Học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 9 tuổi, Xồng Bá Hùa (SN 2002, trú bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và em gái ở với ông bà. Gia cảnh nghèo khó, ông bà không đủ điều kiện để chăm sóc nên 2 anh em Hùa được Làng trẻ em SOS Vinh đón về nuôi dưỡng.

Anh em Hùa được phân về nhà số 14, làm con của mẹ Trần Thị Bình. Với 2 đứa trẻ Mông, mọi thứ ở Làng đều quá lạ lẫm. “Ban đầu, em không thể bắt kịp bạn bè trong lớp, có lúc nghĩ sẽ bỏ học nhưng được mọi người động viên, khích lệ nên dần lấy lại tinh thần và cố gắng học tập”, Hùa nói.

Học hết lớp 9, Hùa chuyển vào Khu lưu xá thanh niên, bắt đầu với một cuộc sống mới, tự lập. Nam sinh người Mông cho biết, bản thân yêu thích bóng đá và ngành y. Quyết định thi vào Trường Đại học Y Hà Nội ngoài sở thích còn có sự định hướng của các thầy cô và các chú trong Khu lưu xá thanh niên. “Em ước mơ trở thành một bác sỹ để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh đáng thương như mình”, Hùa chia sẻ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Xồng Bá Hùa đạt 8,25 điểm Hóa học, 8,4 điểm Toán và 8 điểm môn Sinh học. Với 2,25 điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển của Hùa là 26,9 điểm. Ngoài Trường Đại học Y Hà Nội, Hùa còn đỗ cả trường Đại học Y Dược Huế.

Tin cậu học trò mồ côi người Mông có tên trong danh sách trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội khiến Làng trẻ em SOS Vinh rộn ràng hơn. Lần đầu tiên trong suốt 30 năm thành lập, có một đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ được Làng nuôi dưỡng đậu vào trường đại học danh tiếng. Đó được xem là một kỳ tích.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *