Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng vui như ‘đỗ đại học lần 2’

Từ 15/11/2020, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập trong suốt thời gian học đại học. Biết được thông tin, nhiều phụ huynh, sinh viên mừng rỡ, phấn khởi dù chưa có thông báo chính thức từ các đơn vị đào tạo.

Cụ thể, mức hỗ trợ này được áp dụng với sinh viên đại học, cao đẳng và các ngành đào tạo giáo viên chính quy, liên thông chính quy. Thời gian hỗ trợ là 10 tháng/năm học nhằm hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt.

Sinh viên đã được hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 2 năm kể từ ngày có quyết định tốt nghiệp sẽ phải hoàn lại kinh phí hỗ trợ.

Trường hợp chuyển sang ngành đào tạo khác, bỏ học, không hoàn thành chương trình cũng phải bồi hoàn.

Những năm gần đây, các trường sư phạm có xu hướng giảm chỉ tiêu tuyển sinh ít hơn do không thu hút được sinh viên.

Ngay khi biết được thông tin này, dù còn nhiều băn khoăn về cơ chế hỗ trợ cụ thể nhưng đa phần sinh viên, phụ huynh đều trong tâm thế vui mừng, phấn khởi khi Nhà nước đã có những ưu đãi cho ngành sư phạm.

Em Vũ Thị Mai (SN 2000, sinh viên khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Em rất háo hức khi nhận được thông tin sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí hàng tháng. Tin này chắc bố mẹ em sẽ vui nhất vì đỡ vất vả hơn. Sinh viên các khóa như bọn em đã được miễn hoc phí đã là một niềm vui lớn rồi, giờ được nhận thêm học phí thì như “đậu đại học lần 2″. Dù chưa biết mình có thuộc diện được nhận trợ cấp hay không nhưng em đã lên kế hoạch cho việc đi mua sách và tiết kiệm tiền để học một khóa học ngoại ngữ”.

Để có thể trang trải chi phí học tập, đặc biệt là những ngành cần đầu tư chi phí học tập cao như Ngoại ngữ, Tin học, Sinh học thì việc có chi phí hỗ trợ thực sự mang ý nghĩa lớn với sinh viên. Nguyễn Phương Anh (sinh viên năm 2, chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh) chia sẻ: “Mấy ngày nay, em luôn trong tâm trạng háo hức. Nếu được hỗ trợ chi phí học tập thì thực sự giá trị với bọn em. Với những sinh viên ngoại tỉnh thì tiền trọ, tiền chi phí sinh hoạt chiếm một khoản khá lớn nên để có đủ chi phí hầu hết bọn em đều phải đi làm thêm. Mà làm thêm thì không phải khi nào cũng đúng ngành. Khi được hỗ trợ, bọn em sẽ không phải đi làm thêm nữa, giảm áp lực, tập trung học tập hơn”.

Sinh viên các khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong một hoạt động.

Không chỉ với các sinh viên đang theo học, thông tin này cũng gây nhiều sự quan tâm với các học sinh lớp 12 dự tuyển năm nay. Nguyễn Trường Mỹ (học sinh lớp 12, THPT Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Nếu học không mất học phí mà còn được hỗ trợ thì em và bố mẹ sẽ cân nhắc thêm một nguyện vọng ở trường Đại học Sư phạm. Em rất thích quyết định này nhưng chỉ băn khoăn về chỉ tiêu tuyển dụng sau khi ra trường”.

Những ngày qua, trong các giảng đường của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sinh viên không chỉ vui mừng mà còn băn khoăn về vấn đề bồi hoàn tiền hỗ trợ. Nhiều thắc mắc được đặt ra như có sự khác biệt nào khi công tác tại cơ sở công lập hay tư thục, sinh viên tiếp tục học lên hoặc học ngành thứ hai.

Không chỉ vậy, dư luận xã hội vẫn còn đặt nhiều trăn trở về vấn đề tính hiệu quả cũng và công bằng của quy định này trong bối cảnh nhiều ngành học khác đang áp dụng quy định tăng học phí đơn cử như sinh viên y khoa. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá, điều rõ thấy của quy định này là thay đổi được góc nhìn, thái độ “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” khi giáo viên vẫn là chủ thể chính của mọi hoạt động đào tạo.

Huy Hoàng

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *