Tuyển sinh năng khiếu Đại học: Thí sinh vùng dịch không mất quyền lợi

Nhiều trường Đại học đã tổ chức thi môn năng khiếu để tuyển sinh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các trường đều có phương án tổ chức thành 2 đợt thi, thay vì 1 đợt như mọi năm để bảo đảm quyền lợi cho tất cả thí sinh.

Chiều nay, 16/8, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức thi năng khiếu đối với một số ngành đặc thù của trường. Theo TS. Dương Thăng Long, phó hiệu trưởng nhà trường, có 2 khoa yêu cầu thí sinh phải tham gia thi năng khiếu là khoa Tạo dáng công nghiệp và khoa Kiến trúc.

Năm nay, trường có hơn 200 thí sinh đăng ký dự thi môn năng khiếu để xét tuyển sinh vào 2 ngành này. Trong đó, có 11 thí sinh đến từ Hải Dương.

Tuy nhiên, trong số này, sau khi nhà trường trao đổi qua email, điện thoại, chỉ có 8 thí sinh có nguyện vọng tham gia kỳ thi năng khiếu. Mặc khác, 8 thí sinh này cũng đã lên Hà Nội từ cách đây 1 tuần.

Không những thế, cho đến thời điểm hiện tại, trường có 5 lần tiếp xúc gián tiếp với tất cả các thí sinh dự thi môn năng khiếu vào trường để nắm bắt từng trường hợp. Khi thí sinh đăng ký dự thi, nhà trường đã xây dựng cơ sở dữ liệu riêng để thí sinh khai báo y tế cách đây 1 tháng. Qua đó, nhà trường có thể theo dõi dịch tễ đối với các thí sinh tham gia năng khiếu như tình hình sức khỏe, di chuyển trong 1 tháng trở lại đây.

Cách đây 1 tuần, trường đã có những rà soát, đánh giá, phân tích dữ liệu để đưa ra phương án. Nếu thí sinh thuộc diện F2 trở xuống thì không tổ chức thi. Trường sẽ thông báo cho những em này là nhà trường đã có kế hoạch để đảm bảo quyền lợi. Đó là các em sẽ tham gia thi đợt 2 của trường sau khi được phép.

Còn những thí sinh không thuộc F nào, nhà trường vẫn tổ chức thi bình thường. Nhưng vẫn có những xử lý riêng. Ví dụ như 8 thí sinh đi khỏi Hải Dương cách đây 1 tuần hiện tại cũng chưa có vấn đề gì liên quan đến dịch tễ nhưng được nhà trường tổ chức cho thi một phòng riêng.

TS. Dương Thăng Long cũng cho hay, qua rà soát, tất cả hơn 200 thí sinh không có thí sinh nào thuộc diện F phải thi đợt sau.

Chiều nay, tổ chức thi địa điểm thi có khử trùng, khử khuẩn, được phát khẩu trang, đo thân nhiệt, sát trùng từ cổng trường.

“Ngoài thi như mọi năm, còn phải thành lập tổ vệ sinh dịch tễ, liên lạc với địa phương thí sinh dự thi, có hồ sơ riêng. Có khai báo tập trung. Có biểu hiện ho sốt thì phải báo ngay”, TS. Dương Thanh Long nói.

Còn tại ĐH Xây dựng, Ông Nguyễn Xuân Anh, phó hiệu trưởng cho biết đã tổ chức thi cho thí sinh thi ngày 14/8. Có hơn 700 thí sinh dự thi. Sau khi thi xong thì Hải Dương phải thực hiện giãn cách. Hiện trường đang thống kê số liệu thí sinh đến từ Hải Dương đã tham gia thi để theo dõi và có biện pháp kịp thời. Trong quá trình tổ chức thi, trường cũng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT. Trong phòng thi, trường thực hiện giãn cách với số lượng 20 thí sinh/phòng.

Trong đợt tổ chức thi môn năng khiếu vừa qua, ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho hay, có 6 thí sinh ở Đà Nẵng, Đắk Lắk nên trường đã thông báo những thí sinh này sẽ tham gia thi đợt sau.

ĐH Bách khoa Hà Nội hôm qua tổ chức bài kiểm tra tư duy đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường bằng tổ hơp A19 (Toán, Lý, bài kiểm tra tư duy), A20 (Toán, Hóa, bài kiểm tra tư duy). Trong số hơn 5.500 thí sinh dự thi có 92 thí sinh đến từ Hải Dương. Với những thí sinh này, sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn tiến của dịch COVID-19 để có những giải pháp cụ thể.

NGHIÊM HUÊ

Nguồn: tienphong.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *