Giáo viên chạy hết tốc lực vừa dạy trực tiếp vừa trực tuyến cho học sinh lớp 12

Hết thời gian dạy trực tiếp trên lớp, nhiều giáo viên lại tất bật dạy online không chỉ cho học sinh 12 mà còn các cấp khác.

Kết thúc 2 tiết học trực tiếp đầu giờ sáng, cô Đào Thu Hiền, trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) nhanh chóng di chuyển về phòng chuyên môn khác để tiếp tục bài giảng online cho học sinh. Để đảm bảo an toàn chống dịch, các lớp chia làm hai, việc của giáo viên vì thế cũng nhân đôi. Cả giáo viên và học sinh đều dạy học theo cả hai hình thức.

“Sau thời gian dài học trực tuyến, nay được trở lại trường học, tinh thần học của các em tốt hơn. Tuy nhiên, qua khảo sát những buổi đầu học trực tiếp kết quả không mấy khả quan, nhiều phần kiến thức bị hổng thời gian học trực tuyến. Cả cô và trò đều cần phải ‘dốc toàn lực’ vừa củng cố bài cũ, vừa học bài mới chạy kịp theo tiến độ chương trình”, cô nói và cho biết, nhìn chung, tâm lý của các em lúc này đều lo lắng, áp lực vì sắp phải đối diện với kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học.

Mặt khác, để thuận tiện cho giáo viên dạy trực tuyến, trường THPT Quang Trung cũng nâng cấp đường truyền mạng gấp 10 lần tránh tình trạng nghẽn, tắc mạng khi dạy học online. Trường bố trí phòng tổ bộ môn, phòng hội đồng, phòng nghỉ giáo viên, thư viện để giáo viên có thể dạy trực tuyến ngay tại trường, không phải về nhà.

“Nhà trường tạo điều kiện để giáo viên có thể vừa dạy trực tiếp và dạy trực tuyến tại trường. Tôi nghĩ trong điều kiện dịch bệnh, bản thân mỗi giáo viên, phụ huynh, học sinh đều cố gắng để khắc phục và thích nghi”, cô Hiền bày tỏ.

Học sinh trở lại trường học. (Ảnh min họa: Đ.H)

Cô Nguyễn Thị Kiều Hạnh, Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung chia sẻ, nhà trường cố gắng đảm bảo 100% học sinh vừa học trực tiếp xen lẫn học trực tuyến, huy động giáo viên các lớp 10, 11 tăng cường, ưu tiên dạy khối 12, tận dụng tối đa thời gian vàng để học tập, ôn thi cho kỳ thi cuối cấp quan trọng

Đối với học sinh, ngoài tuân thủ các quy định về chống dịch chung, trường yêu cầu các em khi đi vào và ra khỏi trường phải theo đúng phân luồng quy định, đo thân nhiệt tại cổng trường. Học sinh khai báo y tế bằng việc quét mã QR ngay tại khu vực cổng trường. Học sinh chuẩn bị khẩu trang, bình hoặc cốc uống nước riêng, lọ dung dịch xịt khuẩn cá nhân, giấy khô và giấy ướt. Ra chơi, các em ngồi giải lao ngay tại lớp học, tránh các hoạt động vui chơi, tập trung đông người.

Bên cạnh đó, nhà trường phân chia thời gian tan học của các lớp lệch nhau 10 phút nhằm hạn chế tối đa học sinh tập trung đông ở khu vực cổng trường.

Cô Nguyễn Thị Thu, trường THPT Việt Đức cho biết, học sinh trở lại trường cả cô và trò đều vui mừng. Tuy nhiên, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn lo lắng khi liên tiếp phát hiện F0 cộng đồng. Hầu hết các em mong đến trường đều đặn để học và ôn thi thật tốt cho kỳ thi THPT 2022.

Học sinh chia ca, chia lớp trở lại trường học trực tiếp khiến công việc của cô Thu nhiều hơn. Như trước đây, khi học trực tuyến 100%, trung bình một tuần cô có 15 tiết dạy, giờ đây số tiết học nhiều gấp đôi, vừa dạy trực tuyến lần trực tiếp. Số tiết tăng lên khiến cô mệt nhoài phải dạy học cả sáng và chiều mới kịp tiến độ bài cho học sinh.

Theo cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, trường có 705 học sinh lớp 12. Mỗi lớp lại được tách đôi nên sĩ số chỉ hơn 20 em/lớp/ngày học. Các môn tự nhiên giáo viên được yêu cầu ôn tập, cũng cố kiến thức cũ trong khi đó các môn xã hội vừa ôn bài cũ vừa dạy bài mới.

“Đi học trực tiếp, học sinh háo hức nhưng cũng có phần lo lắng vì dịch bệnh. Với phương thức học 50% trực tuyến, 50% trực tiếp lại tách lớp như hiện nay áp lực dồn lên vai giáo viên rất lớn. Nhiều thầy cô vừa dạy tiết 1 trực tiếp ở lớp, tiết 2 đã phải chạy lên phòng máy để dạy trực tuyến lớp 10, 11″, hiệu trưởng nói và cho biết trường tập trung ưu tiên dạy và ôn tập cho học sinh khối 12, cố gắng hoàn thành sớm càng bài kiểm tra và học trước chương trình, đề phòng trường hợp phải tạm nghỉ giữa chừng do dịch bệnh.

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng THPT Lê Lợi nói rằng, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo khá gấp nên trường chưa kịp sắp xếp kế hoạch dạy học hợp lý cho giáo viên. Trong ít ngày tới, phương án của trường là bố trí giáo viên dạy trực tiếp, trực tuyến không trùng lịch để thuận lợi cho thầy cô không rơi vào tình thế “chạy sô” giữa 2 phương thức dạy học.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, đây là thời điểm quan trọng với học sinh lớp 12. Để tổ chức đón học sinh trở lại trường an toàn, cả hệ thống chính trị của thành phố và từng gia đình cần đồng lòng, tạo điều kiện tốt nhất.

Các em hãy thực hiện tốt 5K để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, đồng thời cố gắng tận dụng hiệu quả thời gian được trở lại trường học trực tiếp”, người đứng đầu ngành giáo dục thủ đô nói.

Hà Cường


Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *