid-19.

Rà soát giáo viên, học sinh 

Ngày 2/12, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành giáo dục. Văn bản nêu rõ, căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19, Sở đề nghị thủ trường các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh một cách đầy đủ, kịp thời chính xác về các trường hợp, các đối tượng có liên quan đến tình hình dịch COVID-19.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP và Sở GD&ĐT, tăng cường công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng theo quy định; bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay đúng cách thường xuyên; thông báo, nhắc nhở việc đeo khẩu trang theo quy định.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo sự liên hệ thường xuyên, thông suốt với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, Sở GD&ĐT. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống một cách đầy đủ, kịp thời. Theo đó, các trường học đều kích hoạt lại chế độ phòng dịch ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến mới dịch Covid-19.

SV Trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang khi ra vào trường. Ảnh: FBNT

Nhiều trường đại học chuyển sang học trực tuyến

Trước nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn TP.HCM không khỏi lo lắng. Cùng ngày 2/12, nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ học chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19

Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ TPHCM đã có thông báo cho hơn 30 nghìn sinh viên, học viên tất cả các bậc, hệ nghỉ học từ ngày 2/12 đến 6/12. Trong thời gian nghỉ học, trường yêu cầu sinh viên, học viên cần chủ động nghiên cứu các tài liệu học tập để tự học ở nhà, tương tác với giảng viên khi cần và thường xuyên cập nhật thông tin, kế hoạch học tập, thời khóa biểu của nhà trường nhằm chuẩn bị tốt nhất khi trở lại trường.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng thông báo tạm dừng học tập trung tại cơ sở chính ở quận 7, từ ngày 2/12 đến 6/12. Theo đó, hơn 20 nghìn nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên tại cơ sở này tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa, thay vào đó học tập bằng trực tuyến.

Trường Đại học Khoa học – Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), trong hai ngày 2/12 và 3/12, nhà trường tạm thời đóng cửa ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo, quận 1. Ký túc xá này có khoảng 300 sinh viên nội trú. Trước đó, tối 1/12, nhà trường xác định tại ký túc xá 135B có hai sinh viên là F1 của BN 1347.

Toàn bộ sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM phải nghỉ học vì bệnh nhân 1342. Ảnh theo báo Tuổi trẻ

Trường đại học Sư phạm TPHCM cũng quyết định cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên của trường học trực tuyến từ trưa ngày 2/12 đến 13/12. Việc học trực tuyến đã được nhà trường thực hiện trước đó để phòng, chống dịch Covid-19 nên việc triển khai này không ảnh hưởng đến chuyên môn và chất lượng đào tạo. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng quyết định chuyển sang học online cho sinh viên từ ngày 7 đến 14/12 với các lớp học phần lý thuyết có hơn 50 sinh viên. Giảng viên phải giảng dạy trong khung giờ theo thời khóa biểu đã phân công trước đó.

Ngoài ra, chiều 3/12, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) đã ra thông báo về việc chuyển sang hình thức học online để ứng phó dịch Covid-19. Theo đó, sinh viên toàn trường sẽ học theo hình thức trực tuyến trong hai tuần, từ ngày 7/12 đến ngày 19/12. Riêng hai ngày tới là ngày 4 và 5/12, các em sẽ nghỉ học.

Đối với sinh viên khoá 2020 có tuần thi giữa kỳ từ ngày 7 đến 12/12 nên sinh viên được hoãn thi và sẽ học online từ ngày 14 đến 19/12. Với các lớp tiếng Anh tăng cường, nhà trường yêu cầu do mới thi kết thúc học phần xong, sinh viên được nghỉ một tuần từ ngày 7 đến 12/12. Các em cũng sẽ bắt đầu học online từ ngày 14 đến 19/12.

Do có trường hợp giảng viên trong trường là F1 nên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng đã quyết định cho các lớp học phần D01, D04, D05, D07 do giảng viên này dạy chuyển từ hình thức tập trung sang trực tuyến từ ngày đến hết ngày 26/12. Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng thông báo chuyển qua học trực tuyến từ ngày 3/12 đến hết ngày 10/12 cho tất cả các hệ, trình độ đào tạo tại trường. Nhà trường sẽ bố trí lịch học trực tuyến cho sinh viên cả trong ngày lẫn buổi tối để thuận tiện cho các em.

Theo: Giáo Dục Thời Đại

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *