Bộ GD&ĐT: Nâng cao năng lực soạn thảo, xử lý văn bản quy phạm pháp luật

Sáng 15/10, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực soạn thảo, ban hành văn bản; kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2020.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Mục đích của lớp tập huấn nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác soạn thảo văn bản, kiểm kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản quy phạm pháp luật cho các công chức, viên chức, các đơn vị trực thuộc Bộ, nhất là các công chức, viên chức mới được tuyển dụng.

Yêu cầu đặt ra là các học viên phải nắm được kĩ thuật soạn thảo ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, xây dựng văn bản pháp luật không chồng chéo, trái pháp luật, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Các học viên cần nắm được những vấn đề cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018, Luật Giáo dục 2019 và các văn bản pháp luật có liên quan góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật giáo dục.

Với mục đích và yêu cầu đó, lớp tập huấn được tổ chức trong 2 ngày, chia làm 4 chuyên đề. Đây đều là những chuyên đề rất quan trọng và thiết thực đối với công việc của Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Chuyên đề 1 là soạn thảo và ban hành Nghị định của Chính phủ, quyết định của Chính phủ và soạn thảo, ban hành Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Chuyên đề 2 là công tác kiểm tra xử lí rà soát văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD&ĐT. Chuyên đề 3 là soạn thảo văn bản hành chính của Bộ GD&ĐT. Chuyên đề thứ 4 là phổ biến giới thiệu những điểm mới của Luật Giáo dục đại học năm 2018, Luật Giáo dục 2019 và các văn bản quy định chi tiết của Luật.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, đây là những bộ luật quan trọng, Bộ GD&ĐT đã ban hành rất nhiều Nghị định để chi tiết hóa 2 luật này. Lớp học được tổ chức là dịp các cán bộ công chức được tìm hiểu, nắm chắc hơn về nội dung những bộ luật này.

Đối với 4 chuyên đề, Vụ Pháp chế đã mời các diễn giả, các báo cáo viên chuyên nghiệp, uy tín, trực tiếp trao đổi với học viên để tìm hiểu kĩ hơn về những nội dung còn vướng mắc. Thứ trưởng đề nghị các học viên tập trung, nghiêm túc học tập, đạt được hiệu quả cao nhất.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *