Giao lưu trực tuyến: “Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh – Yêu thương thay vì trách phạt”

“Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Yêu thương thay vì trách phạt” là chủ đề giao lưu trực tuyến trên báo Giáo dục và Thời đại điện tử diễn ra từ 9h đến 10h30 sáng ngày 01/10/2020.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

ThS. Lê Thị Hoàng Hà – Trưởng bộ môn Đánh giá trong Giáo dục, khoa Quản trị chất lượng, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ông Lê Việt Dương – Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thúy – Tổ trưởng tổ Xã hội, Trường THCS Lương Yên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã chọn đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá là một giải pháp đột phá. Trong những năm qua, những đổi mới trong hoạt động này đã góp phần thực hiện mục tiêu chuyển từ nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học.

Riêng với kiểm tra, đánh giá, giáo dục tiểu học đã đi trước với sự ra đời của Thông tư 30, sau đó được sửa đổi bởi Thông tư 22 và mới đây nhất là Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Ở bậc trung học, sau gần 10 năm thực hiện kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư 58, ngày 26/8/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT quy định hoạt động này với những điểm mới đáng chú ý: các môn học đều có đánh giá bằng nhận xét; chú trọng đánh giá quá trình; đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá; thống nhất số đầu điểm đánh giá thường xuyên, đánh giá định kỳ, tổng số đầu điểm đã giảm so với quy định hiện hành…

Tuy nhiên, giai đoạn đầu triển khai thực hiện quy định mới, cán bộ quản lý, giáo viên không tránh khỏi có những bỡ ngỡ, khó khăn. Việc giúp các thầy cô hiểu và thực hiện tốt quy định về kiểm tra, đánh giá mới chính là mục đích của chương trình giao lưu này.

Theo: Giáo Dục Thời Đại

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *