Mộc mạc trong niềm kiêu hãnh riêng: Trường THPT Chất lượng cao Lê Lợi

“Không cổ kính như Chu Văn An, không sành điệu như Việt Đức hay Trần Phú, Lê Lợi vẫn là Lê Lợi – mộc mạc trong một niềm kiêu hãnh riêng”. Những lời phát biểu khai giảng năm xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi về Lê Lợi – một trong bốn ngôi trường công lập chất lượng cao tương lai của thành phố Hà Nội.

Trải qua 6 năm hình thành và phát triển đầy chông gai, Trường THPT Lê Lợi đã có tiếng nói nhất định trên địa bàn quận Hà Đông và thành phố Hà Nội. Là một trong những học sinh khóa đầu tiên của ngôi trường thân yêu này, tôi không giấu khỏi niềm xúc động, vui sướng khi biết rằng Lê Lợi là một trong bốn ngôi trường công lập của thành phố được chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục chất lượng cao từ năm học 2020-2021.

Vội vàng lên mạng tìm hiểu “Thế nào là trường THPT chất lượng cao?”, tôi nhận ra được những yếu tố cơ bản hình thành nên trường THPT chất lượng cao: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên (chất lượng đội ngũ); Cơ sở vật chất và trang thiết bị; Quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội; Chương trình, hoạt động giáo dục và kết quả.

Những yếu tố này, hình như đã được BGH nhà trường xây dựng từ những khóa đầu tiên của chúng tôi.

1. Về Tổ chức và quản lý nhà trường cũng như Quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội

Sau khi tốt nghiệp và tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài, tôi nhận thấy không có nhiều ngôi trường THPT thực hiện được minh bạch hoàn toàn về các thủ tục hành chính và hoạt động tài chính. Tất cả các văn bản liên quan đến thủ tục hành chính hay thu – chi đều được BGH nhà trường công khai minh bạch, khách quan. Nhà trường có một văn phòng tiếp dân riêng để giải quyết các vấn đề trong nội bộ học sinh, phụ huynh một cách nhanh chóng và thuận tiện. Điều này đã hình thành trong chúng tôi những khái niệm cơ bản nhất về các cách giải quyết hành chính, thủ tục “một cửa” trong hệ thống xã hội ngày nay.

Không những thế, xây dựng sợi dây trong suốt gắn liền giữa nhà trường – gia đình – xã hội là một trong những yếu tố nổi bật tại ngôi trường này. Thông tin hai chiều giữa phụ huynh và giáo viên luôn được cập nhật liên tục, các vấn đề xã hội nổi cộm ảnh hưởng trực tiếp tới học sinh luôn được giáo viên và phụ huynh tiếp nhận. Chính điều này đã khiến cho Lê Lợi trở nên thân thuộc hơn với mỗi chúng tôi.

2. Về Chất lượng đội ngũ giảng viên

Tốt nghiệp đã vài năm, nhưng mỗi khi nhắc đến thầy cô ở Lê Lợi, tôi lại nhớ tới những vần thơ của Xuân Đỉnh:

                      Bao lữ khách đi về trên bến vắng

                      Người sang sông, ai nhớ bến sông đời

                      Từng dòng chữ suốt một đời lặng lẽ,

                      Mãi âm thầm như bụi phấn rơi rơi…

Họ thầm lặng lái đò qua sông, không màng danh lợi, không màng lợi ích. Những lứa học trò từ Lê Lợi như vậy mà trưởng thành, mỗi năm những giải Quốc gia, Thành phố lại đầy ắp thêm vào bảng vàng nhà trường như một lời tri ân tới những người đưa đò qua sông.

Giáo viên tổ tự nhiên trường THPT Lê Lợi

3. Về cơ sở vật chất và các hoạt động ngoại khóa

Cơ sở vật chất tại Lê Lợi đáp ứng được cho những khóa học về nghệ thuật, thể thao cũng như các hoạt động kĩ năng song hành. Các phòng thực hành luôn được trang bị đầy đủ vật chất hiện đại, phù hợp với chương trình học của bộ giáo dục và đào tạo đưa ra. Đặc biệt, những năm gần đây, nhà trường kết hợp với tổ chức đào tạo Nam Úc: dạy IELTS cho học sinh mở ra nhiều cánh cửa tương lai mới cho các em. Có vô số những cơ hội giành học bổng đi học nước ngoài cho các bạn lưu tâm đến vấn đề này và tận dụng cơ hội nhé!

Nhìn về Lê Lợi 6 năm trước và Lê Lợi hôm nay, tôi thấy rõ sự “thay da đổi thịt” của mái trường thân yêu này. Ngôi trường vẫn nơi đây, thầy cô vẫn ở đó ngày đêm miệt mài để Lê Lợi vươn cao và sáng mãi trên bầu trời tri thức. Thêm một năm học nữa lại trôi qua, một lứa học sinh nữa sắp trưởng thành, chỉ có những khó khăn, thử thách của giáo dục chất lượng cao đang còn ở trước mắt. Mong rằng Lê Lợi sẽ vững tin với triết lý giáo dục theo chuẩn chất lượng cao mà BGH nhà trường đã đề ra.

Ai cũng có một thời hoa niên nhiều kỷ niệm, đã qua đi sẽ không bao giờ quay lại, nhưng những hồi ức đẹp đẽ bên vòng tay bè bạn và tình yêu thương của thầy cô sẽ không bao giờ phai nhòa. Cảm ơn Lê Lợi về những triết lý giáo dục mộc mạc mà đầy niềm kiêu hãnh: “Công dân toàn cầu là sản phẩm của chúng tôi”.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *