Võ Thiên Môn Đạo từng bước “thấm” vào học đường

Sau thành công tốt đẹp của Đại hội Võ Thiên Môn Đạo Trường THPT Lê Lợi lần thứ I vào tháng 3/2021; Hội Võ Thiên Môn Đạo thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Trường THPT Lê Lợi – Hà Đông – Hà Nội tổ chức Đại hội Võ Thiên Môn Đạo Trường THPT Lê Lợi lần thứ II vào sáng ngày 25/3/2023.

Đây là hoạt động thiết thực thi đua sôi nổi cùng tuổi trẻ Thủ đô tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và kỷ niệm 77 năm ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2023).

Hội Võ Thiên Môn Đạo thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trường THPT Lê Lợi – Hà Đông đưa tinh hoa võ học Thiên Môn Đạo vào trong tiết chính khóa của nhà trường giảng dạy; với sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của hơn 1.000 học sinh trong toàn trường.

Võ học Thiên Môn Đạo “hoà” vào học đường với mục đích: Giáo dục đạo đức, tư tưởng, ý chí và nghị lực của học sinh trong toàn trường. Phát triển một cách toàn diện về nhân cách. Nâng cao sức khỏe để phục vụ cho việc học tập và lao động. Phát triển các hoạt động thể dục thể thao của nhà trường cũng như các hoạt động và nhiệm vụ chính trị khác.

Tới dự Đại hội có các đại biểu: ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Đinh Văn Luyến – Trưởng Phòng Quản lý Thể dục Thể thao, Sở VHTT Hà Nội; sư phụ Nguyễn Khắc Phấn – Chủ tịch Hội Võ Thiên Môn Đạo thành phố Hà Nội; thầy giáo, Tiến sĩ Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi cùng đại diện Ban Phụ huynh học sinh.

Đại hội  thi đấu ở các nội dung: Quyền tay không; quyền binh khí; thủ đạo tự vệ, gồm cá nhân, đôi, tập thể…

Võ Thiên Môn Đạo góp phần tích cực giúp các em học sinh tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí, tinh thần trách nhiệm, nâng cao ý thức tự giác trong học tập và cuộc sống, để các em trở thành người có ích hơn cho gia đình và xã hội, tạo nên cuộc sống chất lượng hơn và ý nghĩa hơn, đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô và đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Đông đảo giáo viên, phụ huynh học sinh ủng hộ, hưởng ứng phong trào tập luyện võ Thiên Môn Đạo trong nhà trường.

Thiên Môn Đạo – tinh hoa Võ học Việt Nam, tinh hoa văn hóa dân tộc, do Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống – một võ quan có nhiều công lao đánh giặc ngoại xâm – sáng lập vào năm 1789. Thiên Môn Đạo ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng với những công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của lịch sử nước nhà. Cho đến nay, môn phái Thiên Môn Đạo đã trải qua 5 thế hệ. Trưởng môn Nguyễn Khắc Phấn – Hậu duệ đời thứ 5 của danh tướng Nguyễn Khắc Cống, là người đang gìn giữ và phát triển Võ phái Thiên Môn Đạo ngày càng lớn mạnh. Suốt quá trình trên 30 năm liên tục, ông đã dùng hết tâm huyết khả năng của mình để xây dựng Thiên Môn Đạo ngày một mở rộng và phát triển hơn.

Với bề dày lịch sử cùng sự nỗ lực duy trì phát triển, đến nay Thiên Môn Đạo không chỉ lưu giữ truyền thống võ học cho vùng đất sông Đáy, Hà Nội mà còn hướng tới phát triển rộng rãi trên cả nước, với trên 30 tỉnh thành và khoảng trên 36 nghìn người tham gia tập luyện, nổi bật tại các tỉnh thành là Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Bắc Giang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Phú Yên, TP. Hồ Chỉ Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, …

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, võ Thiên Môn Đạo đã tham gia tích cực vào phong trào thể dục thể thao quần chúng, những ngày Lễ hội Văn hóa từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các kỳ Hội khoẻ Phù Đổng, Đại hội thể dục thể thao các cấp và được ghi nhận là đơn vị có phong trào TDTT quần chúng xuất sắc nhiều năm.

Thiên Môn Đạo đã tích cực góp phần giáo dục đạo đức, ý thức trách nhiệm của học sinh trong toàn nhà trường trong việc thực hiện nội quy, quy định của trường lớp. Giúp các em có tinh thần trách nhiệm cao trong việc rèn luyện và học tập để trở thành những người trò giỏi con ngoan, những chủ nhân tương lai của đất nước trong giai đoạn mới…

Phát huy hiệu quả khi đưa võ học vào nhà trường, Thiên Môn Đạo đã mở lớp võ dành cho học sinh hệ thống giáo dục Anhxtanh (THPT Hà Nội và THPT Anhxtanh). Tháng 5/2022, được sự đồng ý của các cấp, các ngành liên quan, Câu lạc bộ Thiên Môn Đạo Hùng Tiến – Trường THCS xã Hùng Tiến, huyện Mĩ Đức, Hà Nội cũng đã chính thức được thành lập; tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh…

Có thể nói, võ Thiên Môn Đạo đang từng bước “thấm” vào học đường.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *