Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh cân nhắc kỹ trước khi xác nhận nhập học

Theo Sở GD&DT Hà Nội, đầu tháng 8/2020 Hà Nội sẽ công bố kết quả thi. Khi đó, học sinh bắt buộc phải xác nhận nhập học trong thời gian từ ngày 3 đến 5/8.

Khi đăng ký dự tuyển, 1 học sinh có thể có 13 nguyện vọng (NV) vào trường THPT công lập (7 NV chuyên, 2 NV không chuyên, 2 NV học song bằng tú tài, 2 NV song ngữ). Vì thế, sau khi công bố kết quả thi, 1 thí sinh có thể có từ 0 đến 7 NV trúng tuyển trường công lập.

Đối với các trường THPT công lập, học sinh có thể lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp. Hình thức trực tuyến, học sinh đăng nhập tài khoản sổ liên lạc điện tử để xác nhận nhập học. Trong thời gian tuyển sinh, nếu học sinh trúng tuyển cùng lúc nhiều NV được quyền thay đổi NV đã trúng tuyển. Từ 24 giờ ngày 5/8, tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh sẽ được hệ thống tự động khoá chức năng nhập học. Do đó, sau khi có kết quả thi, thí sinh lưu ý phải có động tác xác nhận nhập học trong thời gian trên. Nếu không xác nhận trực tuyến, học sinh có thể nộp bản sao phiếu báo kết qủa thi tại trường có NV trúng tuyển.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý thí sinh, đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, trung tâm Giáo dục nghề  nghiệp – Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp. Học sinh nộp đơn dự tuyển ở trường từ 1 đến 31/7. Những trường tuyển sinh theo kết quả của kỳ thi chung, Hà Nội cũng quy định thời gian nộp kết quả thi trong 3 ngày từ 3 đến 5/8 tại trường. Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học. Đối với các trường có lượng học sinh dự tuyển quá chỉ tiêu, trường chỉ duyệt số học sinh trúng tuyển đúng số lượng được giao.

Sau ngày 5/8, Sở GD&ĐT cho biết, sẽ khoá hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và thống kê số lượng học sinh từng trường để thông báo số lượng thừa, thiếu so với chỉ tiêu. Đối với các trường THPT chuyên, THPT công lập, nếu số học sinh đã xác nhận nhập học sau 5/8 còn thiếu so với chỉ tiêu, Sở sẽ duyệt điểm chuẩn tuyển bổ sung.

Quy định gây khó cho trường ngoài công lập?

Bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS -THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nói, quy định thời gian nhập học và khóa tài khoản học sinh gây khó cho các trường ngoài công lập. Bà Na ví dụ, học sinh đăng ký NV1 ở Trường THPT Cầu Giấy, khi trúng tuyển, thí sinh vào xác nhận nhập học trên hệ thống, lập tức tài khoản học sinh sẽ bị khóa.

Trong thời gian từ 3 đến 5/8, học sinh muốn thay đổi NV, các em phải hủy yêu cầu xác nhận để đăng ký vào trường khác. Lúc ấy phải chờ trường THPT Cầu Giấy nhả ra, trường khác mới nhập tên học sinh vào được. Thực tế, mùa tuyển sinh năm ngoái, có học sinh đăng ký vào Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh nhưng không thể nhập được tên vì trường THPT nào đó đang giữ xác nhận học của học sinh đó nên các em đành quay về NV1. Trường tư cũng không thể chờ đợi học sinh vì cũng chỉ có thời gian đăng ký học như trường công. “Nói tạo điều kiện cho trường tư tuyển sinh nhưng thực tế các trường phải phụ thuộc trường công. Điều này gây khó cho trường cũng như mất cơ hội của thí sinh. Các trường tư cũng đã có ý kiến với Sở GD&ĐT Hà Nội nhưng quy định tuyển sinh năm nay vẫn vậy”, bà Na nói.

Vì thế, theo bà Na, sau khi có điểm, học sinh nên cân nhắc thật kỹ các NV trúng tuyển, sau đó mới xác nhận nhập học. Bởi khi đã xác nhận nhập học, dù được thay đổi nhưng lại phải phụ thuộc vào các nhà trường “nhả” xác nhận cho lúc nào.

HÀ LINH

Nguồn: tienphong.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *