Thực hiện khoanh vùng hẹp thay vì toàn trường, toàn khu vực khi có F0

Chia sẻ của nhiều địa phương tại hội nghị giao ban giữa Bộ GD&ĐT với 63 sở GD&ĐT ngày 9/11, việc xử lý tình huống khi có F0 ở trường học đã theo hướng khoanh vùng hẹp theo đúng Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Không bị nghẽn việc tổ chức dạy học

Chia sẻ tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với 63 sở Giáo dục và Đào tạo ngày 9/11, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, hiện nay địa phương vẫn tổ chức dạy học bình thường, dù có một vài địa phương, cơ sở trường học đã xuất hiện F0, F1.

Ngày 5/11, triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã ban hành công văn 2361 hướng dẫn quản lý hoạt động chuyên môn, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong ngành Giáo dục tỉnh. Theo đó, khi trường học xuất hiện F0, cơ sở giáo dục tạm dừng dạy học tập trung, chuyển sang dạy học trực tuyến. Nếu tất cả kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính, trường sẽ chuyển về dạy học trực tiếp bình thường. Riêng lớp học có trường hợp F0 tiếp tục học trực tuyến (do các F1 thực hiện cách li, không đến trường trong thời gian này).

Nếu trường học xuất hiện F1 sẽ tiếp tục học trực tiếp, chỉ riêng lớp có F1 chuyển sang học trực tuyến…

“Với cách làm này, Quảng Nam gần như không bị nghẽn việc tổ chức dạy học. Nhận thức của lãnh đạo cơ sở giáo dục, thầy cô giáo, phụ huynh học sinh đã có sự thay đổi, không quá e ngại, áp lực khi xuất hiện F0 như trước đây” – ông Hà Thanh Quốc cho hay.

Tính đến ngày 8/11/2021, Bắc Ninh có 79 xã, phường, thị trấn xác định ở cấp độ 1; 43 xã phường ở cấp độ 2; 4 xã phường ở cấp độ 3; không có xã, phường, thị trấn xác định ở cấp độ 4. Toàn tỉnh có 84 cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên có học sinh phải học trực tuyến; 13 cơ sở tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình theo từng lớp, khối lớp.

Chia sẻ thông tin này, ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo cho học sinh phổ thông trở lại trường học trực tiếp từ ngày 24/9/2021; sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh trở lại trường từ ngày 1/10/2021.

Các cơ sở giáo dục căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch của từng địa bàn cấp xã/phường, cấp huyện để chủ động tham mưu với cấp có thẩm quyền quyết định hình thức tổ chức hoạt động dạy học phù hợp với tình hình kiểm soát dịch theo đúng các văn bản hướng dẫn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch dạy học linh hoạt ứng phó với từng cấp độ của dịch; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Tương tự, Đắk Nông cũng thực hiện khoanh vùng hẹp khi xuất hiện F0 trong trường học. Lớp nào có F0 thì tiến hành bóc tách, truy vết, còn lại tiếp tục hoạt động dạy học bình thường.

Theo Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông Nguyễn Văn Toàn, hiện toàn tỉnh vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai thực hiện tốt. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp hiệu quả với Sở Y tế trong xử lý khi có trường hợp F0 trong trường học…

Học sinh Trường tiểu học Thạnh An (TP Hồ Chí Minh) tham gia xét nghiệm Covid-19 ngày 7/10. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Dần mở cửa trường học

Tại Hà Nội, nhấn mạnh khẩu hiệu là bảo đảm linh hoạt, thích ứng trong tình hình mới, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương chia sẻ xu thế dần mở cửa trường học để học sinh quay trở lại học trực tiếp. Từ 8/11, khoảng 3.800 học sinh khối 9 của huyện Ba Vì đã học trực tiếp trở lại. Hà Nội sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để từ đó đề xuất Thành phố mở cửa trường học ở vùng ít nguy cơ.

Ông Trần Thế Cương cũng thông tin, công tác phòng chống dịch trên địa bàn quán triệt và thực hiện tốt Nghị định 128 của Chính phủ; đã có hướng dẫn liên ngành Giáo dục – Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. Kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi cũng đã được xây dựng. Thời điểm này, Hà Nội đã hoàn thành nội dung dạy học của học kì I.

Tại Long An, thông tin từ Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Nguyễn Thanh Tiệp, vì điều kiện dịch bệnh nên địa phương thực hiện dạy học trực tuyến với học sinh trung học. Hiện trên 98% giáo viên của tỉnh đã được tiêm mũi 1; trên 94% được tiêm mũi 2. Sở Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh; cố gắng cho học sinh trở lại trường khi các em được tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày.

Dù tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, triển khai dạy học gặp nhiều khó khăn, nhưng thông tin từ ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, học sinh lớp 1 đã biết đọc, biết viết, kết quả đạt được rất khả quan.

Từ 20/10, Thành phố đã thí điểm cho dạy học trực tiếp một số khối lớp tại Trường tiểu học Thạnh An, Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ). Kết quả dạy học trực tiếp từ 2 trường này là tiền đề để Thành phố rút kinh nghiệm, chỉ đạo cho các địa phương khác.

Cũng theo ông Nguyễn Văn hiếu, TP Hồ Chí Minh hiện nhiễm hàng ngày trên 1.000 ca, do đó việc mở cửa trường học trở lại cẩn trọng từng bước. Ngành Y tế chỉ đạo khoanh vùng để khi có sự cố cách li hẹp nhất, ít ảnh hưởng đến dạy học trực tiếp trở lại.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *