“Ma trận” sách tham khảo thi THPT quốc gia: Chọn sao cho trúng?

hời điểm hiện tại, các nhà sách lớn tại TPHCM đều tung ra nhiều bộ sách tham khảo từ hướng dẫn ôn tập kiến thức đến các bộ đề thi THPT quốc gia năm 2020. Bên cạnh đó, việc mua sách tham khảo online cũng dễ dàng khi nhiều trang bán hàng đăng tải giá sách kèm theo nhiều chương trình khuyến mại… Chọn được sách chất lượng giữa rừng sách, với nhiều thí sinh là việc không phải dễ! 

Học sinh lựa chọn sách tham khảo ôn thi THPT quốc gia 2020 tại một nhà sách ở quận Thủ Đức, TPHCM

Nhiều đầu sách được bày bán

Ghé qua hai nhà sách lớn trên địa bàn quận Thủ Đức, tại kệ sách chuyên mục “Luyện thi ĐH”, người viết gặp khá nhiều phụ huynh, học sinh khối 12 đang lựa chọn sách tham khảo để chuẩn bị cho “chiến dịch” ôn thi THPT.

Đáp ứng nhu cầu của học sinh, kệ sách “Luyện thi đại học” của các nhà sách bày bán khá nhiều các bộ sách tham khảo. Có thể kể như: Bộ đề trắc nghiệm luyện thi THPT năm 2020 Khoa học Xã hội (gồm 2 tập) của NXB Giáo dục Việt Nam; Ôn tập luyện thi trắc nghiệm môn Toán của NXB ĐH Quốc gia TPHCM; hay Ôn luyện thi THPT quốc gia 2020 Khoa học Xã hội của NXB ĐH Quốc gia Hà Nội; 1260 câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử 12 của NXB ĐH Quốc gia Hà Nội… Bên cạnh đó còn có nhiều bộ sách của các NXB như ĐH Sư phạm, NXB Dân trí… Giá sách dao động mỗi cuốn từ 42 – 99 nghìn đồng, tuỳ vào bộ môn hay khối thi.

Không chỉ ngập tràn trên các kệ sách, sách tham khảo hướng dẫn ôn thi còn được rao bán khá nhiều trên mạng. Vào Google search với từ khoá Sách tham khảo thi THPT quốc gia 2020 trong vòng 0.58 giây cho ra 4.600.000 kết quả với nhiều bộ sách tham khảo thi THPT quốc gia 2020. Lần lượt là các combo trọn gói như Siêu tốc luyện đề THPT quốc gia khối C Văn Sử Địa với giá 354.900 đồng; Combo infographic chinh phục kỳ thi THPT quốc gia môn Toán, Lý, Hoá với giá khoảng 562.500 đồng.

Rừng sách tham khảo cũng khiến nhiều học sinh lúng túng. Em Trần Nguyễn Tuấn Hiền, học sinh khối 12 Trường THPT Ten Lơ Man cho biết: “Ghé nhà sách, em thấy nhiều bộ sách, cũng choáng… trước “rừng” sách tham khảo”.

Cân nhắc kỹ lưỡng, ưu tiên NXB uy tín

Liên quan đến việc chọn sách tham khảo, cô Trần Thị Thu Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1) cho rằng: Ở trường, ngoài sự chuẩn bị của các thầy cô trong tổ bộ môn về kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12, như các bộ đề thi (đã thi, bộ đề thi thử)… thầy cô thường tham khảo các tài liệu thi THPT quốc gia của NXB Giáo dục Việt Nam là chủ yếu. Vì vậy, nếu có ý định mua sách tham khảo, nên chọn sách của NBX uy tín, những cuốn sách xuất bản gần đây, với nhóm tác giả gồm các nhà giáo giàu kinh nghiệm. Như thế học sinh sẽ bám sát nội dung ôn tập kỹ và có thể mở rộng nhiều kiến thức thêm (dành cho học sinh thi để xét tuyển ĐH).

Ông Đỗ Minh Hoàng, giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5, TPHCM) chia sẻ: Trung tâm vẫn hướng các em ôn tập theo kế hoạch và tài liệu ôn tập do giáo viên chuẩn bị, cũng như các bộ đề tham khảo. Riêng về sách tham khảo, nếu học sinh thực sự có nhu cầu, các em nên lựa chọn bộ sách của các NXB uy tín, đầu tiên là NXB Giáo dục Việt Nam, sách của nhóm tác giả uy tín, giàu kinh nghiệm và kế đến là những bộ sách của NXB ĐH Sư phạm, ĐH quốc gia TPHCM…

“Chọn các sách với cấu trúc có phần ôn theo chủ đề, chuyên đề, có hướng dẫn đáp án với các bộ đề học sinh sẽ dễ theo dõi. Có thể chọn sách mới xuất bản gần đây của các NBX uy tín vì với đội ngũ là các nhà giáo giàu kinh nghiệm, họ sẽ bám sát nội dung ôn tập, và có nhiều mở rộng kiến thức phù hợp”, ông Đỗ Minh Hoàng cho hay.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hồng Châu, giáo viên Trường THPT Đông Đô (quận Bình Thạnh) trao đổi: Trên thị trường bán nhiều sách tham khảo, nếu không cân nhắc và có định hướng trong chọn sách, các em dễ bị ôm đồm, chọn nhiều sách tham khảo, dẫn đến việc “không biết ôn cuốn nào là đúng, làm mất thời gian ôn tập, lại thêm lo lắng”. Theo cô Châu, học sinh đầu tiên phải nắm chắc kiến thức SGK và ôn tập theo hướng dẫn, đề cương mà các giáo viên bộ môn chuẩn bị. Đối với các em chọn các khối thi để xét tuyển ĐH, CĐ cần nâng cao kiến thức với các câu hỏi mở rộng, câu hỏi khó… thì hãy cân nhắc tìm đến sách tham khảo nếu cần.

“Học sinh có thể chọn sách tham khảo về hướng dẫn ôn tập, các bộ đề thi của các NXB uy tín như NXB Giáo dục Việt Nam, NXB ĐH Sư phạm, NXB ĐH Quốc gia TPHCM… Khi mua sách, các em nên tham khảo thầy cô giáo bộ môn trước. Hoặc nếu ra nhà sách, đọc qua một chút về các cuốn sách để có sự so sánh về cấu trúc của sách, danh mục ra sao, nhóm tác giả nào. Vì đang học 12 nên khi nhìn vào sách tham khảo sẽ biết được, sách có bám sát vào định hướng của Kỳ thi THPT quốc gia hay không. Các câu hỏi nâng cao có ổn không”, cô Hồng Châu chia sẻ.

Thảo Nguyên

Nguồn: Giáo dục và thời đại

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *