‘Siêu nhân trường Ams’ nhận đề cử danh hiệu ‘Công dân Thủ đô ưu tú’ 2021

Là gương mặt trẻ tuổi nhất trong Top 9 ‘Công dân Thủ đô ưu tú’ năm 2021 được vinh danh, Nguyễn Mạnh Quân khiến nhiều người nể phục khi sở hữu bảng thành tích giải thưởng quốc tế ấn tượng.

Nguyễn Mạnh Quân (SN 2003, Hà Nội), chàng trai được mệnh danh là “siêu nhân trường Ams” đã có những chia sẻ lý thú về niềm yêu thích bộ môn Vật lý.

Quân kể, em có may mắn khi được sinh ra trong gia đình đã có sẵn nền tảng với những bộ môn khoa học tự nhiên. Mẹ là giáo viên dạy Hóa học nên em thường xuyên được tiếp xúc với những kiến thức về khoa học tự nhiên theo cách dễ hiểu nhất.

Niềm đam mê khoa học trong em cứ lớn dần từ những trang sách khoa học dành cho thiếu nhi và những câu đố khoa học vui của mẹ. Có lẽ vì thế, những lý thuyết, những con số, định lý, định luật không hề khô khan, trái lại trở nên rất sinh động. Điều này thúc đẩy em say mê và khám phá môn Vật lý.

Từ danh hiệu Thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Toán của TP Hà Nội, nhờ tinh thần nỗ lực trong học tập, Quân gặt hái bảng vàng thành tích trong nước, khu vực và quốc tế.

Chân dung chàng trai vàng môn Vật lý Nguyễn Mạnh Quân

Tại cuộc thi Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương (AphO) năm 2021, Nguyễn Mạnh Quân đạt 3 giải thưởng và là đại diện Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng cao nhất cuộc thi sau 19 năm lịch sử.

Với thành tích thí sinh có tổng điểm cao nhất và điểm thực hành cao nhất tại cuộc thi AphO năm 2021, Nguyễn Mạnh Quân xuất sắc nhận huy chương Vàng lịch sử Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương (AphO) năm 2021 và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen.

Nhớ lại giây phút phá vỡ kỷ lục quốc gia và 3 lần đứng trên bục vinh danh, Quân chia sẻ những kỷ niệm khó quên khi tham dự kỳ thi AphO theo hình thức trực tuyến, gồm hai bài thi là lý thuyết và thực hành. Trải qua thời gian 300 phút (5 giờ đồng hồ), Quân từng bước vượt qua áp lực căng thẳng để hoàn thành đề thi lý thuyết được đánh giá rất dài và khó.

Năm nay, bài thi thực hành tại kỳ thi AphO được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Từng có kinh nghiệm cọ xát nhiều cuộc thi quốc tế, Quân nhanh chóng cân bằng được tâm ý để bình tĩnh làm bài thi có kết quả tốt nhất.

Với thành tích “khủng” tại AphO 2021, Quân vinh dự được lựa chọn là một trong năm “hạt giống” tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2021

Không nằm ngoài kỳ vọng, Quân đã xuất sắc giành huy chương Vàng danh giá, cùng với thành tích chung, 5/5 học sinh tham gia IPhO năm 2021 đã xuất sắc giành 5 huy chương, đóng góp vào bảng thành tích Việt Nam xếp thứ 7 tại IphO 2021.

Đội hình “hạt giống” trong đội tuyển dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2021

Trước khi đạt kết quả tự hào tại AphO năm 2021, và IphO năm 2021, Quân đã tham gia và đạt được nhiều thành tích cao: Huy chương Vàng kì thi Olympic Vật lý Châu Âu 2020; Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế IOAA tại Hungary;

Huy chương Vàng cá nhân Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO 2018) lần thứ 15 tại Nam Phi; Huy chương Vàng Châu Á – Thái Bình Dương môn Toán năm 2015 tại Singapore; Huy chương Vàng IMC Toán học trẻ Quốc tế năm 2016 tại Thái Lan; Giải Nhất Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý năm học 2020-2021; Thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Toán của TP Hà Nội.

Ngoài các thành tích trong học tập, Quân tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường và các hoạt động xã hội, từ thiện. Năm 2020, Quân vinh dự được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.

Mới đây, chàng trai chuyên Lý của trường Amsterdam Hà Nội vừa đón nhận tin vui khi cùng lúc nhận được thư báo trúng tuyển của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Princeton.

MIT đồng ý sẽ hỗ trợ cho Quân với mức tài chính hơn 64.000 USD mỗi năm. Theo bảng xếp hạng THE, MIT xếp thứ 5 trong số các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021. Trong khi đó, Đại học Princeton xếp thứ 9 tại bảng xếp hạng.

Quân chia sẻ, em mong muốn trở thành một nhà khoa học Vật lý có nhiều công trình nghiên cứu thành công để cổ vũ phong trào khoa học tại Việt Nam phát triển và con đường du học là “chìa khóa” để hiện thực hóa ước mơ này.

Mộc Miên

Theo: Pháp Luật Xã Hội

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *