Nhà trường tận dụng thời gian ôn thi trực tiếp cho học sinh cuối cấp

Hiện nay học sinh cuối cấp THCS và THPT của Nghệ An đã tới trường đầy đủ. Các trường đang thực hiện song song dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến tùy theo diễn biến dịch bệnh thực tế.

Trong đó, tranh thủ thời gian dạy học trực tiếp để rà soát kiến thức, tăng cường nội dung vận dụng và vận dụng cao cho học sinh lớp 9 và 12 ôn thi.

Tăng tiết Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cho HS lớp 9

Sau 3 tháng dạy học trực tuyến tính từ khi bắt đầu năm học 2021-2022, đến giữa tháng 11, học sinh khối 9 của TP Vinh (Nghệ An) mới được trở lại trường học trực tiếp.

Em Nguyễn Kim Anh – Trường THCS Nghi Ân (TP Vinh) vui mừng nói: “Được trở lại trường là mong mỏi từ lâu của em và các bạn. Bởi đối với học sinh lớp 9 chúng em, có nhiều kiến thức quan trọng mà việc dạy học trực tuyến rất khó để tiếp thu, mà cần có sự chỉ dạy trực tiếp của thầy cô. Sau khi quay lại trường học, ngoài giờ học chính khóa, em và các bạn còn đến trường vào buổi chiều để được thầy cô phụ đạo thêm kiến thức 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh”.

Nhiều trường THCS tại TP Vinh tăng cường các tiết Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cho học sinh.

Không chỉ học sinh, mà giáo viên, nhà trường cũng tranh thủ “thời gian vàng” để tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 9. Cô Bành Thị Thúy Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Ân cho hay, sau khi được dạy học trực tiếp trở lại, nhà trường đã có sắp xếp lại thời khóa biểu, bố trí chuyên môn các khối lớp sao cho hợp lý. Cụ thể, duy trì ổn định dạy học trực tuyến cho các khối 6,7,8 chưa được đến trường. Phân công giáo viên bộ môn có năng lực, kinh nghiệm giảng dạy, ôn thi phụ trách khối 9 đã được đi học trực tiếp.

Vào buổi chiều, các giáo viên bộ môn có thể cho học sinh đến trường, dành thời gian này rà soát, bổ sung kiến thức cho các em. Với những em không thể đến trường vào buổi chiều, hoặc giáo viên bận tiết dạy học trực tuyến cho các khối khác, thì có thể tranh thủ giao bài qua Mail, Zalo, Facebook. Sau đó, khi đến lớp sẽ chữa bài, giải thích thêm cho học sinh.

Tương tự, thầy Thầy Nguyễn Đức Cảnh – Hiệu trưởng Trường THCS Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An) cũng cho rằng, việc được dạy học trực tiếp trở lại rất quan trọng với học sinh cuối cấp. Tranh thủ thời điểm vàng, nhà trường sẽ tập trung dạy học những nội dung không dạy học được bằng hình thức trực tuyến như thực hành, thí nghiệm. Bên cạnh đó, ưu tiên những môn học chính như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Những năm gần đây, 3 môn này được chọn là môn thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Nghệ An.

Đảm bảo an toàn trường học, tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Với bậc THPT, các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai dạy học bình thường cho cả 3 khối 10, 11 và 12. Trong 3 ngày 27-29/11, gần 100 nghìn học sinh THPT cũng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1. Đây được xem là lá chắn góp phần ngăn phòng chống dịch bệnh, hạn chế lây nhiễm trong trường học, để học sinh, giáo viên yên tâm dạy học.

Trường THPT Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) năm nay có khoảng 600 học sinh lớp 12. Để tạo điều kiện và tăng cường ôn tập cho các em trong năm học đặc biệt này, nhà trường tổ chức dạy học chính khóa buổi sáng và phụ đạo vào buổi chiều. Buổi tối, trường học cũng mở cửa, sáng đèn cho học sinh lên tự học, có sự quản lý, hỗ trợ của thầy cô. Toàn bộ việc ôn thi, bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh hoàn toàn không mất tiền, thầy cô tình nguyện dạy miễn phí.

Giờ học của cô trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, Nghệ An.

Thầy Lê Văn Tảo – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, là huyện miền núi rẻo cao, biên giới, nên Kỳ Sơn chỉ có 1 trường THPT. Học sinh từ các xã, bản muốn theo học phải thuê trọ xung quanh trường, điều kiện học tập thiếu thốn. Chưa kể nguy cơ tệ nạn xã hội, an toàn phòng dịch. Ngoài dạy học, nhà trường liên lạc với nơi học sinh cư trú, tăng cường quản lý, giám sát học sinh.

Những hoạt động và nỗ lực của thầy cô nhằm bù đắp phần nào sự thiệt thòi của học sinh DTTS vùng cao. Tạo động lực, mục tiêu cho các em cố gắng đạt kết quả như mong muốn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trong khi đó, tại TP Vinh, việc dạy học trực tiếp đối với khối 12 chỉ mới diễn ra 3 tuần nay. Thầy Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh) cho biết: So với các địa phương khác trong tỉnh, học sinh khối 12 của TP Vinh được đến trường trực tiếp muộn nhất.

Trong 3 tháng dạy học trực tuyến, học sinh và giáo viên đều vào nề nếp, tham gia đầy đủ, hiệu quả. Qua rà soát, học sinh không cần phải dạy lại kiến thức cũ khi học online. Tuy nhiên, các em mới chỉ được trang bị kiến thức cơ bản, cốt lõi.

Học sinh THPT tại Nghệ An đã được tiêm vắc-xin phòng Coivd-19 mũi 1.

“Thời gian này, chúng tôi tập trung ôn tập phần kiến thức vận dụng, vận dụng cao, thực hành, thí nghiệm. Phân công chuyên môn cho giáo viên, ngoài dạy học theo tổ hợp môn thi Tốt nghiệp THPT, còn có bồi dưỡng nâng cao học sinh khá giỏi, hoặc phụ đạo kiến thức cơ bản cho những em trung bình. Đối với lớp có học sinh phải chuyển sang học trực tuyến trong trường hợp thuộc diện F, thì sẽ phát livetreams bài giảng để các em theo dõi”, thầy Cao Thanh Bảo nói.

Trước đó, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có văn bản chỉ đạo các trường học trên địa bàn chủ động xây dựng các phương án chia khối lớp học buổi sáng và buổi chiều một cách hợp lý. Không tổ chức hoạt động ngoại khóa, tập trung đông học sinh. Sẵn sàng có phương án dạy học để thích ứng theo 4 cấp độ dịch bệnh.

Hiện một số Trường THPT tại huyện Nam Đàn, Tân Kỳ (Nghệ An) đang dạy học trực tuyến toàn bộ, hoặc 1 phần do có học sinh, giáo viên là F0, F1. Lãnh đạo các trường này cho biết việc dạy học trực tuyến đang triển khai đầy đủ, kịp thời. Tuy nhiên, sau khi học sinh đã được tiêm vắc-xin và khoanh vùng từng lớp có nguy cơ lây nhiễm cao, thì các lớp khác có thể trở lại đi học bình thường.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *