Tuyên dương 145 học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

Tối 29/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Tới dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Hồng Lĩnh- Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hầu A Lềnh- Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Hà Ngọc Chiến- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Thượng tướng Bế Xuân Trường- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đỗ Văn Chiến- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Thế Kỷ- Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Bùi Quang Huy- Bí thư Trung ương Đoàn; Ngô Thị Minh- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Năm 2020 là năm thứ 8, lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (HSSV, TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn tổ chức.

Năm 2020, Lễ Tuyên dương có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Bên cạnh các đối tượng tuyên dương là HSSV, TN DTTS, năm 2020 là năm thứ hai Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương Ủy ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn đã phối hợp tổ chức hoạt động ý nghĩa này. Hoạt động được tổ chức thường niên đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên, khích lệ thế hệ trẻ cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ DTTS nỗ lực vươn lên trong học tập rèn luyện, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Lễ tuyên dương HSSV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 càng thêm phần ý nghĩa khi vừa qua chúng ta tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2, sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, là biểu tượng đặc biệt sinh động về sự đoàn kết các dân tộc “như cây một cội như con một nhà”.

Phó Thủ tướng khẳng định: Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo của gia đình cộng đồng xã hội tâm huyết trách nhiệm của các thầy cô giáo và sự nỗ lực của chính các em HSSV, GD-ĐT vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh  trao bằng khen cho các HSSV, TN DTTS xuất sắc tiêu biểu
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao bằng khen cho các HSSV, TN DTTS xuất sắc tiêu biểu

Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 với nhiều mục tiêu phù hợp với vùng dân tộc miền núi đã thu được nhiều thành tựu. Phổ cập giáo dục vùng dân tộc thiểu số miền núi triển khai ở các cấp học hàng năm được tăng lên trên cơ sở củng cố vững chắc và phát triển.

Thành tích học tập của học sinh sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2020 tăng hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng. Cùng với những thành tích xuất sắc mà ngành GD-ĐT cả nước đạt được trong thời gian qua, HSSV dân tộc thiểu số đạt giải Nhất, Nhì trong các kì thi HSG quốc gia, các kì thi nghệ thuật toàn quốc ngày càng nhiều hơn và chất lượng ngày một cao hơn. Số HS DTTS trúng tuyển vào đại học với số điểm 29 trở lên đã không còn là cá biệt.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao học bổng cho các học sinh, sinh viên DTTS

Đặc biệt, trong 16 dân tộc thiểu số có 15 dân tộc có HSSV, TN được tuyên dương; 5 thành phần dân tộc có dân số dưới 1000 người đều có mặt trong lễ tuyên dương. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên DTTS tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng KHCN vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

145 em HSSV, TN DTTS xuất sắc tiêu biểu đại diện cho hàgh triệu HSSV TN DTTS là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng địa phương mình. Thành tích học tập, nghiên cứu khoa học lao động sản xuất của các em thực sự góp phần làm bừng sáng bản làng, tạo khí thế mới trong các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự, đóng góp càng càng nhiều cho xã hội.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *