Không giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh vào các ngành công an

Thí sinh dự tuyển ngành công an phải có chỉ số khối cơ thể – BMI, tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m), đạt từ 18,5 đến 30.

Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định, chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường công an nhân dân chiếm tỷ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỷ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào các trường công an nhân dân.

Tuy nhiên, Dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân thay thế Thông tư 15/2016/TT-BCA được Bộ Công an đăng tải để lấy ý kiến từ 9/1/2020 không còn quy định về tỷ lệ này. Điều đó có nghĩa, nếu Dự thảo được thông qua sẽ mở rộng thêm nhiều cơ hội cho học sinh nữ được tham gia dự tuyển vào các trường công an nhân dân.

Dự kiến,thí sinh dự tuyển ngành công an phải có chỉ số khối cơ thể – BMI, tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m), đạt từ 18,5 đến 30. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Ngoài ra, Dự thảo quy định rõ đối tượng, điều kiện dự tuyển đào tạo đại học chính quy đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương. Theo đó, người dự tuyển phải đạt học lực trung bình trở lên (theo học bạ) với điểm từng môn trong tổ hợp xét tuyển từ 6,5 trở lên.

Về sức khỏe, nam phải đạt chiều cao từ 164 đến 195 cm và nữ từ 158 đến 180 cm. Điều này đồng nghĩa thí sinh cao vượt tiêu chuẩn sẽ không được tuyển. Đây là điểm mới so với Thông tư 15 năm 2016 của Bộ Công an khi điều kiện về chiều cao chỉ giới hạn từ 164 cm trở lên đối với nam và 158 cm đối với nữ.

Một điểm mới khác là thí sinh dự tuyển phải có chỉ số khối cơ thể – BMI, tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m), đạt từ 18,5 đến 30.

Người mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không được quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt phải đạt 10/10, tổng thị lực hai mắt đạt 19/10 trở lên. Thông tư hiện nay không quy định điều kiện này.

Về năng khiếu, thí sinh phải có khả năng giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, tư duy logic và những phẩm chất khác (nếu có) theo yêu cầu của từng hệ lực lượng nghiệp vụ trong công an nhân dân.

Ngoài ra, Dự thảo còn thay đổi một số điều kiện cần phải đảm bảo đối với người dự tuyển đào tạo đại học chính quy công an nhân dân, đồng thời bổ sung các quy định về đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng đối với đào tạo trình độ đại học công an nhân dân.

Thùy Linh

Nguồn: Giáo Dục