Vì sao học sinh ‘vùng xanh’ Hà Nội vẫn chưa được đi học lại?

Từng là tâm dịch với vài nghìn ca COVID-19 mỗi ngày, đến nay TP.HCM đã cho phép một số trường học mở cửa trở lại, trong khi Hà Nội vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể.


“Vùng xanh” xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ hôm 20/10 đón các em trở lại trường. Đây cũng là địa phương đầu tiên của TP.HCM cho học sinh đi học lại sau nhiều tháng học online. Bên cạnh đó, nhiều trường như Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Công nghệ Thông tin đã quyết định đón sinh viên học tập trung từ hôm qua.

Sớm cho học sinh đi học lại

Trong khi đó, cũng được xác định là “vùng xanh” nhưng Hà Nội vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể để học sinh tới trường. Về vấn đề này, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang căn cứ vào cấp độ dịch để đề xuất phương án và thời gian học sinh đi học lại, chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Trong tháng 10/2021, Sở GD&ĐT Hà Nội hai lần trình UBND TP Hà Nội đề xuất các kịch bản cho học sinh trở lại trường. Phương án gần đây nhất là cho các em đi học từ ngày 25/10 bị rút lại do nhiều điểm chưa phù hợp.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định, dịch bệnh đang chuyển biến tích cực. Khoảng 95,5% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tiêm một mũi vaccine COVID-19, trên 60% được tiêm mũi 2.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn công tác phòng chống COVID-19 khi học sinh đi học. Các trường đã nắm được tinh thần và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc phòng dịch trước, trong và khi học sinh đi học.

TS Nguyễn Văn Châu, Viện nghiên cứu giáo dục cũng cho rằng, Hà Nội mở cửa các hoạt động hàng quán, tự tập đông người nhưng chưa cho học sinh tới trường là điều bất hợp lý. Giáo dục cần sự ưu tiên hơn so với việc hàng quán đông đúc. Không những vậy, nếu thành phố cứ chờ tiêm vaccine cho trẻ em rồi mới mở cửa trường học thì phụ huynh còn phải chờ rất lâu. Chưa kể khi có vaccine, một số người vẫn không đồng ý cho con tiêm.

Việc cho học sinh trở lại trường lúc này có thể còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, nhưng không vì thế mà “nhốt” các con ở nhà mãi. Dù vậy, chúng ta vẫn cần xác định tinh thần học cách sống chung với dịch. Đây là việc đánh đổi, nhưng nếu để con ở nhà một mình khi bố mẹ phải đi làm còn rủi ro hơn.

Chưa nói đến TP.HCM, ngay các địa phương lân cận như Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, dù phát hiện nhiều ca F0 mới trong 10 ngày qua nhưng các tỉnh nhanh chóng khoanh vùng, chỉ học sinh vùng có dịch nghỉ học, còn lại vẫn học trực tiếp. “Phải chăng Hà Nội quá chậm trễ trong việc đưa ra quyết định cho học sinh những nơi vùng xanh tới trường?”, vị này nêu.

Trước đó, nhiều chuyên gia đề nghị Hà Nội nên cho học sinh đến trường sớm. Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng cho rằng thành phố nên xem xét cho học sinh vùng xanh chuyển sang học trực tiếp. Tuy nhiên đến nay gần cuối tháng 10, thành phố vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể.

‘Vùng xanh’ nóng lòng chờ quyết định

Theo bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn, Hà Nội, học sinh đã không đến trường thời gian dài. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà còn tác động không tốt đến nề nếp, ý thức học sinh, khiến các em thiếu hụt kỹ năng sống trong môi trường tập thể, hạn chế sự tương tác, giao tiếp với bạn bè. Do đó, thành phố nên mở cửa dần việc dạy học trực tiếp ở các vùng xanh tương tự quy trình nới lỏng các dịch vụ, cửa hàng tại Hà Nội.

Nếu có thể Hà Nội nên ưu tiên cho học sinh đầu và cuối cấp khối 1, 6 và 9 đi học trước, sau đó theo dõi diễn biến dịch bệnh. Bởi từ ngày 25/8 đến nay, huyện không phát hiện ca mắc mới nào trong cộng đồng, đủ đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

Đồng quan điểm, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì chia sẻ, hơn hai tháng nay địa bàn huyện không ghi nhận ca mắc mới, học sinh vẫn chưa đến trường do thực hiện chỉ đạo chung của toàn thành phố. Tuy nhiên nghỉ học quá lâu sẽ ảnh hưởng đến các em.

Hy vọng thành phố sẽ xem xét cho học sinh lớp 6, 9 và 12 được đi học trực tiếp. Học sinh trong độ tuổi này đã ý thức được tầm quan trọng của các biện pháp phòng, chống dịch và không gặp khó khăn khi thực hiện theo. Ngoài ba khối lớp trên, ông cho rằng các khối còn lại có thể đi học trực tiếp vào đầu tháng 11, khi dịch bệnh đang kiểm soát tốt và các em bắt đầu được tiêm vaccine.

Nếu xét theo dự thảo bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong trường học do Sở GD&ĐT cùng cơ quan y tế xây dựng vừa qua, các trường ở Ba Vì đạt khoảng 13 tiêu chí, sẵn sàng mở cửa đón học sinh, ông Oanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh (Hà Nội) cũng bày tỏ, ở huyện “vùng xanh”, lãnh đạo nên tính toán cho học sinh đầu cấp, cuối cấp đi học trực tiếp. Khi phụ huynh đi làm, không có người giám sát con học trực tuyến sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ không mong muốn với trẻ. Thậm chí học sinh có thể lén truy cập các trang mạng chưa thông tin xấu, độc, hoặc chơi game trực tuyến.

Minh Khôi

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *