“Giao thông xanh” xóa đi những ám ảnh, lo âu…

Tháng ba về cũng là thời gian cao điểm những bạn trẻ trong Đội hình “Giao thông xanh” cụm 1 (thuộc Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội) ra quân thực hiện nhiều nhiệm vụ, góp phần làm giảm ách tắc giao thông trên đường phố. Với sự vào cuộc rất nhiệt huyết, họ biến những con đường thường xuyên là nỗi ám ảnh với nhiều người đã trở nên thông thoáng hơn…

Không ngại khó

Tuần bốn buổi, Đội hình “Giao thông xanh” cụm 1 lại có mặt thực hiện nhiệm vụ tại các điểm nóng giao thông như: Đường Kim Giang (xã Thanh Liệt), chợ Yên Xá (xã Tân Triều), ngã tư Tựu Liệt  (xã Tam Hiệp) và  cổng trường Tiểu học A thị trấn Văn Điển. Những địa điểm này thường xuyên ùn tắc gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Vì thế, 10 bạn trẻ trong Đội hình “Giao thông xanh” cụm 1 sẽ phân theo ca, phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng giao thông vào các giờ cao điểm từ 7 – 8h30 sáng và 4h30-5h30 chiều.

Ngoài nhiệm vụ phân luồng, họ còn nhắc nhở  giúp đỡ phụ huynh dừng đỗ xe đúng nơi quy định để dễ dàng đón con em khi ta trường mà không ảnh hưởng đến những người khác. Để làm thật tốt nhiệm vụ được giao, trước khi ra quân, các thành viên trong đội đã được tập huấn kỹ năng, quán triệt tinh thần, thái độ làm việc.

Thành viên Đội hình “Giao thông xanh” cụm 1 – Thanh Trì phân luồng giao thông giúp người dân lưu thông thuận lợi.

“Dù chuẩn bị trước nhưng khi thực hiện nhiệm vụ chúng mình vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Để phân luồng giao thông nhiều lần các thành viên trong đội phải kết thành dải phân cách sống nên đôi khi gặp phải tình huống nguy hiểm. Nhiều phương tiện giao thông đi sát vào tình nguyện viên, thậm chí chèn lên chân chúng mình. Một số khác lại không chịu tuân theo chỉ dẫn của các thành viên trong đội” – Nguyễn Minh Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết.

Gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn niềm vui của người dân khi lưu thông an toàn trở thành động lực để toàn đội cố gắng. Họ khắc phục những hạn chế bằng cách có sự phân công hợp lý, phối hợp nhịp nhàng với lực lượng chức năng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông đến người dân.  Sự cố gắng của các thành viên trong đội đã nhanh chóng có được phần thưởng xứng đáng.

“Khi thấy chúng mình thực hiện nhiệm vụ, người dân đã có ý thức chấp hành luật giao thông hơn. Nhiều bác còn đến tận nơi bắt tay chúng mình cảm ơn và thể hiện mong muốn, ngày nào tình nguyện cũng có mặt để giúp người dân lưu thông an toàn, thuận lợi” – Đặng Anh Vũ, thành viên “Đội hình Giao thông xanh” cụm 1 kể.

Lan tóa sống xanh

Vũ hiện đang là học lớp 10 của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì và rất tích cực tham gia hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, cậu học trò tham gia Đội hình “Giao thông xanh”.

Là em út trong đội, Vũ cho biết: “Lần đầu trực tiếp tham gia phân luồng giao thông mình cảm thấy sợ và khá lo lắng vì phương tiện giao thông đông. Bên cạnh đó, một số người ý thức kém trong khi mình chưa hề có kinh nghiệm. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các anh chị trong đội, mình dần cảm thấy tự tin và tiến bộ từng ngày”.

Cũng theo Vũ, hành động, việc làm của mỗi thành viên trong Đội hình “Giao thông xanh” có ảnh hưởng lớn đến những bạn trẻ khác. Vì vậy, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bản thân mỗi người cũng luôn gương mẫu trong việc chấp hành Luật giao thông như: không vượt đèn đỏ, không uống rượu bia khi lái xe, đội mũ bảo hiểm nghiêm chỉnh. Một số bạn trẻ chỉ vì muốn nhanh một phút mà sẵn sàng vượt đèn đỏ, lao lên vỉa hè… nhưng chính hành động đó đôi khi khiến họ phải lĩnh hậu quả nặng nề.

Bạn Phạm Phương Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) cũng là thành viên năng nổ của Đội hình “Giao thông xanh”. Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia đội hình Thảo thường xuyên chia sẻ kiến thức, kỹ năng, cách thức xử lý tình huống cũng như tinh thần, thái độ đến nhiều thành viên khác. Đặc biệt, với cương vị thủ lĩnh Đoàn Thanh niên xã, cô bạn đã truyền lửa nhiệt huyết đến những bạn trẻ khác.

Thảo tâm sự: “Con gái thường rất sợ nắng nóng, gió bụi vì ảnh hưởng trực tiếp đến làn da. Tuy nhiên, mình và nhiều bạn gái khác tham gia Đội hình “Giao thông xanh” không quá quan trọng điều đó. Chúng mình luôn cố gắng chuẩn bị chu đáo nhất trước khi ra chốt làm nhiệm vụ bởi không muốn sơ xuất của cá nhân ảnh hưởng đến đội. Đặc biệt, giúp mọi người lưu thông thuận lợi, an toàn là niềm vui rất lớn với chúng mình”.

Theo Thảo, để công việc của Đội hình “Giao thông xanh” đạt hiệu quả cao, sự phối hợp các lực lượng chức năng phải thực sự nhịp nhàng và có tính kỉ luật cao. Sự chuyên nghiệp của các thành viên trong đội không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo giao thông Thủ đô mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp tới cộng đồng. Thảo và các thành viên trong đội mong muốn thông qua hoạt động này sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ; góp phần thay đổi hành vi của đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân, tạo thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Nguyễn Dũng

(Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô)

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *