Trao giải cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử: Lan tỏa đổi mới sáng tạo dạy học

Sáng 8/10, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021.

Sự kiện do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì chỉ đạo, Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) chủ trì tổ chức. Cùng tham dự có đại diện Hệ tri thức Việt số hóa, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo một số sở GD&ĐT và các thầy cô đạt giải.

213 bài giảng đạt giải

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Nguyễn Sơn Hải cho biết, sau khi phát động cuộc thi trên phạm vi toàn quốc, đến ngày 11/11/2021, ban tổ chức đã tiếp nhận 42.983 sản phẩm dự thi. Trong đó, ở bậc mầm non có 1.035 bài, Tiểu học có 20.253 bài, THCS có 15.524 bài và THPT có 6.171 bài.

Sản phẩm bài giảng điện tử tập trung nhiều vào các môn học thuộc lớp 1, 2 và lớp 6 theo Chương trình GDPT 2018 với 16.000 sản phẩm (chiếm 36%).

“Đây là một tín hiệu rất tích cực, góp phần triển khai tốt Chương trình GDPT mới 2018 trong ngành Giáo dục”, ông Hải cho biết.

Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 213 bài giảng. Trong đó, 12 giải nhất, 25 giải nhì, 29 giải ba, 40 giải khuyến khích, 6 giải ý tưởng sáng tạo và ứng dụng công nghệ hiệu quả (dành cho các bài giảng về giáo dục mầm non) và 100 giải phong trào.

Ban tổ chức (BTC) cũng lựa chọn 2.130 bài giảng (bao gồm 213 bài giảng được giải) đưa lên kho học liệu số dùng chung, miễn phí toàn ngành để chia sẻ với các nhà trường, giáo viên, học sinh trên cả nước tại địa chỉ igiaoduc.vn.

Trao giải cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử: Lan tỏa đổi mới sáng tạo dạy học ảnh 1
Ban tổ chức trao giải cho các thầy cô đạt giải Khuyến khích.

Theo ông Nguyễn Sơn Hải, cuộc thi lần này đã đổi mới mạnh mẽ về cách thức tổ chức dựa trên công nghệ số. Toàn bộ thông báo của BTC, giấy chứng nhận (nộp sản phẩm, được giải thưởng, ..) đều được BTC thực hiện trực tuyến tới các thầy cô giáo qua nền tảng igiaoduc.vn.Từ nhiều năm trước, kho học liệu liệu số dùng chung đã được giới thiệu đến tất cả các địa phương, nhà trường, giáo viên, học sinh trên toàn quốc để khai thác hiệu quả, đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, học sinh không được đến trường.

Tuy nhiên, cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có những thời điểm hầu hết thành viên hội đồng giám khảo bị nhiễm Covid-19. Năm 2021 cũng là lần đầu tiên BTC tiếp nhận số lượng bài dự thi rất lớn, gây khó khăn cho BTC và các hội đồng giám khảo trong công tác thẩm định, đánh giá xét giải sản phẩm, dẫn đến thời hạn hoàn thành cuộc thi đã bị kéo dài cho đến hôm nay.

Đây cũng là những bài học rất quan trọng để BTC nghiêm túc rút kinh nghiệm cho triển khai các cuộc thi tiếp theo hiệu quả.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục cập nhật, bổ sung làm giàu kho học liệu này, đáp ứng nhu cầu học tập không chỉ trong ngành mà cho toàn xã hội cùng khai thác, sử dụng.

Trao giải cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử: Lan tỏa đổi mới sáng tạo dạy học ảnh 2
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Mang những điều tốt nhất đến cho người học

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận sự tham gia tích cực của gần 50 nghìn giáo viên, đặc biệt biểu dương gần 300 thầy cô đoạt giải. Thứ trưởng cũng biểu dương sự làm việc tận tâm, chuyên nghiệp của các thành viên BTC, Ban Giám khảo cuộc thi, sự ủng hộ của các nhà tài trợ.

Năm 2021, thầy cô phải dạy trực tuyến do dịch Covid-19 hoành hành nhưng vẫn có gần 50 nghìn bài giảng điện tử gửi về cho cuộc thi. Mỗi sản phẩm dự thi đều là tâm huyết của các tác giả nên BTC phải rất vất vả để lựa chọn ra những tác phẩm đoạt giải và đưa vào kho học liệu số dùng chung.

“Với phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, từng slide, từng video, từng hình ảnh của thầy cô trong bài giảng điện tử đều chất chứa niềm tin, niềm hy vọng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người học”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn bày tỏ.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cuộc thi đã tạo ra phong trào, sự lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo, từ mầm non đến phổ thông, thậm chí là đại học. Sức lan toả cho thấy cuộc thi không những giúp thầy cô làm quen và làm chủ công nghệ, công cụ mà còn tích cực đổi mới sáng tạo trong công tác dạy và học, trau dồi kỹ năng, công nghệ.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao tinh thần học hỏi lẫn nhau và học hỏi chính mình của các thầy cô giáo. Mỗi thầy cô tự học, tự phát triển sẽ giúp xây dựng một xã hội học tập.

Chia sẻ về 2.130 bài giảng được đưa lên kho học liệu số dùng chung, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhận định đây sẽ là những học liệu ý nghĩa cho thầy cô, học sinh cả nước.

Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử năm 2021 do Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi nhằm mục đích xây dựng kho học liệu số dùng chung, miễn phí toàn ngành GD&ĐT, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo viên, nhà trường, đồng thời tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của nhà giáo góp phần đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *