Khan hiếm máu BV Bạch Mai phát động tuần lễ hiến máu tình nguyện

Sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm khan hiếm máu ở nhiều bệnh viện cả nước do kỳ nghỉ kéo dài.

Theo thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị; trong khi Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết). Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố – khu vực Viện đảm nhiệm cung cấp máu.

Ông Phạm Tuấn Dương – Phó viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Mặc dù là biết trước nhưng khó khăn tuy nhiên, đây là yếu tố khách quan nên giải pháp giải quyết sẽ là dần dần chứ không thể giải quyết ngay trong một năm hai năm. Một giải pháp chúng tôi cũng áp dụng trong nhiều năm nay đó là vào dịp thiếu máu thì cần tăng cường vận động nhiều hơn, thu hút cũng như làm sao cho mọi người hiểu hơn cái nhu cầu, giá trị của hiến máu”.

Năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do n-CoV đang diễn biến phức tạp, người cho máu cũng ít hơn cùng kỳ năm trước khiến cho tình trạng thiếu máu càng trầm trọng hơn.

Hiện tại trong kho dự trữ máu của Bệnh viện Bạch Mai còn khoảng 800 đơn vị máu dự trữ, trong khi nhu cầu sử dụng hàng ngày trung bình khoảng 300-400 đơn vị. Như vậy nếu không được bổ sung thì chỉ trong khoảng 2-3 ngày, bệnh viện sẽ không còn máu để truyền cho bệnh nhân. Chưa kể có những nhóm máu “hiếm”, bệnh nhân có nhu cầu dùng nhiều sẽ nhanh hết hơn như nhóm máu O và nhóm A. Đó cũng là tình trạng cần có giải pháp rốt ráo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người bệnh, đặc biệt những trường hợp thiếu máu cấp tính như xuất huyết tiêu hoá, chấn thương hoặc những cấp cứu nội khoa cần truyền nhiều máu.

Trước tình hình đó, Bệnh viện Bạch Mai phát động tuần lễ hiến máu tình nguyện nhằm góp phần cải thiện tình trạng thiếu máu dịp sau Tết Canh Tý 2020. Chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, sinh viên trường Cao đẳng y Bạch Mai cũng như người nhà bệnh nhân và người dân.

Nguồn: Pháp Luật Plus

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *