9X tình nguyện đi chống dịch, ngày vận chuyển oxy, đêm làm khóa luận tốt nghiệp

Dù trong giai đoạn làm khóa luận tốt nghiệp đại học nhưng Hoàng Kha vẫn xung phong tham gia tình nguyện trong khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngô Tấn Hoàng Khoa (sinh năm 1998) đang là sinh viên năm cuối ngành Cơ khí, Đại học Bách Khoa TP.HCM. Với mong muốn góp sức cùng thành phố chống dịch, nam sinh tình nguyện đăng ký hỗ trợ hậu cần cho khu cách ly tại THCS Nguyễn Văn Tố (Quận 10, TP.HCM) từ ngày 21/7.

Từng làm thêm công việc thợ máy bảo dưỡng hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất, Khoa có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chuyến bay giải cứu công dân từ nước ngoài về nước tránh dịch COVID-19. Vì thế, khi nghe tin thành phố phát hiện chùm ca lây nhiễm phức tạp từ tháng 5/2021, nam sinh mong đóng góp chút sức trẻ bằng việc đăng ký tham gia tình nguyện, hỗ trợ hậu cần trong khu cách ly.

Thời gian đầu khi mới tham gia tình nguyện, cậu thừa nhận khá lo lắng do nguy cơ mắc COVID-19 ở TP.HCM rất cao, chỉ một chút sơ sẩy ai cũng có thể thành F0. Sau đó, khi mọi việc vào guồng, bắt nhịp cùng các anh chị tình nguyện viên và y bác sĩ, Khoa thuần thục hơn các kỹ năng bảo vệ bản thân tránh được các nguy lây nhiễm.

Hoàng Khoa hỗ trợ, giao đồ nhu yếu phẩm cho mọi người trong khu cách ly.

Khoa bận rộn từ sáng tới đêm khuya. Ban ngày cậu phụ trách nhiệm vụ giao cơm, giao hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân tại khu cách ly, vận chuyển thiết bị y tế, bình oxy, dọn dẹp vệ sinh khu điều trị, trò chuyện cùng bệnh nhân…

Khoa còn tranh thủ chuẩn bị tài liệu làm gia sư dạy tiếng Anh online đến 22h. Với chứng chỉ TOEIC 990/990 điểm, Khoa nhận dạy thêm 3 lớp/tuần giúp các bạn sinh viên, học sinh khóa dưới cải thiện khả năng học ngoại ngữ.

Tiếp đó, Khoa nghiên cứu và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. Do thường xuyên thức đêm làm khóa luận, nên Khoa xung phong nhận thêm nhiệm vụ trực oxy trong cách ly.

Thời gian biểu “kín mít” từ sáng đến đêm nhưng Khoa nói không thấy mệt. Thậm chí, cậu chia sẻ làm việc trong môi trường áp lực, bản thân thấy càng ngày càng khỏe lên.

Đang hỗ trợ các y bác sĩ trong khu cách ly, Khoa nhận được thông báo từ Đại học Bách khoa TP.HCM về thời gian bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Lúc này cậu lo lắng không đảm bảo đúng tiến độ đã định.

Ban đầu, Khoa dự định sẽ bảo vệ tốt nghiệp ngay trong khu cách ly. Tuy nhiên điều kiện cơ sở vật chất bên trong khu cách ly không cho phép và cậu cũng chỉ có 3 bộ quần áo “xuề xòa”, không trang phục chỉnh tề. Do đó, nam sinh quyết định xin ban tổ chức khu cách ly cho về nhà bảo vệ khóa luận xong sẽ tiếp tục tham gia chống dịch tiếp. Gia đình khoa còn ngôi nhà bỏ trống lâu không ở, và đây là nơi Khoa chọn để bảo vệ khóa luận mà không sợ tiếp xúc hay gây nguy hiểm cho người thân.

Trước khi ra khỏi khu cách ly, Khoa phải thực hiện xét nghiệm âm tính trước hai ngày.

Hoàng Khoa trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Ngày bảo vệ khóa luận, Khoa chỉ kịp gọi điện nhờ mẹ chuẩn bị giúp một bộ trang phục chỉn chu để sẵn ngoài cửa rồi tạt vội qua nhà lấy. Để không mất nhiều thời gian, em xin các thầy cô bảo vệ luận văn trước để kịp quay lại khu cách ly làm nhiệm vụ.

Khóa luận tốt nghiệp của Khoa đạt 7,58 điểm. Tuy không phải là kết quả xuất sắc nhưng nam sinh rất vui và hài lòng. “Đây là kỷ niệm đặc biệt và vô cùng khó quên của em. Sau khi hoàn thành báo cáo khóa luận, thầy cô và các bạn chúc em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, hỗ trợ chống dịch và giữ an toàn cho bản thân”, nam sinh Đại học Bách khoa TP.HCM chia sẻ.

Trong 80 ngày miệt mài làm việc tại tâm dịch, Khoa hạnh phúc khi được giúp đỡ các bệnh nhân trong quá trình vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ bệnh nhân già và yếu di chuyển lên xuống xe, trò chuyện và động viên các bệnh nhân để họ an tâm hơn…

Tuy làm việc căng thẳng nhưng em cảm thấy có thêm nhiều động lực sau mỗi lần chuyển viện cho các bệnh nhân với hy vọng họ sẽ sớm bình phục, ra viện để đoàn tụ với gia đình. Có bệnh nhân sau khi ra viện còn số điện thoại hotline trong khu cách lý để gửi lời cảm ơn và khen ngợi các tình nguyện viên giúp họ vững tinh thần, vượt qua dịch bệnh. Những lời cảm ơn nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn tới đội ngũ tuyến đầu ngày đêm chống dịch.

Hiện tại, khu cách ly THCS Nguyễn Văn Tố ngừng hoạt động do ca F0 giảm. Khoa cùng các tình nguyện viên đang dọn dẹp để bàn giao trường học, kết thúc 80 ngày làm tình nguyện đáng nhớ.

Phan Linh

Theo: VTC News

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *