Chủ động, hiệu quả với hướng dẫn HS tự học trong thời gian dịch Corona

GD&TĐ – Trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Thành phố Cần Thơ đã cho học sinh nghỉ học để phòng, chống việc lây lan. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn HS tự học phù hợp trong thời gian các em không tới trường.

Nội dung hướng dẫn HS tự học được đăng trên cổng thông tin của trường

Chủ động với kế hoạch hướng dẫn học

Trao đổi với Báo GD&TĐ cô Đồng Anh Đào, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa cho biết: Trước tình hình học sinh phải nghỉ học do dịch viêm đường hô hấp, ngoài việc tập huấn phòng, chống dịch, khử khuẩn trong trường, BGH nhà trường đồng thời đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học ở nhà theo định hướng của Sở GD&ĐT thành phố.

Các giáo viên bộ môn sẽ xây dựng nội dung hướng dẫn học tập cho từng khối lớp với môn học của mình. Nội dung dạy học phù hợp cho việc tự học, chủ yếu phù hợp với hình thức tương tác thầy – trò qua tin nhắn hoặc mạng xã hội. Thời lượng bài soạn với các môn Ngữ văn, Toán, Anh văn là 4 tiết, các môn khác là 2 tiết.

“Cụ thể, tổ trưởng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ phân công GV trong tổ soạn bài tự học cho học sinh của từng khối lớp theo định hướng của Sở giáo dục, thời lượng bài soạn của trường và phù hợp đặc điểm học sinh trong trường. Trong nội dung học tập chuyển giao đến học sinh thầy, cô phải nêu rõ phương pháp, thời gian thu sản phẩm học tập từ học sinh. Các bài hướng dẫn học sinh tự học cũng sẽ được chuyển về hộp thư của nhà trường. Việc chuyển giao nội dung học tập đến học sinh cũng phải kịp thời, chính xác. Giáo viên chủ nhiệm sẽ báo cáo cho BGH số lượng học sinh có thể nhận nội dung bài học qua mạng, số học sinh phải chuyển giao bản phô tô để nhà trường có kế hoạch chuẩn bị”, cô Đồng Anh Đào cho biết.

Khử khuẩn phòng học sạch sẽ 

Tại trường THPT Bùi Hữu Nghĩa được biết để thuận tiện cho HS trong quá trình tự học, nhà trường cũng chuyển nội dung học tập này qua cổng thông tin chung. GVCN sẽ cung cấp cho học sinh địa chỉ cổng thông tin của trường hoặc chuyển tiếp nội dung cho học sinh bằng các phương tiện viễn thông khác.

Đối với những học sinh không thể nhận bài học qua mạng, GVCN có phương án chuyển bài học bản giấy cho các em. Nhà trường cũng đã thông tin đến học sinh, cha mẹ học sinh thời khóa biểu học tập tại nhà của học sinh.

Củng cố ôn luyện kiến thức và kỹ năng cho HS

Chia sẻ về việc hướng dẫn HS tự học với bộ môn ngữ văn, cô Thu Hằng, tổ trưởng bộ môn Ngữ văn Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa Thành phố Cần Thơ cho biết: Trong thời gian học sinh được nghỉ học do dịch viêm đường hô hấp cấp, các giáo viên sẽ thực hiện việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà theo chỉ đạo chung của BGH.

Với bộ môn văn, các nhóm trưởng của các khối lớp họp bàn với các GV của nhóm mình để soạn bài cho học sinh tự học ở nhà. Nội dung hướng dẫn học bao gồm ôn tập các kiến thức cũ, đồng thời cung cấp một phần kiến thức mới trong chương trình. Bên cạnh đó, giáo viên cũng soạn một số dạng bài tập để học sinh ôn luyện nhằm giúp các em tái hiện và củng cố lại kiến thức.

Tất cả các nội dung hướng dẫn học đều được gửi về để BGH duyệt và đưa lên cổng thông tin điện tử của nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm sẽ chuyển tại những nội dung này tới học sinh thông qua các kênh thông tin của lớp. Đối với những học sinh không có điều kiện nhận bài học qua các mạng thông tin trên sẽ được đăng ký nhận bản phô tô bài học tại trường.

Cũng theo cô giáo Thu Hằng, chương trình ngữ văn đối với khối 12 đang thực hiện nội dung chuyên đề về văn xuôi kháng chiến chống Mỹ và học sinh sẽ chuẩn bị viết bài làm văn số 2 của học kỳ II. Vì vậy trong nội dung học ở nhà của môn Ngữ văn sẽ xoay quanh vấn đề này.

Các em sẽ được củng cố về kiến thức và luyện tập một số dạng đề, để sau khi có thông báo quay trở lại trường học sinh sẽ không bị động và có thể tiến hành làm bài kiểm tra thật tốt.

Mặc dù phải nghỉ 2 tuần do bệnh dịch, nhưng tiến trình học của học sinh khối 12 cũng không có gì xáo trộn. Bởi các em đã có 1 tuần học trước năm học và một tuần học dự phòng. Việc giáo viên hướng dẫn học sinh tự học ở nhà sẽ giúp các em tăng cường các kỹ năng tự học, tự khắc sâu các kiến thức cơ bản.

Với khối 10 và khối 11, giáo viên cũng sẽ tập trung vào vấn đề ôn tập, củng cố kiến thức với các nội dung mà học sinh đã được học, cung cấp một số kiến thức mới và ra các dạng bài tập để học sinh luyện tập. Cả hai khối này cũng sẽ có các bài kiểm tra sau khi có thông báo quay trở lại trường. Nhìn chung với kế hoạch và nội dung hướng dẫn học này sẽ tạo điều kiện giúp các em ôn luyện thật tốt.

Châu Anh

Nguồn: Giáo Dục Thời Đại

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *