Giới thiệu

Trong những năm gần đây, sự phát triển của nền kinh tế cùng với xu hướng hội nhập quốc tế đã làm thay đổi đời sống xã hội Việt Nam. Để thích ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội, con người – sản phẩm đầu ra của giáo dục đào tạo cần có những phẩm chất mới: được giáo dục toàn diện “đức, trí, thể, mỹ”, có kĩ năng nghề nghiệp, có khả năng thích ứng và hội nhập, hướng tới trở thành công dân toàn cầu. Với nhiệm vụ “Đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, phát triển nhân tài”, ngành Giáo dục và đào tạo đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để đào tạo ra những con người đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Hệ thống trường THPT Chuyên ra đời từ những năm 60 của thế kỉ XX, trong một thời gian dài đã đáp ứng yêu cầu phát triển nhân tài cho xã hội Việt Nam, đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao tuy nhiên chỉ chuyên sâu ở một số bộ môn của người học. Trong khi đó, các mô hình trường dân lập, tư thục, quốc tế chất lượng cao ra đời nhanh chóng thu hút đối tượng học sinh có nhu cầu học tập cấp tiến, đồng thời thu hút đầu tư từ phụ huynh của đối tượng học sinh này.

Sự ra đời của mô hình trường học chất lượng cao công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân là một tất yếu đáp ứng yêu cầu phát triển của giáo dục nước nhà, nhu cầu của người học, nhân dân và xã hội; và cũng là điều mà Luật Thủ đô đã ban hành.  Mô hình trường công lập chất lượng cao ra đời trở thành đối trọng với mô hình trường Tư thục, trường Quốc tế chất lượng cao, trở thành loại hình trường gánh vai trò mũi nhọn trong đào tạo nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Trường THPT Lê Lợi phấn đấu trở thành trường THPT chất lượng cao, ra đời nhằm mục tiêu đào tạo con người phát triển toàn diện có tri thức, hiểu biết; có các phẩm chất đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, có kĩ năng mềm đáp ứng yêu cầu của xã hội, trở thành công dân tốt cống hiến cho dân tộc, quốc gia và hội nhập quốc tế. Với mục tiêu ấy, trường THPT Lê Lợi (tại địa chỉ số 72 đường Bà Triệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) chính thức được thành lập theo Quyết định số 3333/QĐ-UBND ngày 24 tháng 5 năm 2013 của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đến năm học 2020 – 2021 nhà trường vinh dự được Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường THPT Lê Lợi đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo Quyết định số 4255/QĐ-UBND ngày 21 tháng 09 năm 2020 và trường đạt tiêu chí trường chất lượng cao theo Quyết định số 4722/QĐ-UNND ngày 21 tháng 10 năm 2020.

Năm đầu tiên thành lập trường hết sức khó khăn. Trường chỉ có 08 lớp 10 với 320 học sinh, cơ sở vật chất xuống cấp vì tiếp quản từ trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã sử dụng nhiều năm (gần 50 năm phát triển và hình thành). Thầy trò nhà trường đã nỗ lực vượt qua những khó khăn buổi đầu, vừa dạy học, vừa xây dựng nhà trường.

Đến nay, sau 7 năm, nhà trường có 41 lớp với 1667 học sinh, trong đó khối 10 có 575 học sinh, khối 11 có 560 học sinh, khối 12 có 532 học sinh. Cơ sở vật chấtcủa trường khá khang trang, đủ các phòng học văn hóa, phòng học bộ môn, phòng chức năng, nhà đa năng; thư viện với các đầu sách phong phú phục vụ đọc, học tập, nghiên cứu. Trường có đủ phòng làm việc theo quy định:  Phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Văn phòng nhà trường, phòng họp giáo viên, phòng Công đoàn,Văn phòng Đoàn trường, Bảo vệ, Y tế, thường trực, kho…  đủ và đạt chuẩn. Các trang thiết bị dạy học đáp ứng khá tốt điều kiện giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh với hệ thống chiếu sáng, quạt mát, hệ thống camera… Cơ sở vật chất của trường trong hiện tại không những đáp ứng nhu cầu dạy học hiện đại đạt chuẩn do UBND Thành phố Hà Nội quy định mà điểm nhấn thu hút của trường là cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện, mang tính giáo dục, các thiết kế hướng tới phát huy tính sáng tạo của người học.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn được đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Ban đầu, trường chỉ có 14 giáo viên là những thầy cô giáo giỏi được tuyển chọn từ những ngôi trường khác trên địa bàn thành phố. Hiện tại, trong biên chế nhà trường có 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100 % cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, tổng số giáo viên có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 98,65% trong đó có 01 thầy giáo nhà trường có trình độ tiến sĩ (Thầy hiệu trưởng: Lê Xuân Trung) và 02 thầy đang tham gia học nghiên cứu sinh. 50% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, thành phố. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường tham dự các lớp bồi dưỡng chính trị đầu năm học, tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do quận ủy Hà Đông và Sở Giáo dục tổ chức. Nhà trường cũng tổ chức nhiều phong trào thi đua về công tác chuyên môn, chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy các môn, chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém như: phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tất cả các hoạt động ấy đã góp phần nâng cao trình độ đội ngũ nhà trường. Nhà trường luôn tự hào vì có đội ngũ nhà giáo là những người tâm huyết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, lập nhiều thành tích trong quá trình công tác, năng động, sáng tạo trong dạy học và giáo dục. Các đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, trưởng phó các đoàn thể đều có năng lực quản lý, chỉ đạo tốt, giàu nhiệt huyết dẫn dắt tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên chặng đường 7 năm phát triển và trưởng thành, với đội ngũ cán bộ quản lí giàu năng lực, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, nhà trường đã tự khẳng định mình bằng chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo. Từ năm học 2017-2018 đến 2018-2019, 2019-2020 chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao. Nhà trường đã vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra về xếp loại 2 mặt của học sinh. Về giáo dục đạo đức, bình quân hàng năm, số học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt đạt cao (xấp xỉ 99% /năm). Về giáo dục trí dục, số học sinh đạt học lực giỏi, khá được duy trì bền vững. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt trên 99% trở lên. Cụ thể, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp năm 2015-2016 là 99.65%, hai năm học 2017-2018 và 2017-2018 đều đạt tỉ lệ học sinh tốt nghiệp là 100%, năm 2018-2019 là 99.72%, năm 2019-2020 tỉ lệ học sinh tốt nghiệp là 99.85%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng hằng năm đều trên 90%, trong đó nhiều em đạt điểm thi Đại học cao. Nhiều học sinh của trường đang theo học tại các trường đại học top đầu cả nước, được cấp học bổng ở nước ngoài.

 Về giáo dục mũi nhọn, trường đã có những em học sinh đạt giải cấp quốc gia và cấp thành phố. Số giải học sinh giỏi tăng lên theo từng năm. Đặc biệt, về công tác nghiên cứu khoa học, hàng năm, nhà trường đều phát động cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh toàn trường để lựa chọn những đề tài tham dự vòng thi cấp Thành phố. Trong các năm gần đây, năm nào nhà trường cũng gặt hái được những thành công ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Năm 2015-2016 nhà trường có 1 đề tài được giải Nhất lĩnh vực cấp Quốc gia, là 01 trong  4 đề tài xuất sắc nhất của Hà Nội được tham dự vòng phỏng vấn để dự thi cao quốc tế. Năm 2016-2017 Trong Cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc (Intel Isef), 3 đề tài tham gia vòng quốc gia đều mang giải về cho trường: 1 giải Nhì thuộc về đề tài của học sinh Nguyễn Nghĩa Cương và Đinh Đức Hiển (do cô giáo Dương Thị Thu Hà hướng dẫn); 2 giải Ba thuộc về đề tài của em Nguyễn Phương Hiền (do thầy Lê Trung Kiên hướng dẫn) và đề tài của hai em Nguyễn Thị Nhật Minh – Trần Hà Phan (do cô giáo Dương Thị Thu Hà hướng dẫn). Năm 2017-2018 có 2 học sinh đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THPT cấp quốc gia, đó là em: Bùi Kỳ Anh – 11A3 và Tạ Mỹ Ngân – 12A9. Năm 2018-2019 có 1 đề tài xuất sắc đạt giải Nhất cấp Thành phố, đạt giải Ba toàn quốc  trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THPT do thầy giáo Lương Anh Dũng hướng dẫn, học sinh Phạm Quang Hưng lớp 11A1 thực hiện. Năm 2019-2020 có 01 giải nhất Thành phố (học sinh Nguyễn Khắc Trí Anh-11A6), 01 giải Nhì cấp Thành phố (học sinh Lâm Bình Nguyên -11A1 và Nguyễn Trường Giang -11A6 ) do thầy giáo Lương Anh Dũng và cô giáo Dương Thị Thu Hà hướng dẫn.

Về kết quả thi học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hóa, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo bằng cả nhiệt huyết của các thầy cô: Năm học 2016 – 2017 cô giáo Lê Thị Ngọc Lan hướng dẫn 01 học sinh đạt giải ba môn Ngữ văn cấp Thành phố (Em Nguyễn Thu Phương – 12A7); cô giáo Nguyễn Thị Tú Hồng hướng dẫn 01 đạt giải Nhì môn Địa cấp Thành phố (Em Lưu Tiến Huy- 12A7), năm học 2017 – 2018: 01 giải Khuyến khích môn Lịch sử trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp Thành phố (Giải Khuyến khích thuộc về em Nguyễn Văn Hoàng Ánh lớp 12A8, giáo viên Lê Thị Kim Ngân hướng dẫn), 01 giải Khuyến khích môn tiếng Anh do thầy giáo Lê Trung Kiên hướng dẫn. Năm học 2018 – 2019: 01 Giải Khuyến khích môn Địa lý thuộc về em Nguyễn Minh Ánh lớp 11A2, do cô giáo Nguyễn Thị Tú Hồng hướng dẫn. Năm học 2019 -2020, có 01 giải Khuyến khích môn Văn (em Đặng Thanh Mai – 12A1) do cô giáo Lê Thị Ngọc Lan hướng dẫn và 02 HS đạt giải Khuyến khích môn tiếng Anh (Hoàng Minh Trang 12A1 và Bạch Hải Linh -12A1) do cô giáo Nguyễn Thị Huyên và cô giáo Ngô Mai Phương hướng dẫn. Năm học 2020 – 2021, có 01 giải Ba môn Ngữ văn thuộc về em Dương Thẩm Châu – 12A12 do cô giáo Lê Thị Ngọc Lan hướng dẫn, có 01 giải Khuyến khích môn Lịch sử đó là em Nguyễn Giang Sơn – 12A1 do cô giáo Lê Thị Kim Ngân hướng dẫn. Dù kết quả học sinh giỏi còn khiêm tốn, nhưng với những chỉ đạo quyết tâm của Ban giám hiệu, lòng nhiệt huyết, tận tâm, trau dồi, tìm tòi kiến thức ngay từ bây giờ, tin tưởng nhà trường trong những năm tới sẽ có giải cao (Nhất, Nhì) cấp thành phố và cấp quốc gia, đây là một trong những trọng tâm trong của nhà trường trong những năm tiếp theo.

Các hoạt động giáo dục khác như thể thao, văn nghệ, giáo dục quốc phòng, hướng nghiệp dạy nghề, đi trải nghiệm thực tế… luôn có hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, nhân cách và trí lực cho các thế hệ học sinh. Bên cạnh việc học văn hóa, học sinh được học các lớp kỹ năng mềm, học nhạc, tham gia câu lạc bộ thể dục thể thao, đội event… Nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa như: tham quan trường dạy nghề Hoa sữa (trường dành cho người khuyết tật), tham quan Viện bảo tàng dân tộc học, tham dự Hội thảo du học Mỹ; nghe các chuyên gia nói chuyện về chủ đề giáo dục giới tính, học tập chủ động trong kỷ nguyên tri thức…; thi học sinh thanh lịch, thi hùng biện bằng tiếng Việt – tiếng Anh, viết tập san bằng tiếng Anh, tham gia cuộc thi “Lê Lợi’ got talen”, “Giai điệu tuổi hồng”, liên hoan hát múa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; thi hát Quốc ca; tổ chức giải bóng đá nam học sinh toàn trường, tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc…

Đặc biệt, trong năm học 2016 – 2017, kết quả cuộc thi Giai điệu tuổi hồng: học sinh Trần Phương Linh lớp 11A7 đã giành giải Nhất cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Thành phố. Tại cuộc thi Nét đẹp Tràng An: Học sinh Trần Phương Linh -11A7 đạt giải Á khôi 2 cuộc thi Nét đẹp Tràng An và đạt danh hiệu thí sinh có bức ảnh áo dài đẹp nhất. Học sinh Phan Hà Vy đạt danh hiệu Thí sinh có trang phục ấn tượng nhất.  

Năm học 2017 – 2018 em Nguyễn Tiến Đạt – đạt giải Nhì trong cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp thành phố. Nhà trường luôn tích cực giáo dục học sinh về nghề truyền thống của địa phương và đạt được kết quả rất đáng tự hào: Video tham gia cuộc thi Tự hào Việt Nam của lớp 10A2 trường THPT Lê Lợi thể hiện những tìm tòi, trải nghiệm về làng lụa Vạn Phúc đã giành giải Nhì toàn quốc.

Năm học 2018 – 2019, đề tài: “Hỗ trợ trẻ mắc hội chứng Down học chữ cái thông qua các chủ đề của kĩ năng sống bằng thiết bị PSE” học sinh Bùi Khánh Vy lớp 11A1 thực hiện đã đạt giải Công trình sáng kiến tiêu biểu nhất trong Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018 do Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức. Ngoài ra, trường còn có 1 học sinh đạt Huy chương Bạc cấp thành phố bộ môn Takewondo là em Lê Hồng Ngọc Linh – 10A11.

Tiếp thu truyền thống yêu nước, giữ gìn biển đảo của Tổ quốc từ những thế hệ trước, thầy và trò trường THPT Lê Lợi vinh dự được 02 lần trao tặng lá cờ Tổ quốc tới các chiến sĩ biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, lần thứ 1 năm học 2013 – 2014 học sinh nhà trường đã may 300 lá cờ Tổ quốc, đây là 01 trong 10 những hoạt động tiêu biểu của Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lúc bấy giờ, tiếp theo đó năm học 2020 – 2021, nhà trường kết hợp với quận Đoàn Hà Đông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tổ chức Lễ trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc gửi các chiến sĩ biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa nhân kỷ niệm ngày truyền thống thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Các chuỗi hoạt động đa sắc màu ấy nhằm tạo “sân chơi” để học sinh có thể phát huy năng khiếu, sở trường, cá tính, từ đó đạt mục tiêu phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Thông qua các hoạt động ngoại khoá, các thế hệ học sinh trường Lê Lợi đã chứng minh sự năng động, nhiệt huyết, sức trẻ dồi dào và tài năng đa dạng. Đây là điểm nhấn, điểm khác biệt của nhà trường so với nhiều trường THPT trên thành phố Hà Nội.

Về các hoạt động chia sẻ với cộng đồng, ngay từ khi nhà trường thành lập nhà trường đã rất chú trọng đến công tác chia sẽ với cộng đồng đối với các em học sinh đồng trang lứa và với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những chuyến từ thiện tại bệnh viện K Hà Nội, chuyến đi từ thiện tới các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ,… những chuyến đi đầy ý nghĩa thông qua đó giáo dục tình yêu thương, chia sẽ một phần khó khăn với những gia đình, các bạn học sinh.

Cùng với nhà trường, các tổ chức chính trị xã hội trong trường cũng không ngừng lớn mạnh và lập được những thành tích tốt đẹp. Chi bộ Đảng có sự phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Từ năm đầu có 07 Đảng viên, đến năm thứ 7 đã có 40 Đảng viên. Đặc biệt ở năm học 2020-2021 chi bộ nhà trường phát triển thành Đảng bộ với ba chi bộ. Chi bộ 1 có 13 Đảng viên, chi bộ 2 có 11 Đảng viên, chi bộ 3 có 16 Đảng viên. Tổ chức Đảng trong nhà trường luôn đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn nhà trường hoạt động có hiệu quả, liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường luôn duy trì tốt các hoạt động xây dựng tổ chức Đoàn, giữ vững nề nếp trường học, phát động hiệu quả các đợt thi đua trong Đoàn viên, thanh niên, học sinh. Các tổ chức khác trong trường như Ban Nữ công, Hội Phụ huynh học sinh… cũng hoạt động tích cực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với nỗ lực không ngừng về mọi mặt, từ một trường xuất phát điểm có nhiều khó khăn, trường THPT Lê Lợi đã vươn lên và những năm gần đây trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Năm học này, năm học 2020-2021, nhà trường vinh dự đón danh hiệu: trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II – và trường đạt tiêu chí trường chất lượng cao của thành phố Hà Nội.

Trải qua bảy năm xây dựng và phát triển, đư­­ợc sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp uỷ Đảng và chính quyền, sự nhiệt tình ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân trong thành phố Hà Nội, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trường THPT Lê Lợi đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, chất lượng, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín và được đánh giá là điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện của ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Nội.

Để có được thành tích nói trên, trong những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; thường xuyên quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, mục tiêu nhiệm vụ của ngành. Mặt khác, nhà trường luôn chú trọng việc xây dựng tốt khối đoàn kết thống nhất cũng như xây dựng tốt mối quan hệ với nhân dân, phụ huynh và các thế hệ học sinh; phát huy tốt tinh thần tự lực trong công tác giảng dạy, xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất phục vụ dạy học và các hoạt động giáo dục toàn diện.

Nhà trường đã đi trước một bước trong việc đổi mới giáo dục. Các thầy cô thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, tạo hứng thú trong các giờ học; đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường trắc nghiệm khách quan, ra đề theo hướng mở để phát huy năng lực tư duy và sự sáng tạo của học sinh.

Trong những năm tới, nhiệm vụ còn hết sức nặng nề. Đảng và Nhà nước luôn coi sự nghiệp giáo dục là quốc sách hàng đầu, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao; đặc biệt đang hướng tới việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân. Từ thực tiễn đất nước trong giai đoạn mới, trước xu thế hội nhập khu vực và quốc tế chứa đựng nhiều thời cơ và thách thức, thầy – trò trường THPT Lê Lợi chủ động bước những bước đi vững chắc, luôn đối diện với những thử thách, sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới trong thế kỉ XXI. Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua những hạn chế, khó khăn, giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, trường đạt tiêu chí trường Chất lượng cao và quyết tâm phấn đấu lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa. Phát huy những thành tích đã đạt được, trường THPT Lê Lợi tiếp tục đẩy mạnh các phòng trào thi đua “Dạy tốt- học tốt”, thực hiện tốt chỉ thị năm học của các cấp, phấn đấu đưa nhà trường đi lên với mục tiêu giáo dục học sinh trở thành trở thành “Công dân toàn cầu, trở thành đơn vị trọng điểm chất lượng cao của thành phố trong thời gian tới.

Những mục tiêu và định hướng cho sự phát triển trong những năm tới đó là:

1. Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, chú trọng giáo dục lòng tự hào về truyền thống nhà trường cho cán bộ, giáo viên và học sinh để duy trì, giữ vững thương hiệu nhà trường

2. Luôn chú trọng đề cao ý thức trách nhiệm với nghề của đội ngũ giáo viên, bởi việc dạy học là sứ mệnh thiêng liêng và tài sản lớn nhất của một nhà trường chính là nhân cách, trí tuệ của mỗi thầy cô giáo. Đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm cho các em học sinh.

3. Tăng cường công tác bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân nhân viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước, của ngành Giáo dục, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lí nhà trường.

4. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo những con người có nhân cách tốt, có lòng bác ái, có chí khí và trí tuệ, đặc biệt là tăng cường rèn luyện cho thế hệ trẻ kĩ năng tự học, chủ động, sáng tạo, phát triển tư duy, kĩ năng sống và hoà nhập.

5. Làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, xã hội và gia đình trong việc giáo dục thế hệ trẻ; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, phụ huynh để tăng cường, bổ sung về cơ sở vật chất cùng các điều kiện khác phục vụ cho nhiệm vụ nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập

 Hơn 7 năm của chặng đường tự làm mới, tự khẳng định mình đã trôi qua. Thời gian chính là lửa thử vàng. Thời gian bảy năm chưa phải là dài nhưng đã ghi dấu những thành tích đáng trân trọng và rất đỗi tự hào của ngôi trường vinh dự mang tên vị vua anh minh: Lê Thái Tổ. Khoảng thời gian ấy lưu giữ bao cố gắng, nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để đưa nhà trường tới được bước chuyển mình thành công như ngày hôm nay. Phấn khởi, tự hào trước sự phát triển không ngừng của nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Lê Lợi tự tin viết tiếp những trang sử vẻ vang, phác thảo bức tranh tương lai đầy khởi sắc, và vững bước đi lên hoàn thành sự nghiệp cao cả: Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người và hướng tới mục tiêu: Công dân toàn cầu là sản phẩm của chúng tôi.