Chàng trai Bắc Ninh đầu tiên đoạt giải Olympic Vật lý Châu Á- Thái Bình Dương

Tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á- Thái Bình Dương năm 2021, Nguyễn Đắc Tiến, học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh đã xuất sắc giành giải khuyến khích.

Học sinh Bắc Ninh đầu tiên lọt vào đội tuyển Vật lý

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, Nguyễn Đắc Tiến giành giải Nhất Vật lý, và được lựa chọn vào danh sách đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á- Thái Bình Dương (APhO) năm 2021. Tiến là học sinh đầu tiên của Bắc Ninh dự thi Olympic Vật lý Châu Á và cũng là học sinh đầu tiên của Bắc Ninh góp mặt tại các kỳ thi Olympic sau 11 năm.

APhO năm nay diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc) được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 19/5 với sự tham dự của 181 thí sinh. Đội tuyển Việt Nam thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Kết quả, học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen. Nguyễn Đắc Tiến là 1 trong 2 thí sinh được nhận bằng khen của APhO.

Sinh ra trong gia đình có mẹ là giáo viên tiếng Anh Trường THCS Vũ Ninh (TP Bắc Ninh), từ nhỏ, Tiến đã được rèn luyện ý thức học tập tốt. Niềm đam mê Vật lý của em đến từ cô giáo Nguyễn Thị Loan- giáo viên chủ nhiệm lớp 8 tại Trường THCS Suối Hoa. Phát hiện ra khả năng đặc biệt của học trò, cô Loan đã hướng em đến với môn Vật lý.

Năm lớp 9, Tiến đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý. Sau đó, Tiến thi đỗ vào Trường THPT chuyên Bắc Ninh. Tại trường THPT chuyên Bắc Ninh, Tiến được các thầy cô tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và đã đạt được nhiều thành tích như giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Tiến cho biết, bí quyết học môn Vật lý là chịu khó làm bài tập, chăm chỉ giải những dạng đề quen thuộc và tìm kiếm mở rộng những chuyên đề nâng cao. Quan trọng là niềm đam mê với môn học. Hàng ngày, em dành khoảng 6 giờ để học các môn trên lớp, trong đó phần lớn dành cho Vật lý. Những ngày ôn thi, thời gian học sẽ nhiều hơn.

Đội tuyển Olympic Vật lý Châu Á tập trung tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Kể về học trò, thầy Nguyễn Chí Trung – giáo viên chủ nhiệm và cũng là thầy giáo phụ trách đội tuyển Vật lý Trường THPT chuyên Bắc Ninh cho biết: Tiến có học lực giỏi, có năng khiếu học các môn Tự nhiên, đặc biệt là môn Vật lý. Tiến có tư duy tốt, làm bài rất nhanh nhưng có điểm yếu là không cẩn thận. Bởi vậy trong thời gian học tại trường, các thầy cô luôn lưu ý em về điểm này.

Về kỳ thi APhO năm nay, Tiến cho biết: Sau kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em được triệu tập lên đội tuyển dự thi APhO 2021 từ tháng 4/2021. Hơn một tháng tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, em đã có sự trải nghiệm niềm đam mê Vật lý cùng các bạn và học hỏi được rất nhiều điều.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tổ chức thi trực tuyến APhO 2021 được tổ chức chu đáo, nghiêm túc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Kỳ thi được giám sát trực tiếp của 2 giám sát viên của Đài Loan và của Camera dưới chế độ thời gian thực. Do được chuẩn bị chu đáo nên kỳ thi đã được tổ chức tốt, an toàn, nghiêm túc.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của APhO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lí thuyết và thực hành; mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng). Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet.

Nguyễn Đắc Tiến và thầy giáo Nguyễn Chí Trung

Đạt nhiều kiến thức bổ ích sau kỳ thi

Tiến cho rằng kỳ thi Olympic khá lạ lẫm so với các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia mà em đã trải qua trước đó, đòi hỏi phải có nỗ lực tìm hiểu kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau, cùng với đó là tư duy nhanh nhay, logic để giải quyết các vấn đề. Qua thời gian tập huấn cùng các bạn, được sự hướng dẫn của các thầy cô, em đã biết được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Đặc biệt bài thi thực hành, là một phần quan trọng của kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng, hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện. Nhìn chung, các bài thi năm nay được các đoàn đánh giá là hay về nội dung khoa học.

Tiến kể, đội tuyển có 8 thành viên và tất cả đều rất thân thiện, đặc biệt là các bạn ở trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Ấn tượng nhất đối với em là bạn Nguyễn Mạnh Quân, có kiến thức rất giỏi. Trong quá trình học tập, Quân luôn chia sẻ với em về những bài học, kĩ năng làm bài.

Trần Quang Vinh cũng rất thân thiện và luôn giúp đỡ bạn bè. Còn Nguyễn Hoàng Nam là người em hay nói chuyện nhất. Các bạn ở Hà Nội đã giúp đỡ em rất nhiều trong thời gian tập trung đội tuyển và nhớ nhất là những ngày cùng nhau đi chợ để nấu một nồi lẩu cùng ăn.

Kể về Tiến, bạn cùng đội tuyển Nguyễn Hoàng Nam cho biết: Dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng em có ấn tượng tốt với Tiến. Tiến rất thân thiện, cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Thời gian xa nhà lên Hà Nội, Tiến đã rất tự lập, biết đặt thời gian biểu phù hợp để học tập, rèn luyện.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *