Giới thiệu

Trường THPT Lê Lợi (tại địa chỉ số 72 đường Bà Triệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) chính thức được thành lập theo Quyết định số 3333/QĐ-UBND ngày 24 tháng 5 năm 2013 của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trường THPT Lê Lợi ra đời hướng tới mục tiêu phấn đấu trở thành trường THPT chất lượng cao, nhằm đào tạo con người phát triển toàn diện có tri thức, hiểu biết; có các phẩm chất đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, có kĩ năng mềm đáp ứng yêu cầu của xã hội, trở thành công dân tốt cống hiến cho dân tộc, quốc gia và hội nhập quốc tế. Với mục tiêu ấy, đến năm học 2020 – 2021 nhà trường vinh dự được Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường THPT Lê Lợi đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo Quyết định số 4255/QĐ-UBND ngày 21 tháng 09 năm 2020 và trường đạt tiêu chí trường chất lượng cao theo Quyết định số 4722/QĐ-UNND ngày 21 tháng 10 năm 2020.

Đến nay, sau 9 năm, nhà trường có 33 lớp với 1298 học sinh, trong đó khối 10 có 164 học sinh (5 lớp chất lượng cao), khối 11 (với 15 lớp trong đó có 03 lớp chất lượng cao) có 578 học sinh, khối 12 (với 13 lớp) có 556 học sinh. Cơ sở vật chất của trường khá khang trang, đủ các phòng học văn hóa, phòng học bộ môn, phòng chức năng, nhà đa năng…; thư viện với các đầu sách phong phú phục vụ đọc, học tập, nghiên cứu. Cơ sở vật chất của trường trong hiện tại đáp ứng nhu cầu dạy học hiện đại đạt chuẩn do UBND Thành phố Hà Nội quy định.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn được đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Ban đầu, trường chỉ có 14 giáo viên là những thầy cô giáo giỏi được tuyển chọn từ những ngôi trường khác trên địa bàn thành phố. Hiện tại nhà trường có 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100 % cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, tổng số giáo viên có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 98,65% trong đó có 01 thầy giáo của nhà trường có trình độ tiến sĩ (Thầy hiệu trưởng: Lê Xuân Trung) và 02 thầy đang tham gia học nghiên cứu sinh. 50% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, thành phố. Nhà trường tổ chức nhiều phong trào thi đua về công tác chuyên môn, chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy các môn, chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém như: phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tất cả các hoạt động ấy đã góp phần nâng cao trình độ đội ngũ nhà trường. Trong các năm học gần đây, nhà trường đã có nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp TP. Đặc biệt trong năm học 2019-2020, nhà trường tự hào khi có 08 thầy cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Năm học 2020-2021, nhà trường có 01 cô giáo đạt giải Nhất trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp cụm (cô Nguyễn Thị Tú Hồng), 01 cô giáo đã đạt giải Ba trong cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng cấp cụm (cô Nguyễn Thu Hà) và 01 cô giáo đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ V-2021 (cô Ngô Thị Tâm).

Nhà trường phát triển vững mạnh vì có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên là những người tâm huyết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, lập nhiều thành tích trong quá trình công tác, năng động, sáng tạo trong dạy học và giáo dục. Các đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, trưởng phó các đoàn thể đều có năng lực quản lý, chỉ đạo tốt, giàu nhiệt huyết dẫn dắt tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên chặng đường hơn 8 năm phát triển và trưởng thành, với đội ngũ cán bộ quản lí giàu năng lực, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, nhà trường đã tự khẳng định mình bằng chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo. Từ năm học 2017-2018 đến 2018-2019, 2019-2020 chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng caoNhà trường đã vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra về xếp loại 2 mặt của học sinh. Về giáo dục đạo đức, bình quân hàng năm, số học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt đạt cao (xấp xỉ 99% /năm). Về giáo dục trí dục, số học sinh đạt học lực giỏi, khá được duy trì bền vững. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt trên 99% trở lên. Cụ thể, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp năm 2018-2019 là 99.72%, năm 2019-2020 tỉ lệ học sinh tốt nghiệp là 99.85%, năm 2020-2021 là 99.81%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng hằng năm đều trên 95%, trong đó nhiều em đạt điểm thi Đại học cao. Nhiều học sinh của trường đang theo học tại các trường đại học top đầu cả nước, được cấp học bổng ở nước ngoài.

 Về giáo dục mũi nhọn, trường đã có nhiều học sinh đạt giải cấp quốc gia và cấp thành phố. Số giải học sinh giỏi tăng lên theo từng năm. Trong các năm gần đây, năm nào nhà trường cũng gặt hái được những thành công ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Năm 2018-2019 có 1 đề tài xuất sắc đạt giải Nhất cấp Thành phố, đạt giải Ba toàn quốc  trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THPT do thầy giáo Lương Anh Dũng hướng dẫn, học sinh Phạm Quang Hưng lớp 11A1 thực hiện. Năm 2019-2020 có 01 giải nhất Thành phố (học sinh Nguyễn Khắc Trí Anh-11A6), 01 giải Nhì cấp Thành phố (học sinh Lâm Bình Nguyên -11A1 và Nguyễn Trường Giang -11A6) do thầy giáo Lương Anh Dũng và cô giáo Dương Thị Thu Hà hướng dẫn.

Về kết quả thi học sinh giỏi cấp thành phố ở các môn văn hóa, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo bằng cả nhiệt huyết của các thầy cô: Năm học 2020 – 2021, có 01 giải Ba môn Ngữ văn thuộc về em Dương Thẩm Châu – 12A12 và 01 giải Khuyến khích môn Ngữ văn thuộc về em Lê Vân Oanh do cô giáo Lê Thị Ngọc Lan và Lại Thị Thùy Châu hướng dẫn, có 01 giải Khuyến khích môn Lịch sử của học sinh Nguyễn Giang Sơn – 12A1 do cô giáo Lê Thị Kim Ngân hướng dẫn. Năm học 2021-2022 nhà trường có 01 giải Nhì môn Ngữ văn (thành tích thuộc về em Trần Thị Hồng Loan – 12A13 do cô giáo Lại Thị Thùy Châu hướng dẫn), 01 giải ba môn Tiếng Anh (của học sinh Nguyễn Thị Minh Nguyệt – 12A1, do cô Nguyễn Thị Huyên và Ngô Thị Mai Phương hướng dẫn), 01 giải Khuyến khích môn Hóa (của học sinh Ngô Hải Quân – 12A7 do cô Công Thị Thúy Hằng hướng dẫn). Dù kết quả học sinh giỏi còn khiêm tốn, nhưng với những chỉ đạo quyết tâm của Ban Giám hiệu, lòng nhiệt huyết, tận tâm, trau dồi, tìm tòi kiến thức của các thầy cô và học sinh, tin tưởng nhà trường trong những năm tới sẽ có nhiều giải cao (Nhất, Nhì) cấp thành phố và cấp quốc gia. Đây là một trong những trọng tâm của nhà trường trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh các hoạt động giáo dục về chuyên môn, nhà trường rất trú trọng đến các hoạt động giáo dục toàn diện như thể thao, văn nghệ, giáo dục quốc phòng, hướng nghiệp dạy nghề, đi trải nghiệm thực tế… luôn có hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, nhân cách và trí lực cho các thế hệ học sinh. Bên cạnh việc học văn hóa, học sinh được học các lớp kỹ năng mềm, học nhạc, tham gia câu lạc bộ thể dục thể thao… Nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng như: tham quan Viện bảo tàng dân tộc học, học sinh đi trải nghiệm dã ngoại tại các tỉnh như Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Ninh,… tham dự Hội thảo du học Mỹ; nghe các chuyên gia nói chuyện về chủ đề giáo dục giới tính, học tập chủ động trong kỷ nguyên tri thức…; tham gia cuộc thi “Lê Lợi’ got talent”, “Giai điệu tuổi hồng”, thi hát Quốc ca; tham gia giải bóng đá học sinh toàn trường, tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc; tham dự Đêm nhạc hội từ thiện “Đông ấm, xuân về”; cuộc thi múa, nhảy hiện đại; Ngày hội nói tiếng Anh toàn cầu, cuộc thi Hùng biện tiếng Anh, cuộc thi Nữ sinh tài năng duyên dáng, Đại hội Võ thuật Thiên môn đạo… Các hoạt động phong phú ấy giúp học sinh thể hiện năng lực của bản thân, trở nên tự tin, năng động hơn. Đáng chú ý là trong năm học 2020-2021 vừa qua, ở cuộc thi Hùng biện tiếng Anh, bạn Lê Nguyên Minh lớp 11A13 đã xuất sắc đạt giải đặc biệt. Ở cuộc thi Nữ sinh tài năng duyên dáng, học sinh đạt quán quân cấp trường là Nguyễn Thị Vân Anh 11A2, quán quân cấp Quận là Đỗ Ánh Dương  lớp 12A11.

Tiếp thu truyền thống yêu nước, giữ gìn biển đảo của Tổ quốc từ những thế hệ trước, thầy và trò trường THPT Lê Lợi vinh dự được hai lần trao tặng lá cờ Tổ quốc tới các chiến sĩ biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, lần thứ 1 năm học 2013 – 2014 học sinh nhà trường đã may 300 lá cờ Tổ quốc, đây là 01 trong 10 những hoạt động tiêu biểu của Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lúc bấy giờ, tiếp theo đó năm học 2020 – 2021, nhà trường kết hợp với quận Đoàn Hà Đông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tổ chức Lễ trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc gửi các chiến sĩ biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa nhân kỷ niệm ngày truyền thống thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Các chuỗi hoạt động đa sắc màu ấy nhằm tạo “sân chơi” để học sinh có thể phát huy năng khiếu, sở trường, cá tính, từ đó đạt mục tiêu phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Thông qua các hoạt động ngoại khoá, các thế hệ học sinh trường Lê Lợi đã chứng minh sự năng động, nhiệt huyết, sức trẻ dồi dào và tài năng đa dạng. Đây là điểm nhấn, điểm khác biệt của nhà trường so với nhiều trường THPT trên thành phố Hà Nội.

Về các hoạt động chia sẻ với cộng đồng, ngay từ khi thành lập, nhà trường đã rất chú trọng đến công tác chia sẻ với cộng đồng đối với các em học sinh đồng trang lứa và với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tổ chức những chuyến từ thiện tại bệnh viện K Hà Nội, chuyến đi từ thiện tới các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ,… Những chuyến đi đầy ý nghĩa thông qua đó giáo dục tình yêu thương, chia sẻ một phần khó khăn với những gia đình, với các bạn học sinh.

Trải qua hơn tám năm xây dựng và phát triển, đư­­ợc sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp uỷ Đảng và chính quyền, sự nhiệt tình ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân trong thành phố Hà Nội, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trường THPT Lê Lợi đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, chất lượng, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín và được đánh giá là điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện của ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Nội.

Để có được thành tích nói trên, trong những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; thường xuyên quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, mục tiêu nhiệm vụ của ngành. Mặt khác, nhà trường luôn chú trọng việc xây dựng tốt khối đoàn kết thống nhất cũng như xây dựng tốt mối quan hệ với nhân dân, phụ huynh và các thế hệ học sinh; phát huy tốt tinh thần tự lực trong công tác giảng dạy, xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất phục vụ dạy học và các hoạt động giáo dục toàn diện.

Nhà trường đã đi trước một bước trong việc đổi mới giáo dục. Các thầy cô thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, tạo hứng thú trong các giờ học; đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường trắc nghiệm khách quan, ra đề theo hướng mở để phát huy năng lực tư duy và sự sáng tạo của học sinh.

Từ thực tiễn đất nước trong giai đoạn mới, trước xu thế hội nhập khu vực và quốc tế chứa đựng nhiều thời cơ và thách thức, thầy – trò trường THPT Lê Lợi chủ động bước những bước đi vững chắc, luôn đối diện với những thử thách, sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới trong thế kỉ XXI. Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua những hạn chế, khó khăn, giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, trường đạt tiêu chí trường Chất lượng cao và quyết tâm phấn đấu lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa. Phát huy những thành tích đã đạt được, trường THPT Lê Lợi tiếp tục đẩy mạnh các phòng trào thi đua “Dạy tốt- học tốt”, thực hiện tốt chỉ thị năm học của các cấp, phấn đấu đưa nhà trường đi lên với mục tiêu giáo dục học sinh trở thành trở thành “Công dân toàn cầu”, trở thành đơn vị trọng điểm chất lượng cao của thành phố trong thời gian tới.

Những mục tiêu và định hướng cho sự phát triển trong những năm tới đó là:

1. Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, chú trọng giáo dục lòng tự hào về truyền thống nhà trường cho cán bộ, giáo viên và học sinh để duy trì, giữ vững thương hiệu nhà trường

2. Luôn chú trọng đề cao ý thức trách nhiệm với nghề của đội ngũ giáo viên, bởi việc dạy học là sứ mệnh thiêng liêng và tài sản lớn nhất của một nhà trường chính là nhân cách, trí tuệ của mỗi thầy cô giáo. Đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm cho các em học sinh.

3. Tăng cường công tác bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân nhân viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước, của ngành Giáo dục, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lí nhà trường.

4. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo những con người có nhân cách tốt, có lòng bác ái, có chí khí và trí tuệ, đặc biệt là tăng cường rèn luyện cho thế hệ trẻ kĩ năng tự học, chủ động, sáng tạo, phát triển tư duy, kĩ năng sống và hoà nhập.

5. Làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, xã hội và gia đình trong việc giáo dục thế hệ trẻ; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, phụ huynh để tăng cường, bổ sung về cơ sở vật chất cùng các điều kiện khác phục vụ cho nhiệm vụ nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập

 Hơn 8 năm của chặng đường tự làm mới, tự khẳng định mình đã trôi qua. Thời gian chính là lửa thử vàng. Thời gian tám năm chưa phải là dài nhưng đã ghi dấu những thành tích đáng trân trọng và rất đỗi tự hào của ngôi trường vinh dự mang tên vị vua anh minh: Lê Thái Tổ. Khoảng thời gian ấy lưu giữ bao cố gắng, nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để đưa nhà trường tới được bước chuyển mình thành công như ngày hôm nay. Phấn khởi, tự hào trước sự phát triển không ngừng của nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Lê Lợi tự tin viết tiếp những trang sử vẻ vang, phác thảo bức tranh tương lai đầy khởi sắc, và vững bước đi lên hoàn thành sự nghiệp cao cả: Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người và hướng tới mục tiêu: Công dân toàn cầu là sản phẩm của chúng tôi.